Mặc dù phần lớn trái cây đều được coi là lành mạnh, vẫn có một số loại tốt hơn hẳn các loại khác, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Sau đây là loại trái cây được coi là bổ dưỡng lành mạnh nhất - và lý do tại sao lại như thế.
Hãy tự tán thưởng bản thân bất cứ khi nào bạn thêm món trái cây vào phần ăn của mình. Sau tất cả, chế độ ăn với nhiều rau củ quả được coi là một cách thiết yếu để giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng như tim mạch, tiểu đường loại 2, béo phì.
Đâu là loại trái cây bổ dưỡng nhất thế giới?
Theo CDC, loại trái cây bổ dưỡng nhất là cà chua (đúng vậy, cà chua được coi là trái cây!). Điều này dựa trên điểm số phân tích mật độ dinh dưỡng của 41 loại trái cây và rau củ "quyền lực" nhất trong đời sống bữa ăn hằng ngày. Và cà chua đạt 20,37 điểm. Mặc dù cà chua không phải là loại nông sản được xếp hạng cao nhất nhưng đây lại là loại trái cây thuộc hàng "top", vị trí thứ nhất thuộc về rau cải xoong với 100 điểm.
Hiện có khoảng 7.500 giống cà chua trồng cho các mục đích khác nhau - Ảnh: Pexels
Điều gì làm cho cà chua bổ dưỡng như vậy?
Cà chua rất giàu dinh dưỡng và là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là lycopene, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, nó cũng giàu vitamin C, kali, folate và vitamin K. Lycopene được hấp thụ đặc biệt tốt khi cà chua được nấu chín, do đó nên lựa chọn nước sốt cà chua, cà chua cô đặc và súp cho bữa ăn là tốt nhất. Sự cân bằng giữa chất xơ và nước trong cà chua cũng giúp ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Khi kết hợp cà chua với chất béo có lợi (như dầu ô liu) cũng có thể giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Đối với những người thích ăn thô, việc thêm cà chua và salad hoặc ăn sống như một món ăn nhẹ vẫn tốt, vitamin và nước trong cà chua vẫn được hấp thụ vào cơ thể.
Có loại trái cây nào bổ ích tương tự cà chua không? - Có, và dưới đây là danh sách do CDC cung cấp:
• Chanh
• Dâu tây
• Cam
• Chanh xanh
• Bưởi
Các loại quả mọng - đặc biệt là việt quất và dâu tây - có hàm lượng chất chống oxy hóa và hàm lượng dinh dưỡng cao ngang ngửa cà chua. Chúng giàu vitamin C và chất cơ, đồng thời có thêm anthocyanin giúp giảm viêm. Vậy bao nhiêu cà chua mỗi ngày là đủ? Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị rằng hầu hết phụ nữ trưởng thành nên ăn 1,5 đến 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày, và hầu hết nam giới trưởng thành nên ăn 2 đến 2,5 khẩu phần. Tuy không có định lượng nhất định phù hợp cho tất cả mọi người, nhưng việc bổ sung ít nhất một quả cà chua cỡ vừa hoặc một chén cà chua bi vào chế độ ăn hàng ngày sẽ là một bước tiến tốt.
Tuy nhiên, cà chua có thể ảnh hưởng tới những người dễ bị lở miệng, nó gây kích ứng hoặc làm trầm trọng thêm các vết loét nếu tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm có tính acid. Đồng thời hãy cân bằng các loại trái cây và rau quả khác cùng với cà chua, đa dạng hóa chế độ ăn uống để giảm bớt tính acid và vẫn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.