ĐỜI SỐNG

Đeo vòng đúng cách như thế nào để không ảnh hưởng sức khỏe?

Lê Luân • 29-06-2022 • Lượt xem: 278
Đeo vòng đúng cách như thế nào để không ảnh hưởng sức khỏe?

Trang sức không chỉ phái nữ yêu thích, hiện nay trang sức rất phổ biến cho tất cả mọi người, từ nhỏ đến lớn. Trang sức được xem là đồ trang trí cho bản thân thêm phần lung linh. Tuy nhiên, nếu đeo một phụ kiện, trang sức không đảm bảo chất lượng, sai cách thì cũng là mối nguy hại cho các bệnh về da và sức khỏe của bạn. Vòng đeo tay cũng là không ngoại lệ.

Trang sức có rất nhiều loại như là bông tai, dây chuyền, nhẫn, đồng hồ… nhưng điều chúng tôi đang muốn nhắc tới đó là vòng đeo tay. Có nhiều chất liệu có thể tạo nên một chiếc vòng đeo tay xinh xắn. Nào là bạc, đá thạch anh, dây cao su… cũng có thể trở thành một món phụ kiện mang lại giá trị kinh tế. Ngoài việc làm phụ kiện trang trí, nhiều người quan niệm đeo vòng đeo tay như một món đồ phong thủy, gắn kết tình thương. Họ tin rằng những chiếc vòng làm bằng thạch anh hay trầm, ngọc trai... sẽ giúp họ cải thiện được tình hình sức khỏe cũng như tinh thần. 

Theo dân gian truyền miệng, chúng ta rất hay bắt gặp những trẻ em sinh ra là được cha mẹ hay ông bà đeo cho vòng tay dâu tằm…  để em bé không bị giật mình, có một giấc ngủ sâu. Hay những thanh niên, người lớn cũng sẽ thấy đeo các vòng trầm hương, vòng (chuỗi) thạch anh… Nhưng ngoài cái đẹp đó các bạn đã biết được mặt khác gây tác hại đến sức khỏe của bạn chưa?

Nhu cầu sử dụng cao, vòng đeo tay kém chất lượng, bán đại trà trên thị trường với một giá quá rẻ, hợp với túi tiền thì tại sao phải từ chối. Chính vì thế, sản xuất nhanh gọn vì lợi nhuận sẽ dẫn đến hậu quả không đáng mong đợi.

Chất liệu ảnh hưởng như thế nào?

Một vòng tay kim loại chất lượng kém sẽ làm cho da bị ngứa, mẫn đỏ… Về lâu dài sẽ gây thêm nhiều tác hại về bệnh ngoài da.

Vòng tay cao su xuất hiện với số lượng lớn. Trên thị trường ta thấy có rất nhiều sự lựa chọn về hình dáng và màu sắc. Lướt qua màu sắc rực rỡ, lung linh ấy bạn cũng khó có thể cưỡng lại được. Nhìn bề ngoài bạn sẽ nghĩ công đoạn để chế tạo rất đơn giản, nhưng thực tế không hề đơn giản một chút nào. Cũng chính là sự không đơn giãn đó bao gồm như chất hóa dẻo, nhựa, bộ tạo màu… đều được sản xuất ra từ hóa chất và phẩm màu công nghiệp. Đeo những chiếc vòng có nhiều hóa chất, da bạn tiếp xúc mỗi ngày, hẳn nhiên sức khỏe làn da cũng bị đe dọa. Chất độc sẽ ngấm vào da, máu và các bộ phận khác trên cơ thể, sẽ gây ra nhiều bệnh vô cùng nghiêm trọng. Cách tối ưu nhất là không nên sử dụng những sản phẩm vòng tay kém chất lượng, không rõ nguồn gốc sản xuất.

Hình minh họa

Đeo vòng sai cách, bạn đã từng?

Những vật liệu có hại nêu trên cũng chưa phải là điều nói lên hết sự ảnh hưởng của vòng đeo tay. Dù mua chỗ uy tín, chất lượng tốt nhưng điều này bạn có thể chưa biết? Đeo sai cách, đeo quá thời gian quy đinh cũng là điều không nên. Đa phần mọi người thường đeo vòng ở bên tay trái để tiện cho việc hoạt động, sinh hoạt hằng ngày. Trên cổ tay trái có nhiều dây thần kinh, gân, dây chằng và huyệt đạo. Nhiều người thường đeo đồng hồ, vòng tay trái hầu như cả ngày, và đeo cho vừa khít, đeo khi đi ngủ, dẫn tới cổ tay âm thầm bị siết chặt ngày này qua ngày khác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới dây thần kinh.

Làm như vậy thường xuyên bạn sẽ bị co rút cơ bắp, gây ra các bệnh về cổ tay. Thậm chí quá chật thì sẽ bị tích tụ máu, đông máu ngay cổ tay, ảnh hưởng các gân không thể lưu thông bình thường.

Bạn hãy nhanh chóng thay đổi thói quen xấu đó nhé. Hãy đeo qua tay phải, không đeo khi tập thể dục, tháo toàn bộ vòng tay, phụ kiện ảnh hưởng trước khi đi ngủ để đem lại một cuộc sống lành mạnh, không phải lo nghĩ bệnh tật.