GIẢI TRÍ

Đỗ Nhật Hà: ‘Dũng cảm bây giờ hoặc không bao giờ’

Bùi Tuấn • 30-04-2022 • Lượt xem: 2491
Đỗ Nhật Hà: ‘Dũng cảm bây giờ hoặc không bao giờ’

Tại sân chơi sắc đẹp bậc nhất, Đỗ Nhật Hà tiếp tục mang đến lý tưởng sống “Bravery now or never (tạm dịch: Dũng cảm bây giờ hoặc không bao giờ)” như chính quyết định vào năm 20 tuổi của mình.

“Hành trình đến với Hoa hậu Hoàn Vũ chưa bao giờ là dễ dàng với em” – Đó chính là tâm sự của Đỗ Nhật Hà trong tập đầu tiên của series “Tôi là Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022”. Những chia sẻ từ tận đáy lòng, những nguyện vọng dành cho cộng đồng LGBT vẫn luôn được cô ấm ủ trong suốt chặng hành trình “tìm lại chính mình”. 


Bắt đầu hành trình “tìm lại chính mình” vào độ tuổi 20, Đỗ Nhật Hà nhận được sự ủng hộ từ mẹ và chị gái. Tuy nhiên, bố của cô kịch liệt phản đối đến mức độ ông đã từng quyết định bỏ nhà ra đi. Trước ngày lên đường sang Thái Lan, Đỗ Nhật Hà để lại bức thư cho bố, cô trình bày hết mọi tâm tư bấy lâu nay. “Đây không phải lần con đi làm đẹp hay cho mọi người thấy như thế nào hết. Cái này như quyết định một là sống, hai là chết. Con chỉ mong nếu con có cơ hội trở về thì ba hãy xem con như một người con gái bình thường, như là chị của con” – Nhật Hà nhớ lại.

Năm 2018, Đỗ Nhật Hà dự định đến Hàn Quốc học Thạc sĩ nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ ngay phút 89. “The Tiffany Thailand” đổ bộ về Việt Nam, với tên gọi “Chinh phục hoàn mỹ”, tìm kiếm đại diện Việt Nam tại “Miss International Queen”. Nhật Hà quyết định tham gia và may mắn là 1 trong 4 thí sinh nhận được “ngôi sao”, đặc cách thẳng vào Top 16.

Tại “Chinh phục hoàn mỹ”, Đỗ Nhật Hà là một trong số những ứng cử viên nặng ký cho ngôi vị Quán quân. Người đẹp thể hiện phong độ ổn định và là thí sinh duy nhất chiến thắng thử thách cá nhân “Queen of the night” trong số 3 tập thử thách của chương trình.

Lọt vào Top 5 đêm chung kết, Đỗ Nhật Hà có màn thể hiện vô cùng ấn tượng bằng phần trả lời song ngữ về mong muốn quyền bình đẳng cho người chuyển giới trong xã hội hiện tại. Sự tự tin, tỏa sáng một cách vừa đủ đã giúp người đẹp đăng quang ngôi vị cao nhất trong sự vui mừng của người hâm mộ. 

Trở thành người kế nhiệm Hương Giang, Đỗ Nhật Hà đại diện Việt Nam đến với “Miss International Queen 2019”. Cô nàng chỉ có vỏn vẹn 2 tháng hơn chuẩn bị mọi thứ cho hành trình “đem chuông đi đánh xứ người”. Trong số những bộ trang phục dự thi, bộ trang phục dân tộc được lấy cảm hứng từ gánh hát lô tô đã nhận về nhiều sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Theo Nhật Hà, cô muốn mang hình ảnh của người chuyển giới, nhất là nét đặc trưng văn hóa quê hương lan tỏa với thế giới.

Chiến thắng giải thưởng “Best Introductory Video”, Đỗ Nhật Hà được đặc cách vào Top 12. Sau đó, người đẹp tiếp tục được gọi tên vào Top 6 cho phần trả lời ứng xử mang tính quyết định. Dù phần thể hiện tương đối khả quan nhưng may mắn đã không gọi tên đại diện Việt Nam. Có thể thấy, việc dừng chân tại Top 6 một phần do cô nàng có ít thời gian chuẩn bị cho cuộc thi, cũng như chiến thắng trước đó của đàn chị vẫn còn dư âm mà Nhật Hà chưa thể vượt qua.

Sau “Miss International Queen”, Đỗ Nhật Hà bước chân vào ngành giải trí với nhiều vai trò khác nhau như người mẫu, diễn viên, MC, … Mặc dù hoạt động chăm chỉ nhưng người đẹp vẫn chưa để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng. 

Trở lại trong năm nay, Đỗ Nhật Hà ghi danh tham gia “Miss Universe Vietnam 2022”. Mặc dù gặp rào cản về mặt pháp lý, cô nàng vẫn quyết tâm đến buổi casting và bày tỏ nguyện vọng truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBT tại sân chơi sắc đẹp lớn nhất hành tinh. 

Theo qui chế của cuộc thi, Đỗ Nhật Hà không đủ điều kiện vào Top 70. Tuy nhiên, phép màu đã xảy ra khi cô nhận được vé Vàng danh dự từ ban tổ chức, trở thành thí sinh thứ 71 tại cuộc thi năm nay. Tuy nhiên, đặc quyền này chỉ cho phép Nhật Hà tham gia trải nghiệm các vòng thi truyền hình thực tế. Cô nàng không tham gia tranh tài ở giải thưởng chính thức, thành tích cao nhất có thể đạt được là Top 16 dành cho thí sinh được bình chọn nhiều nhất.

Mặc dù Nhật Hà bị giới hạn về mặt thành tích nhưng đây lại là lần đầu tiên trong lịch sự các cuộc thi nhan sắc Việt có thí sinh chuyển giới tham dự. Điều này như một tín hiệu tích cực đối với cộng đồng LGBT tại Việt Nam nói riêng, và thế giới nói chung. Từ đó, góp phần đẩy mạnh tiếng nói của họ, giúp các cô gái như Nhật Hà có quyền bình đẳng, có quyền thể hiện bản thân ở nhiều sân chơi sắc đẹp khác.