GIẢI TRÍ

Diễn viên đóng Thái Ất Thiên Tôn trong ‘Tây du ký’ bản 1986 qua đời

DDVN • 29-09-2021 • Lượt xem: 128
Diễn viên đóng Thái Ất Thiên Tôn trong ‘Tây du ký’ bản 1986 qua đời

Theo Sina hôm 29.9, nam diễn viên gạo cội Chu Bỉnh Khiêm - người từng xuất hiện cùng Lục Tiểu Linh Đồng trong Tây du ký cách đây 35 năm, vừa qua đời ở tuổi 88.  

Trang tin xứ Trung tiết lộ diễn viên Chu Bỉnh Khiêm vừa trút hơi thở cuối cùng hôm 28.9 sau thời gian điều trị y tế không hiệu quả. Ông mãi mãi ra đi ở tuổi 88, để lại niềm tiếc thương trong lòng đồng nghiệp, các hậu bối và những người thân yêu. Trên Weibo cá nhân, “Tôn Ngộ Không” Lục Tiểu Linh Đồng đăng tải loạt ảnh kỷ niệm chụp cùng cố nghệ sĩ và bày tỏ lòng thành kính với ông, mong diễn viên gạo cội yên nghỉ. Nhiều học trò, nghệ sĩ được ông Chu dẫn dắt trong chặng đường nghệ thuật cũng đăng bài tưởng nhớ người quá cố và tri ân những cống hiến to lớn của ông đối với nền nghệ thuật nước nhà.


Ông Chu là bậc thầy Kinh kịch Trung Quốc, sự ra đi của ông trở thành nỗi mất mát lớn đối với nền nghệ thuật của đất nước tỉ dân

Trong phim Tây du ký bản 1986, Chu Bỉnh Khiêm vào vai Thái Ất Thiên Tôn (hay còn gọi là Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn) với gương mặt phúc hậu, hiền từ và đầy quyền năng. Có lần sư tử của ông đã trốn thoát xuống hạ giới “tác oai tác quái” và cản trở thầy trò Đường Tăng trên đường đi thỉnh kinh. Tôn Ngộ Không sau đó đã phải lên trời tìm gặp Thái Ất Thiên Tôn cầu cứu ông thu phục linh thú để 4 thầy trò tiếp tục hành trình đến Tây Thiên. Ngoài Tây du ký, ông Chu Bỉnh Khiêm còn đóng Đông Chu liệt quốc - Xuân Thu thiên (1996).

Chu Bỉnh Khiêm là nghệ sĩ biểu diễn Kinh kịch nổi tiếng của Nhà hát Kinh kịch Quốc gia (Trung Quốc) và có hơn nửa thế kỷ gắn bó với di sản nghệ thuật này. Ông nổi tiếng nhất với vở: Bạch Xà truyện và Triệu Thị Qua Nhi. Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng tại Học viện Kinh kịch Truyền thống Trung Quốc và dìu dắt nhiều lớp nghệ sĩ thành tài. Những năm cuối đời, ông vẫn miệt mài tham gia công tác giảng dạy, truyền thụ kinh nghiệm cho nhiều nghệ sĩ trẻ.


Nghệ sĩ Chu Bỉnh Khiêm (giữa) chụp hình cùng Lục Tiểu Linh Đồng (áo, giày đỏ) và các diễn viên của Tây du ký năm xưa

Tây du ký (1986) là một trong những phiên bản nổi tiếng nhất và được chiếu lại nhiều nhất trong lịch sử phim ảnh, trở thành ký ức của nhiều khán giả Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. 35 năm kể từ khi tác phẩm ra mắt, dàn diễn viên năm xưa đã không còn nguyên đội hình. Trước Chu Bỉnh Khiêm, khán giả Tây du ký từng xót xa chứng kiến sự ra đi của nhiều tên tuổi như: đạo diễn Dương Khiết, diễn viên Diêm Hoài Lễ (vai Sa Tăng), Vương Phu Đường (vai Ngưu Ma Vương), Vương Phụng Hà (vai Thiết Phiến công chúa), Thiết Ngưu (vai Phật Di Lặc), Vạn Phức Hương (vai Vương Mẫu nương nương), Lưu Giang (vai Diêm Vương)…

Theo Thanh Chi/Thanhnien.vn