ĐỜI SỐNG

Điều gì xảy ra nếu bạn làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần?

Thúy Vy • 16-11-2022 • Lượt xem: 190
Điều gì xảy ra nếu bạn làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần?

Theo kết quả của các nghiên cứu khoa học gần đây, việc làm thêm giờ không tạo ra sự phát triển trong công việc nhưng chắc chắn sẽ gây ra những tổn thương lâu dài cho cơ thể của con người.

Elon Musk, người giàu nhất thế giới và hiện mới trở thành CEO của Twitter, đã gây chú ý khi yêu cầu một số nhân viên làm việc theo ca 12 giờ trong 7 ngày mỗi tuần nhầm chạy nước rút để đạt được mục tiêu của tập đoàn trong tháng 11.

Elon Musk từ lâu đã là người ủng hộ thời gian làm việc nhiều giờ. Vào năm 2018, khi được hỏi ông nên làm việc bao nhiêu giờ một tuần để thay đổi thế giới, Elon Musk đã trả lời trên Twitter rằng nên làm khoảng 80 giờ một tuần, cao điểm có thể lên tới hơn 100 giờ. 

Elon Musk không phải là CEO duy nhất tin rằng làm việc nhiều giờ là cần thiết để hoàn thành công việc. Một nghiên cứu của Đại học Harvard đã theo dõi 27 CEO cho thấy thời gian họ làm việc trung bình 62,5 giờ mỗi tuần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm việc như là một CEO. Một cuộc thăm dò của Gallup chỉ ra rằng một nửa người lao động toàn thời gian ở Hoa Kỳ thường làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần, trong khi 18% cho biết họ làm việc hơn 60 giờ mỗi tuần.

Sau đây là kết quả của nghiên cứu cho thấy điều gì thực sự xảy ra với cơ thể và bộ não của bạn sau khi làm việc hơn 40 giờ một tuần. 

Tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc đau tim

Làm việc quá lâu có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Theo một nghiên cứu toàn cầu vào năm 2021 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), thời gian làm việc nhiều giờ (hơn 55 giờ/ tuần) gây ra 745.000 ca tử vong vì bệnh tim trong năm 2016, Làm việc 55 giờ hoặc hơn một tuần, có liên quan mật thiết đến nguy cơ đột quỵ cao hơn 35% và nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ mỗi tuần.

Frank Pega, một quan chức của WHO, cho biết, thời gian làm việc kéo dài có thể gây ra bệnh tim mạch do căng thẳng gia tăng gây tổn thương đến các tế bào não và tim. Chúng cũng có thể gây ra các phản ứng bất lợi đối với các hành vi như ít tập thể dục, chế độ ăn ít dinh dưỡng hơn hoặc ngủ ít hơn. 

Tăng nguy cơ chấn thương

Làm việc nhiều giờ cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ bị thương tích về thể chất trong công việc.

Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe, Môi trường và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (2005) đã kiểm tra 110.236 hồ sơ công việc từ năm 1987 đến 2000 cho thấy việc làm việc 12 giờ một ngày có liên quan đến nguy cơ bị tổn hại cao hơn 37%, trong khi làm việc ít nhất 60 giờ một tuần làm tăng tỷ lệ tai nạn lao động lên 23%.

Sức khỏe tinh thần ngày càng xấu đi

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí PLos One đã xem xét một số người lao động Hàn Quốc ở độ tuổi 20 và 30. Phát hiện ra nhóm người làm việc từ 31 đến 60 giờ trở lên mỗi tuần, có mức độ căng thẳng, trầm cảm và ý muốn tự tử mà họ phải đối mặt cao hơn các nhóm khác.

Giấc ngủ bị ảnh hưởng

 Khi xem xét 200 nghiên cứu từ năm 1998 đến 2018, các nhà nghiên cứu viết trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng đã kết luận rằng thời gian ngủ ngắn là vấn đề quan trọng nhất liên quan đến thời gian làm việc dài.

Người mất ngủ rơi vào tình trạng mệt mỏi, khả năng nhận thức kém, dễ bị tai nạn lao động và các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Điều này cho thấy giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Khi bạn ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm, bạn sẽ trở nên dễ nóng giận hơn trong công việc vào ngày hôm sau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn dễ bị phân tâm, lo lắng, bực mình và dễ bốc đồng.

Khó phát huy thế mạnh

Morten Hansen, giáo sư quản lý tại Đại học California, đã tiến hành một cuộc khảo sát kéo dài 5 năm với 5.000 nhân viên và nhà quản lý từ nhiều ngành nghề.

Ông phát hiện ra rằng làm việc từ 30 đến 50 giờ có thể làm cải thiện hiệu suất của nhân viên, nhưng nếu họ làm việc hơn 50 giờ, hiệu suất công việc của họ bắt đầu giảm. Nếu họ làm việc hơn 65 giờ mỗi tuần, hiệu suất sẽ giảm xuống cực mạnh.

Kết luận này của ông tương tự như kết luận của nhà kinh tế John Pencavel ở Stanford về năng suất của công nhân trong các nhà máy chế tạo bom trong Thế chiến thứ nhất. Pencavel phát hiện ra rằng công nhân nhà máy có thể tăng năng suất nếu họ làm việc tới 49 giờ một tuần, nhưng sau đó trở nên kém năng suất hơn, trong khi khả năng bị thương tăng lên.

Pencavel kết luận, người lao động làm việc nhiều giờ có thể bị mệt mỏi hoặc căng thẳng, điều này không chỉ làm giảm năng suất mà còn làm tăng khả năng sai sót, tai nạn và bệnh tật, dẫn đến tăng chi phí hỗ trợ cho người sử dụng lao động.