ĐỜI SỐNG

Dịp lễ 30/4 - 1/5:  Người dân đổ về quê, xe ùn tắc khắp các tuyến đường

Thi Thơ • 29-04-2023 • Lượt xem: 451
Dịp lễ 30/4 - 1/5:  Người dân đổ về quê, xe ùn tắc khắp các tuyến đường

Lượng người kéo về cửa ngõ phía Tây TP.HCM ngày một đông vào chiều 28/4 - sáng 29/4, dẫn đến tình trạng hàng đoàn người dân hơn 2 tiếng chưa ra khỏi TP.HCM.

Cứ vào hàng năm, dịp lễ 30/4 - 1/5, tình trạng kẹt xe lại diễn ra ở các cửa ngõ TP.HCM. Năm nay, Giỗ tỗ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 kế tiếp nhau nên toàn bộ người lao động, công nhân viên chức được nghỉ 5 ngày từ 29/4 - 3/5. 

Vì lẽ đó, bắt đầu từ chiều 28/4, nhiều người sau khi tan ca đã tranh thủ về quê nghỉ ngơi, vui chơi cho trọn cả kì nghỉ dài. Theo ghi nhận tại các bến xe miền Tây, bến xe miền Đông, bắt đầu từ 15h ngày 28/4, người dân đã ùn ùn kéo về mua vé. Nhiều người dân cho biết để tranh thủ tránh tình trạng kẹt xe đã xin nghỉ cả buổi chiều để về trước. 

"Tôi xin nghỉ luôn hôm nay để tranh thủ về quê. Năm nay nghỉ lễ dài, hai vợ chồng sẽ về nhà chồng ở Bến Tre trước. Tới ngày 1-5 sẽ về nhà tôi ở Đồng Tháp rồi sau đó trở lên lại TP làm việc", chị Mười, quê Đồng Tháp chia sẻ. 

Bên cạnh đó, các tuyến đường bên ngoài như đường Phạm Hùng, Nguyễn Văn Linh, Kinh Dương Vương, Quốc lộ 1 đã ùn ứ xe máy từ chiều hôm qua đến sáng hôm nay. Được biết hai tuyến đường kẹt xe nghiêm trọng nhất là Nguyễn Văn Linh và Quốc lộ 1, nhiều xe máy, xe ô tô kẹt đến hơn 2 tiếng mới ra khỏi TP.HCM. 

Nhiều người dân tranh thủ bấm điện thoại, trò chuyện cùng nhau trong lúc nhích từng chút một chiếc xe của mình. Chị Duyên - một công nhân làm việc tại Thủ Đức cho biết gia đình chị đã tranh thủ 18h chạy từ Thủ Đức về quê, nhưng đến 20h vẫn không thể ra khỏi đường Nguyễn Văn Linh. 

“Chúng tôi xuất phát từ thành phố Thủ Đức lúc 18h, vậy mà hơn 20h vẫn chưa ra khỏi địa phận TP.HCM. Nhiều lúc muốn ngủ lại TP.HCM 1 hôm để ngày sau về cho đỡ kẹt nhưng gia đình ở quê đang ngóng nên phải vội về”, chị Duyên tâm sự.

Mặt khác, tại khu vực bến phà Cát Lái, lượng người đổ về càng đông từ sau 20h tối 28/4. Lượng xe máy và ô tô nối đuôi nhau chờ qua phà kéo dài khoảng 300m. Dù Sở Giao thông Vận Tải, Công an giao thông các cấp đã bắt đầu phân luồng từ sớm nhưng tình trạng vẫn không khả quan là mấy. 

Điển hình như Đồng Tháp đã tung toàn bộ lực lượng cảnh sát giao thông ra các tuyến quốc lộ để phân luồng giao thông cho bà con về quê nghỉ lễ suốt đêm 28/4. 

Đến thời điểm này, chúng tôi đã đưa hết anh em ra đường điều tiết. Có thể trong đêm nay (28/4) bà con sẽ về tới miền Tây. Từ nay đến sáng, chắc các anh em phải căng mình điều tiết", Thượng tá Thái Viết Vũ - trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp chia sẻ.

Do đó để tránh một số trường hợp xảy ra sự cố về giao thông gây ùn ứ, ùn tắc, người dân cần chủ động nắm bắt thông tin, thường xuyên cập nhật tình hình giao thông qua các đài radio, ứng dụng “TTGT” của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, phối hợp cùng điều tiết của cảnh sát để tình trạng kẹt xe được giải quyết, để ai cũng có thể về nhà nghỉ lễ sớm.