ĐỜI SỐNG

Đến năm 2023, TP.HCM có 1.000 khu dân cư sạch đẹp

DDVN • 28-08-2022 • Lượt xem: 284
Đến năm 2023, TP.HCM có 1.000 khu dân cư sạch đẹp

Sáng 28.8, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cùng các lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, các sở ngành đã trồng cây xanh, tặng hoa cho người dân để phát động chương trình xây dựng khu dân cư sạch đẹp.

Tại buổi lễ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP. HCM và UBND TP ký kết chương trình phối hợp phấn đấu đến cuối năm 2022, xây dựng 500 khu dân cư được công nhận khu dân cư sạch - đẹp, trong đó mỗi phường, xã, thị trấn có ít nhất 1 khu dân cư sạch - đẹp được công nhận. Đến năm 2023, TP.HCM có 1.000 khu dân cư và đến năm 2024 có 1.500 khu dân cư được công nhận là khu dân cư sạch - đẹp. Đến nay, nhiều quận, huyện đã đăng ký xây dựng 100% khu phố, ấp trở thành khu dân cư sạch - đẹp.

Người dân quận 8 dọn dẹp vệ sinh môi trường - Ảnh: TTBC

Qua đó, tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch UBND quận 1, cho rằng chương trình triển khai xây dựng 1.000 khu dân cư sạch - đẹp trên địa bàn TP.HCM là vô cùng cần thiết, được đông đảo người dân ủng hộ. Trong thời gian qua, quận 1 thường xuyên yêu cầu các ngành, địa phương trong quận làm việc với chủ đầu tư công trình và người dân tổ chức dọn dẹp, vệ sinh; các hoạt động vận động xây dựng khu phố văn hóa được tổ chức đa dạng.

Phát biểu tại chương trình, bà Trần Kim Yến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP.HCM nhiệm kỳ 2019 - 2024 đề ra chỉ tiêu phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động xây dựng 1.000 khu dân cư sạch đẹp.

Bà Trần Kim Yến đã kêu gọi các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở tôn giáo, chức sắc, các tầng lớp nhân dân TP cùng chung tay hành động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Trong đó khuyến khích tăng mảng xanh trên mái, trên mặt đứng tại các công trình nhà cao tầng, lan can cầu, tại các cơ quan, công sở, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ...

Bên cạnh đó, vận động người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, kinh phí, nguyên vật liệu cho phong trào xây dựng, cải tạo hẻm, đường, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư…

Để thực hiện được mục tiêu trên, Chủ tịch UBND quận 8 Trần Thanh Tùng đề nghị các cấp, các ngành và người dân cần tập trung các nội dung như sau:

100% hộ dân ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch; đăng ký thu gom rác thải và giao rác đúng giờ, để rác đúng nơi quy định; không đặt, để các vật dụng sinh hoạt trước nhà, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cản trở giao thông. Mỗi người dân thể hiện phong cách văn minh, trong giao tiếp, ứng xử; hành động bảo vệ môi trường sinh thái và sống có trách nhiệm với cộng đồng; nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, nhất là Luật bảo vệ mỗi trường.

Các khu phố duy trì tổ chức “15 phút vì thành phố văn minh - sạch đẹp” vào sáng chủ nhật hàng tuần với sự đồng thuận tham gia của người dân sinh sống tại khu vực. Khu phố không có điểm ô nhiễm về rác thải. Không có công trình, nhà cửa lấn chiếm cửa xả, hố ga thoát nước và hệ thống sông, kênh, rạch. Mỗi khu phố có ít nhất 1 điểm hoặc tuyến đường, hẻm “Xanh - Sạch - Đẹp” mang tính hiệu quả thiết thực, sáng tạo và lợi ích về môi trường cho cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, 100% khu phố đăng ký vận động, thực hiện ký cam kết các điểm thường xuyên xảy ra tình trạng tiếng ồn do sử dụng loa công suất lớn sai quy định. Đồng thời, chấm dứt vi phạm 80% các điểm trên; 50% hộ dân trở lên có trồng cây xanh hoặc tạo mảng xanh trong khuôn viên nhà ở; 50% hộ dân của khu dân cư tự giác, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các hoạt động bảo vệ môi trường; 60% tuyến hẻm, tuyến đường, kênh mương được trồng cây xanh hoặc tạo mảng xanh.

Sau lễ phát động, lãnh đạo TP và đại biểu tham gia trồng 2 cây xanh bàng vuông; 8 cây Dáng Hương tại Công viên Him Lam, đường Võ Liêm Sơn; trao tặng 15 cây xanh cho các hộ gia đình và tổ chức tổng vệ sinh, phát quang, dọn cỏ, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại Công viên Investco, đường Võ Liêm Sơn.

Theo Tú Viên/1thegioi.vn