ĐỜI SỐNG

Đĩa rau càng nhiều màu càng chống ung thư mạnh mẽ

Phạm Quỳnh Phương • 15-12-2023 • Lượt xem: 1098
Đĩa rau càng nhiều màu càng chống ung thư mạnh mẽ

Bạn đã bao giờ được khuyên nên ăn “đĩa rau cầu vồng” chưa? Chọn một loạt các loại trái cây và rau quả đầy màu sắc có thể giúp tạo ra một đĩa rau đẹp mắt về mặt thị giác. Nhưng có nhiều lý do thuyết phục hơn để chúng ta ăn những đĩa rau nhiều màu sắc như vậy. Ăn một đĩa rau nhiều sắc đồng nghĩa với bạn tiêu thụ nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật khác nhau. Điều này rất cần thiết cho một sức khỏe tốt và làn da tươi trẻ.

Dưới đây là những lý do thuyết phục để bạn luôn muốn có một đĩa rau màu sắc trong các bữa ăn.

Chất dinh dưỡng thực vật là những chất xuất hiện tự nhiên trong thực vật, chúng tạo ra các màu sắc khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có vô số lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe.

Màu đỏ

Lycopene là một trong những chất dinh dưỡng thực vật nổi tiếng nhất, nó tạo ra màu đỏ. Nó được tìm thấy trong bưởi, ổi hồng, cà chua và các sản phẩm từ cà chua như bột cà chua và nước sốt cà chua. Lycopene có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

Vàng và cam

Các chất dinh dưỡng thực vật trong cà rốt giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt. Chúng cũng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Alpha carotene, beta carotene và beta cryptoxanthin đều là những carotenoid tạo ra màu cam hoặc vàng và được tìm thấy trong các loại rau như cà rốt, ngô, bí ngô, khoai lang và ớt vàng. Các loại trái cây có chứa carotenoids bao gồm chuối, dứa và quýt.

Xanh diệp lục

Một số chất dinh dưỡng thực vật tạo ra màu xanh lá cây, bao gồm diệp lục, glucosinolates, indoles và isothiocyanates. Chúng được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như bắp cải xanh, cải xoăn và cải bó xôi, măng tây, bơ, mầm brussels và các loại thảo mộc xanh. Giống như tất cả các chất phytochemical, chúng giúp chống lại tình trạng viêm và tổn thương do oxy hóa, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số dạng ung thư.

Màu xanh tím và tím

Các loại trái cây và rau quả màu xanh và tím có chứa anthocyanin - một loại chất phytochemical có liên quan đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Chúng dường như có tác dụng bảo vệ chống lại một số rối loạn thần kinh cũng như giúp duy trì chức năng nhận thức. Chúng cũng có thể khiến bạn ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng như một số dạng ung thư.

Các loại trái cây và rau quả có chứa anthocyanin bao gồm quả mâm xôi, quả việt quất, nho concord, cà tím, quả cơm cháy, mận, bắp cải tím và đỏ.

Màu đỏ tía

Các loại trái cây và rau có màu đỏ tía như củ cải đường và lê gai chứa betalain, có lợi cho tim mạch và cũng có thể giúp cải thiện lượng oxy hấp thụ để tăng cường hiệu suất thể thao cũng như các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

Allicin là một chất dinh dưỡng thực vật tạo ra màu trắng và nâu và được tìm thấy trong súp lơ, tỏi, tỏi tây, nấm, hành tây, rau mùi tây và khoai tây trắng. Ngoài lợi ích về tim mạch, những loại rau này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết và một số bệnh ung thư khác. 

Sự kết hợp rau củ quả đa dạng màu sắc giúp cơ thể tổng hợp nhiều loại vitamin và dưỡng chất khác nhau cùng lúc. Nhưng bạn nên chú ý tới cách chế biến từng loại khi nấu nướng. Ví dụ đừng nấu cà rốt quá chín vì sẽ làm giảm lượng vitamin A tự nhiên của nó. Ngược lại, măng tươi và nấm cần nấu kỹ nếu không sẽ có nguy cơ ngộ độc. Ngoài ra nên để ý tới việc kết hợp một số loại rau với nhau vì nguy cơ ngộ độc do các thành phần hoá học của chúng tương tác với nhau.

Theo Linkedin