ĐỜI SỐNG

Dịch COVID-19 có thể xuất hiện các biến chủng vi rút mới nguy hiểm

DDVN • 12-09-2022 • Lượt xem: 128
Dịch COVID-19 có thể xuất hiện các biến chủng vi rút mới nguy hiểm

Đó là nhận định của tiến sĩ Shane Fairlie - chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tại Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

TS Shane Fairlie - chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam - cho biết dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023.

“Dịch Covid-19 có thể xuất hiện các biến chủng vi rút mới nguy hiểm hơn, làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường”, TS Shane Fairlie nhận định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” vào chiều nay (12.9) - Ảnh: PV

Do đó, theo TS Shane Fairlie, Việt Nam vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiêm bao phủ vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng và cần thiết.

Theo Bộ Y tế, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, nhưng thời gian gần đây, cả nước vẫn ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Nhiều địa phương đã ghi nhận các ca bệnh mắc các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc. Các biến thể phụ mới xuất hiện được cơ quan chức năng theo dõi, đánh giá và phối hợp với các tổ chức quốc tế kiểm soát hiệu quả, thường xuyên đánh giá nguy cơ.

Để triển khai các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam đang nới lỏng những biện pháp chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh. Nhờ việc thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất trong lịch sử, đến ngày 4.9 toàn quốc đã tiêm được hơn 258 triệu liều.

Việt Nam là một trong số những quốc gia có số liều vắc xin được sử dụng và tỷ lệ tiêm chủng cao trên thế giới, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng, giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19.

Trong bối cảnh đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã đưa ra thông điệp mới phòng, chống dịch COVID-19 là 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác, cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị).

Tại buổi lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương kêu gọi các Bộ, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, người dân hãy cùng nhau hành động, nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cá nhân, tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương.

Đồng thời, bà Hương kêu gọi người dân trên khắp miền tổ quốc cùng đoàn kết, chung sức nâng cao ý thức phòng bệnh, thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe của cá nhân, gia đình và toàn thể xã hội.

Chiến dịch truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” diễn ra từ 12.9 đến 31.10 với nhiều hoạt động truyền thông tại trung ương và địa phương.

Chiến dịch có sự tham gia đông đảo người nổi tiếng là các nhạc sĩ, diễn viên, hoa hậu, cầu thủ bóng đá, các chuyên gia, KOLs trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục…

Theo Hồ Quang/1thegioi.vn