GIẢI TRÍ

Đen nối dài kỷ lục sỡ hữu MV đạt 'Top 1 Trending YouTube' với 'Đi trong mùa hè'

Thanh Tình • 12-05-2022 • Lượt xem: 136
Đen nối dài kỷ lục sỡ hữu MV đạt 'Top 1 Trending YouTube' với 'Đi trong mùa hè'

Đen đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc "Đi trong mùa hè". Lần này, anh sáng tác một ca khúc về chủ đề bóng đá, cổ vũ tinh thần đội tuyển Việt Nam và người hâm mộ trong đúng thời điểm "SEA Games 31" vừa bắt đầu. Ca khúc cũng đánh dấu lần đầu kết hợp cùng nhạc sĩ Trần Tiến, với phần MV quy tụ hàng nghìn diễn viên quần chúng cho những đại cảnh "đi bão" hoành tráng và dàn cầu thủ đình đám. 

Nhiều khán giả bày tỏ sự hào hứng và tự hào vì âm nhạc chất lượng, hình ảnh nhiều ý nghĩa. Tuy rap nhạc cổ động với giai điệu có phần sôi nổi hơn, nhưng Đen vẫn không đánh mất chất riêng bằng những câu rap mang theo liên tưởng, so sánh thú vị. MV cũng là một hình ảnh "rất Đen", được thực hiện bởi đạo diễn Thành Đồng - người cộng sự cùng anh làm nên nhiều thành công trong sự nghiệp. 


MV "Đi trong mùa hè" nhanh chóng lọt "top Trending Music YouTube" Việt Nam. Sau 13 tiếng, MV đạt "top 5 Trending Music" và "top Trending YouTube" Việt Nam. Đen Vâu cũng chính là nghệ sĩ giữ kỷ lục "Vpop" khi có số lượng MV đạt "top 1 Trending YouTube" nhiều nhất từ trước đến nay. 

Nói thêm về cảm hứng sáng tác "Đi trong mùa hè", Đen cho biết anh muốn khắc hoạ một người đàn ông sợ vợ mê bóng đá, một người vốn đi về trễ là bị vợ mắng, đổ xăng đầy phải được vợ cho tiền. Đó là ý tứ mở đầu cho phân đoạn rap thứ 3, khi tâm lý anh chàng này  “mạnh mồm” với vợ để thể hiện tình yêu bóng đá của mình. 

Anh chia sẻ: "Đen có ý tưởng viết đoạn này là từ gia đình một anh chị hàng xóm yêu bóng đá gần sát nhà. Sau khi viết xong cũng đã hỏi cảm nghĩ của một số người xem cảm cảm nhận của mọi người như thế nào? Mọi người nói rằng, cũng giống như đa số gia đình nhỏ khác, hầu như ông chồng sợ vợ nào cũng mạnh mồm như thế chứ không phải là nói quá.


Đen chia sẻ MV lần này khắc hoạ hình ảnh hiện thực của gia đình Việt mỗi khi đội tuyển Việt Nam ra trận.

Ở những gia đình như vậy, chị vợ là “chủ nhà”, anh chồng nghe lời vợ mọi chuyện, chỉ duy nhất có một điều là với anh ấy, đội tuyển Việt Nam là vô địch - dù ai nói thế nào đi chăng nữa, và đó là điều duy nhất anh ấy dám phản kháng với vợ. Nhưng anh chồng cũng chỉ là mạnh mồm phản kháng thế thôi chứ thật ra không dám làm gì. Ý tứ này được thể hiện rõ hơn ở câu bè “anh đùa đấy”.

Còn cụm từ “bảo thủ” ở đây có nghĩa là dù ai - kể cả vợ - có nói gì đi chăng nữa thì trong tim anh ấy, “Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm” là không bao giờ thay đổi. Lúc viết, Đen cũng đã tưởng tượng MV sẽ có phân cảnh gia đình hài hước như vậy, người chồng làm tất cả mọi việc trong nhà và tới giờ bóng lăn thì chị vợ mới cho phép được xem tivi, nhưng vì nhiều lý do mà phần kịch bản này không được đưa vào MV.


Thông điệp của đoạn này thực ra rất đơn giản là: bất kỳ người Việt Nam nào, kể cả những “anh chồng sợ vợ” cũng luôn hướng tới đội tuyển Việt Nam với một niềm tin mạnh mẽ là “Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm”.

Đen đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác. Việc lời của bài hát, khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu ra, làm cho mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp mà mình muốn truyền tải, lan tỏa là một điều đáng tiếc. Anh luôn trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp của mọi người, mình xin ghi nhận tất cả những ý kiến này để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này".

Thanh Tình