ĐỜI SỐNG

Điểm danh 4 loại rau củ gia vị được xem là 'thần dược' đối với sức khỏe

Ngân Nguyễn • 23-05-2023 • Lượt xem: 908
Điểm danh 4 loại rau củ gia vị được xem là 'thần dược' đối với sức khỏe

Quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt nhưng ít ai biết rằng 4 loại rau củ gia vị này còn có công dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. 

Gừng
Củ gừng là một gia vị quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Gừng thuộc thân rễ, một thân nằm ngang, có vị cay và ấm nên thường được sử dụng chủ yếu để giải cảm. Có lẽ vì thế khi bị cảm lạnh, nhiều người thường chọn một ly trà gừng ấm nóng hoặc xông hơi với gừng tươi. 

Bên cạnh đó, đây là một loại thuốc quen thuộc trong Đông y, chứa nhiều hoạt tính sinh học nên thường được dùng để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, chống viêm, chống oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt, khi say tàu xe thì gừng là một lựa chọn tuyệt vời, gừng tươi sẽ làm nóng cơ thể, trung hòa acid dạ dày, giảm buồn nôn. 

Tuy có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng không nên sử dụng bừa bãi quá nhiều gừng tươi mỗi ngày. Việc làm này sẽ dẫn đến đầy hơi, ợ nóng, kích ứng vùng miệng và gây khó chịu ngược lại cho dạ dày. 

Rau kinh giới
Rau kinh giới có tên khoa học là Elsholtzia Cristata, có nguồn gốc ở châu Á và hay mọc ở các khu vực nhiều nắng. Trong loại rau này có mùi thơm, vị hơi cay và có nhiều tinh dầu. Loại cây này cũng chứa các hợp chất thực vật bao gồm terpenes thymol và carvacrol, đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì lẽ đó, rau thường được dùng trong y học cổ truyền, điều trị các bệnh như khó tiêu, viêm phế quản, tiêu chảy…

Bên cạnh đó, do hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên rau kinh giới có thể giúp giảm các dấu hiệu stress oxy hóa. Đặc biệt, loại rau còn có tác dụng thần kỳ trong làm đẹp, có thể chữa mụn nhọt, phòng ngừa lão hóa. Ngoài ra, terpenes thymol và carvacrol trong cây kinh giới có thể tiêu diệt các loại ký sinh trùng gây hại cho đường ruột như sán, giun,... để bảo vệ hệ tiêu hóa. 

Về cơ bản, rau kinh giới có nhiều tác dụng với sức khỏe tuy nhiên không phải ai sử dụng loại rau này đều đạt được hiệu quả như nhau. Do cơ thể mỗi người mỗi khác, nên có người bị tác dụng phụ khi sử dụng loại rau kinh giới này. Do đó cần phải kiểm tra thử để xem cơ thể có phù hợp hay không trước khi dùng một lượng lớn rau kinh giới để chữa bệnh. 

Tỏi
Tỏi không chỉ là một gia vị cần thiết trong căn bếp mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa trị các loại bệnh. Được biết, tỏi rất nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g tỏi tươi có chứa protein, calo, carbohydrates và nhiều dưỡng chất như vitamin nhóm B, sắt, kali, photpho…

Vì lẽ đó, tỏi có thể giúp phòng và điều trị cảm cúm. Việc ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm và tăng 70%  đề kháng giúp ngăn ngừa cảm cúm. Đặc biệt, tỏi có thể giúp ức chế các protein tiền viêm, giảm khả năng mắc các chứng viêm mạn tính. 

Ngoài ra, tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu. Tỏi giúp ức chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch rất cao. 

Rau mùi tây
Rau mùi tây hay còn gọi là rau ngò rí, ngò tây, là một loại rau gia vị trong bữa ăn hằng ngày, giúp tăng cường sự ngon miệng trong các món ăn và giúp việc trang trí món ăn trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên ít ai biết rằng, rau mùi tây còn có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. 

Theo nhiều nghiên cứu, rau mùi tây chứa hàm lượng vitamin K rất cao. Vitamin K sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch. Hơn thế nữa, ăn nhiều rau mùi tây sẽ giúp hỗ trợ quá trình đông máu diễn ra nhanh hơn, vết thương nhanh lành và giảm nguy cơ loãng xương. 

Mặt khác, trong loại rau này còn chứa vitamin A, một dưỡng chất dinh dưỡng rất tốt cho mắt. Ăn nhiều rau mùi tây sẽ giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, không bị tổn thương do oxy hóa và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.