ĐỜI SỐNG

Đến Quảng Bình để du hành vào "lòng đất"

Hải Lâm • 11-05-2021 • Lượt xem: 525
Đến Quảng Bình để du hành vào "lòng đất"

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) được mệnh danh “vương quốc hang động” và là một cái tên nổi bật trên bản đồ du lịch khám phá, mạo hiểm của thế giới, với những hang động hàng triệu năm bao bọc bởi các khu rừng nguyên sinh tuyệt đẹp.

Nếu tham gia hành trình trekking tới hố sụt Kong và hệ thống hang Hổ, một trong những tour thám hiểm với mức độ khó cao ở Việt Nam hiện nay, du khách sẽ tạm xa rời cuộc sống hiện đại, không sóng điện thoại hay mạng Internet, để có được cảm giác lạc vào một thế giới khác: thế giới của thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, nguyên bản.

Năm 1997, với sự giúp đỡ của người dân bản địa, Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (British Caving Research Association - BCRA) trong một chuyến khảo sát và nghiên cứu đã khám phá ra hệ thống hang Hổ với ba hang lớn nối liên tiếp nhau: hang Pygmy (hang lớn thứ tư thế giới), hang Over và hang Hổ.

Từng nối liền nhau, nhưng trải qua thời gian và những biến đổi địa chất, hố sụt Kong Collapse xuất hiện đã chia cắt thành ba khu vực hang với cảnh quan khác nhau, có hang lớn đến nỗi chứa được hẳn một khu rừng nhỏ, có mây bay trong lòng hang… Đến năm 2019, tua khám phá này được Công ty TNHH JungleBoss (thị trấn Phong Nha) chính thức đưa vào khai thác độc quyền.

Trải nghiệm này đòi hỏi người tham gia phải có thể lực tốt và tinh thần vững vàng, bởi trong tổng cộng 60 giờ, phải đi bộ hơn 20 km đường rừng, leo lên hoặc xuống những con dốc dựng đứng, xuyên sâu vào 6,5 km hang động, vượt qua sông ngầm khoảng 500m với nhiệt độ nước 150C

Vì địa hình phức tạp cùng nhiều hoạt động đặc biệt như đu dây, leo vách đá, bơi… mỗi đoàn thám hiểm cần có một lực lượng hỗ trợ đông đảo gồm guider (hướng dẫn), trợ lý an toàn, nấu ăn và porter (người khuân vác đồ). Tất cả họ là người địa phương, thông thạo đường đi và sở hữu những kinh nghiệm, kỹ năng đi rừng rất hữu ích để trợ giúp du khách cả về thể chất lẫn tinh thần.

Theo báo TN&MT