ĐỜI SỐNG

Dễ trầm cảm vì thực phẩm siêu chế biến? 

D.T • 12-10-2023 • Lượt xem: 1415
Dễ trầm cảm vì thực phẩm siêu chế biến? 

Theo một nghiên cứu mới, việc ăn nhiều thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến sẵn, đặc biệt  những món ăn chứa chất ngọt nhân tạo, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ. 

Thực phẩm siêu chế biến bao gồm nước sốt đóng gói sẵn, nước sốt, pizza đông lạnh, bữa ăn làm sẵn và đồ ăn vặt như xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt, bánh quy, bánh ngọt, kẹo, bánh rán, kem, cũng như nhiều loại thực phẩm và đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và sự phát triển trầm cảm ở phụ nữ. Theo đó, việc ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến là một trong những nguy cơ gây ra chứng trầm cảm. 


Thực phẩm siêu chế biến là món ăn quen thuộc của nhiều người. 

Gunter Kuhnle, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Reading ở Anh cho biết: "Nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và trầm cảm, với nguy cơ cao hơn khoảng 50% đối với những người tiêu thụ 9 phần (mỗi ngày) trở lên (20% cao nhất) so với những người tiêu thụ 4 phần hoặc ít hơn". Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Andrew T Chan, giáo sư y khoa Daniel K. Podolsky tại Trường Y Harvard và là giáo sư về miễn dịch học và các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Harvard, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào mối liên hệ giữa thực phẩm và nguy cơ phát triển một giai đoạn trầm cảm mới". Chan cũng cho biết khả năng khiến tình trạng trầm cảm trở nên tồi tệ hơn có thể xuất phát từ mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và chứng viêm mãn tính. Viêm là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính. Ví dụ, các nghiên cứu đã liên kết thực phẩm siêu chế biến với ung thư đại trực tràng ở nam giới với bệnh tim và tử vong sớm ở cả nam và nữ.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét các loại thực phẩm siêu chế biến cụ thể, còn được gọi là UPF thì chỉ những thực phẩm và đồ uống làm bằng chất làm ngọt nhân tạo mới có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm ở những người được nghiên cứu, tất cả đều là phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2014 đã tìm thấy mối liên hệ giữa nước ngọt dành cho người ăn kiêng và đồ uống trái cây dành cho người ăn kiêng và chứng trầm cảm. Theo nghiên cứu, những người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo trong cà phê và trà cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn.


Sử dụng thực phẩm siêu chế biến có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần. 

Bên cạnh đó, thực phẩm siêu chế biến cũng có mối liên hệ với chứng mất trí nhớ. Theo một nghiên cứu năm 2022, nếu hơn 20% lượng calo hàng ngày của một người đến từ thực phẩm siêu chế biến thì nguy cơ suy giảm nhận thức sẽ tăng khoảng 28%. Đối với chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày, đó sẽ là 400 calo. Trong khi đó, một suất nhỏ khoai tây chiên và bánh mì kẹp phô mai thông thường của McDonald's chứa tổng cộng 530 calo.

Tiến sĩ Chan cho biết: "Cũng có mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và sự phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột. Đây là một cơ chế tiềm năng quan trọng liên kết thực phẩm siêu chế biến với bệnh trầm cảm vì ngày càng có bằng chứng cho thấy vi khuẩn trong ruột có liên quan đến tâm trạng thông qua vai trò của chúng trong việc chuyển hóa và sản xuất protein có hoạt động trong não". Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí JAMA Network Open đã kiểm tra chế độ ăn uống của gần 32.000 phụ nữ trung niên tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Y tá II. Ngoài ra, nghiên cứu này mang tính chất quan sát, có nghĩa là các nhà nghiên cứu chỉ có thể tìm thấy mối liên hệ giữa thời điểm khởi phát trầm cảm và việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến. Trong phạm vi mà đồ uống ngọt và thực phẩm chế biến sẵn mang lại cảm giác "thoải mái" thì những khó chịu ban đầu của chứng trầm cảm đang phát triển đã thúc đẩy sự phụ thuộc nhiều hơn vào những thực phẩm đó. Trầm cảm làm tăng lượng UPF hấp thụ, thay vì ngược lại.


Thực phẩm siêu chế biến, đặc biệt có chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể gia tăng sự phát triển trầm cảm ở phụ nữ. 

Tiến sĩ Paul Keedwell, chuyên gia tư vấn tâm thần cho biết, cũng khó có thể tách biệt bất kỳ tác động nào của chế độ ăn uống đối với nguy cơ trầm cảm so với các yếu tố nguy cơ đã biết khác, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh trầm cảm, mức độ căng thẳng cao và thiếu mạng lưới xã hội hỗ trợ. Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát một số nguyên nhân tiềm ẩn khác có thể gây trầm cảm, chẳng hạn như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), tổng lượng calo, liệu pháp hormone mãn kinh, sử dụng rượu, thời gian ngủ, cơn đau và các bệnh khác như tiểu đường và tăng huyết áp.

Keith Frayn, Giáo sư danh dự về Trao đổi chất ở Con người tại Đại học Oxford, cho biết: "Danh sách các yếu tố liên quan đến việc tiêu thụ UPF, chẳng hạn như chỉ số BMI cao hơn, hút thuốc nhiều hơn và ít tập thể dục hơn, nhấn mạnh rằng có thể có bao nhiêu yếu tố gây nhiễu. Tuy nhiên, các tác giả dường như đã điều chỉnh những điều này một cách cẩn thận nhất có thể và mối quan hệ giữa chất làm ngọt nhân tạo và chứng trầm cảm là rõ ràng. Điều này làm tăng thêm mối lo ngại về chất làm ngọt nhân tạo và sức khỏe tim mạch chuyển hóa". 

Nguồn: CNN.com