ĐỜI SỐNG

Điều gì khiến giới trẻ hiện nay khởi nghiệp từ rất sớm?

Viên Hưng • 16-11-2022 • Lượt xem: 302
Điều gì khiến giới trẻ hiện nay khởi nghiệp từ rất sớm?

Khởi nghiệp không còn là câu chuyện quá xa lạ đối với nhiều người trong những năm gần đây. Điều kiện kinh tế ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống sinh hoạt con người. Kinh tế phát triển thì mới đáp ứng được cuộc sống vật chất đầy đủ như nhu cầu ăn uống, đi lại, ở, mặc, cũng như việc làm ngày càng khan hiếm, không còn nhiều như trước đây. Chính điều đó đã dậy lên phong trào khởi nghiệp từ rất sớm của các bạn trẻ mới chập chững đôi mươi. 

Không những kinh doanh các mặt hàng trực tuyến, các bạn trẻ còn tạo cho mình cơ hội được thử sức với nhiều món ăn, món nước mới lạ phục vụ trực tiếp cho thực khách cũng như đem lại cho họ cảm giác thư giãn, thơm ngon khi thưởng thức. Ngoài mặc hàng ăn uống, các ông chủ - bà chủ trẻ tuổi còn “chơi lớn” khi mạo hiểm chi tiền mạnh tay để xây dựng những cửa hàng quần áo, giày dép, đồng hồ… với quy mô lớn để khẳng định thương hiệu riêng của chính họ.

Điều này cũng đã dấy lên dư luận, có nhiều ý kiến trái chiều, mang về nhiều lời chỉ trích, bình luận thô lỗ, chê bai không mong muốn như “ăn chưa no lo chưa tới”, bên cạnh đó cũng có những lời khen, động viên, làm động lực để họ vững tin hơn trên con đường kinh doanh. Vì thế, cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra “Liệu có thành công khi chưa có kinh nghiệm thực tế”; “Sự lựa chọn này có thực sự đúng hướng”…

Giới trẻ khởi nghiệp hiện nay nổi bật với lớp người tuổi đời từ 18 - 35 tuổi

Điều gì khiến giới trẻ quyết định khởi nghiệp?

Giới trẻ muốn tự mình làm chủ cuộc sống cũng như công việc của chính bản thân họ. Thay vì làm công ăn lương thì họ đã có một định hướng táo bạo, đột phá về tư duy tạo ra lối sống mới mẻ, môi trường phát triển riêng biệt.

Nhiều ý kiến cho rằng là thế hệ trẻ hiện nay năng động, sáng tạo, tự tin với chính bản thân họ. Không muốn theo tư tưởng, vận hành theo lối cũ, họ muốn đưa ra những điều mới mẻ, những phát minh thông minh, hiện đại, tạo cho xã hội có một cái nhìn mở rộng hơn, được trong nước và cả thế giới đón nhận. Bênh cạnh đó cũng có ý kiến trái chiều khi nói người trẻ xông xáo nhưng vẫn thiếu kinh nghiệm, thiếu tầm nhìn xa, thiếu đội ngũ cộng sự nên dẫn đến rủi ro không tránh khỏi.

Lợi thế của giới trẻ

Hiện nay giới trẻ khởi nghiệp với tuổi đời còn rất trẻ nhưng họ có những suy nghĩa nổi bật, ý tưởng nhạy bén, sáng tạo, nắm bắt được xu hướng của thị trường, hơn hết họ là những con người nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với những thử thách. Một điều khác với những suy nghĩ tiêu cực là mạo hiểm với những điều đó liệu có thành công, nhưng thực tế thành công hay thất bại chỉ là một phần để đánh giá con người. Khởi nghiệp trong tâm thế có sự tính toán, kế hoạch kỹ càng khác hoàn toàn với tư duy bộc phát, không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

Cũng như giới trẻ hiện nay được trao dồi một kiến thức nền vững chắc, công nghệ hiện đại với nền giáo dục phát triển trong và ngoài nước sẽ là điều kiện để hoàn thiện kỹ năng bản thân một cách vượt trội.

Vô vàn những thách thức cho người trẻ khởi nghiệp

Khó khăn ẩn sau lớp màng hào quang

Bệnh cạnh hậu thuẫn ấy cũng sẽ hiện ra nhiều khó khăn cho những ai mới bắt đầu khởi nghiệp.

Điều đầu tiên để thực hiện được mục tiêu kinh doanh đó chính là vốn đầu tư. Rất khó khi vốn duy trì quá thấp, vậy nên hãy đặt ra mục tiêu cũng như lựa chọn những loại hình kinh doanh vừa sức khi mới bắt đầu khởi nghiệp, đồng thời thử nghiệm để nắm được nhu cầu khách hàng, kèm theo là xem được tính khả thi của mô hình kinh doanh mà điều chỉnh hợp lý.

Hướng kinh doanh được lựa chọn đang tồn tại quá nhiều cũng là điều quyết định nguy cơ thất bại khi khởi nghiệp. Người dám nghĩ dám làm không có nghĩa là lúc nào cũng thành công, điều này cũng chính là con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến con đường theo đuổi của họ. Ngoài những suy nghĩ của chính bạn hãy dành thời gian khảo sát thị trường để có thêm thông tin bổ sung hoàn thiện cho chiến lược khởi nghiệp đã vạch ra từ trước.