ĐỜI SỐNG

Di chuyển liên tục giữa các chuyến đi xa, làm gì để bảo toàn sức khỏe và tinh thần?

Anh Thư • 16-07-2022 • Lượt xem: 212
Di chuyển liên tục giữa các chuyến đi xa, làm gì để bảo toàn sức khỏe và tinh thần?

Xê dịch đã dần trở nên quen thuộc với thế hệ trẻ, có thể họ không điểm mặt đặt tên như cách Nguyễn Tuân đã làm nhưng từ sâu trong tâm trí mình, chắc hẳn đã ít nhất một lần họ muốn xách ba lô lên và đi. Tuy vậy, việc di chuyển liên tục đôi khi cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Điều cần thiết nhất đối với các tín đồ của chủ nghĩa xê dịch là phải đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và  tinh thần tỉnh táo.

Giới trẻ với chủ nghĩa xê dịch

Người ta có nhiều lý do để xê dịch, có thể là khát khao muốn giải phóng hay tìm về với bản ngã, là sự đam mê những chuyến đi, là niềm tin về những điều bất ngờ đang chờ đợi ở chân trời. Mặt khác, đặc thù công việc cũng là một trong những lý do khiến nhiều người phải xê dịch liên tục, đặc biệt là trên các chuyến bay đường dài. 

Nhìn chung, xê dịch không phải là sự trốn tránh cuộc sống hay việc bỏ đi một cách vô trách nhiệm. Trong một xã hội quá xô bồ, nơi mà người ta chỉ còn có thể tìm được tự do trong ràng buộc thì xê dịch cũng là một cách để chúng ta sống thật với chính mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để có thể cân bằng giữa đam mê xê dịch và việc đảm bảo sức khỏe cũng như sự tỉnh táo trong mỗi chuyến đi. 

Các loại thực phẩm cần tránh trước mỗi chuyến đi

Sức khỏe luôn là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu. Nó càng quan trọng hơn đối với những ai là tín đồ của chủ nghĩa xê dịch. Để duy trì một cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng ngay trước, trong và sau mỗi cuộc hành trình, bạn cần lưu ý đối với những loại thực phẩm dưới đây.  

Tránh các loại thực phẩm chứa nhiều muối 

Trước mỗi chuyến đi đặc biệt là khi di chuyển bằng máy bay, bạn không nên ăn các thực phẩm chứa nhiều muối vì những loại thức ăn này sẽ dễ gây ra cảm giác đầy bụng. Hơn nữa, trong một không gian hẹp như trên máy bay thì cảm giác này sẽ càng trở nên rõ ràng và gây nhiều phiền toái không đáng có. 

Hạn chế dùng các loại thức ăn nhanh

Mặc dù loại thực phẩm này có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi nơi từ lề đường đến những nhà ga tại sân bay với màu sắc hấp dẫn và mùi vị thơm ngon khó cưỡng. Tuy nhiên, chúng lại chứa nhiều dầu mỡ. Nếu ăn phải trước khi di chuyển trong suốt một thời gian dài sau đó, đặc biệt là với những người đi máy bay thì cơ thể bạn sẽ có thể trở nên nặng nề hơn do khó tiêu. 

Không sử dụng các chất có thể làm giảm khả năng phản ứng

Để đảm bảo có một chuyến đi an toàn, bạn cần tránh xa các chất có thể làm giảm khả năng phản ứng, bao gồm thức uống có cồn, các loại ma túy và cả các loại thuốc chữa bệnh có thành phần gây buồn ngủ. Chẳng hạn như Benadryl (thuốc trị dị ứng và cảm lạnh). Việc giảm khả năng phản ứng khi lái xe sẽ rất dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc. Tương tự, lên máy bay trong tình trạng say xỉn sẽ dễ gây ra những phiền toái không đáng có.

Luôn giữ “một cái đầu lạnh” để không bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời

Sẽ có nhiều yếu tố khiến bạn chuyển từ háo hức, mong chờ sang mệt mỏi và thiếu tỉnh táo trong các chuyến đi. Có thể là kẹt xe, thời tiết bất lợi, sự “êm đềm” ru ngủ trên các tuyến cao tốc, hoặc chợt nhớ ra còn hàng tá công việc đang cần bạn giải quyết. Nếu bạn đang phải tự lái xe thì lời khuyên ở đây là bạn nên dừng lại nghỉ ngơi hoặc đổi người lái sau mỗi 2 tiếng. Sự thay đổi đúng lúc sẽ tránh cảm giác buồn tẻ trên đường và giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo. Trong trường hợp bạn đang di chuyển trên một chuyến bay đường dài thì lại càng tuyệt vời hơn, bạn chỉ việc ngồi im và lặng ngắm mây trời, sự tĩnh tâm sẽ giúp tinh thần trở nên tỉnh táo. 

Bên cạnh đó, khi cảm thấy quá căng thẳng hoặc tinh thần không tỉnh táo thì uống một cốc nước lạnh sẽ là giải pháp nhanh chóng nhất để giúp bạn lấy lại sự tập trung. Còn đang ngồi trên máy bay thì hãy thử đeo tai nghe vào và bật một bài nhạc yêu thích, âm nhạc sẽ kích thích não bộ giúp bạn giảm sự mệt mỏi.  

Tóm lại, chủ nghĩa xê dịch không phải là một sự trốn chạy cuộc sống mà là hành trình khám phá cuộc sống. Hi vọng rằng các tín đồ của chủ nghĩa xê dịch sẽ luôn giữ được sức khỏe và sự tỉnh táo để tiếp tục cuộc hành trình khám phá và chinh phục.