ĐỜI SỐNG

Đồ uống có đường khiến bạn rụng tóc nhiều hơn

Lan Hương • 01-02-2023 • Lượt xem: 455
Đồ uống có đường khiến bạn rụng tóc nhiều hơn

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa việc dùng quá nhiều thức uống ngọt có thể gia tăng nguy cơ rụng tóc, đặc biệt ở nam giới.

Rụng tóc là vấn đề ảnh hưởng đến nhiều người trên thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như di truyền, chế độ ăn uống, một số bệnh lý,1 các rối loạn, thay đổi nội tiết tố và căng thẳng trong cuộc sống… Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới đây đã cho biết rằng, sử dụng quá nhiều đồ ngọt cũng dẫn đến gia tăng rụng tóc ở nhiều người, nhất là các nam giới trẻ tuổi.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nutrients vào ngày 1/1 và được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia tại trường Đại học Thanh Hoa - Trung Quốc. Kết quả được thu thập trên dữ liệu của hơn 1000 nam giới Trung Hoa trong độ tuổi trung bình từ 18 - 45 tuổi.

Kết quả cho thấy, chứng rụng tóc phổ biến khoảng 30% ở những người có thói quen uống 1 – 3 lít đồ uống ngọt mỗi tuần (các thức uống có thể  kể đến như soda, nước tăng lực, nước trái cây, trà ngọt, cà phê…). Với những người uống nhiều hơn 1 lít đồ ngọt mỗi ngày thì khả năng rụng tóc tăng cao hơn đến khoảng 42% so với những người không bao giờ tiêu thụ đồ uống ngọt.

Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ rụng tóc, đặc biệt ở nam giới.

Phần lớn các tình nguyện viên tham gia báo cáo rằng, họ đã sử dụng ít nhất một số các loại nước ngọt trong bữa ăn hằng ngày. Gần một nửa cho biết đã uống nhiều hơn một lần mỗi ngày. Trong đó, những người thông tin về vấn đề rụng tóc thường có xu hướng uống đồ ngọt nhiều hơn (khoảng 12 phần mỗi tuần) so với những người không sử dụng. Những người không bị rụng tóc thường không uống hoặc chỉ sử dụng ít hơn 7 phần mỗi tuần.

Đồ uống có đường liên quan thế nào đến rụng tóc

Giải thích về sự liên quan giữa đồ uống có đường và chứng rụng tóc. Các chuyên gia cho biết rằng, việc nạp vào cơ thể một lượng đường lớn khiến nồng độ glucose trong máu cao hơn. Việc này sẽ kích hoạt các con đường polyol hoạt động quá mức để chuyển đổi glucose thành các loại đường khác. Việc gia tăng hoạt động của các polyol này khiến glucose ở các phần bên ngoài của nang lông bị giảm đi, dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều.

Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều đường còn bắt nguồn từ chế độ ăn nhiều lipid, điều này cũng liên quan đến rụng tóc. Thêm nữa, ăn uống nhiều đồ ngọt cũng ảnh hưởng đến cảm xúc và có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Và theo đó, vấn đề cảm xúc sẽ làm tăng nguy cơ rụng tóc do nội tiết tố androgen.

Các chuyên gia đã cho thấy được mối tương quan giữa chứng rụng tóc và việc ăn uống đồ ngọt được phân tích ở trên. Tuy nhiên, nghiên cứu có phần hạn chế vì thói quen uống nước ngọt không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tình trạng rụng tóc. Có rất  nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến vấn đề này chẳng hạn như chế độ ăn, tình trạng sức khỏe, căng thẳng trong cuộc sống, mất ngủ hay di truyền.

Và việc uống các loại nước có đường mới chỉ ghi nhận có liên quan, chứ chưa được chứng minh là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng rụng tóc. Bởi thế vẫn cần rất nhiều nghiên cứu để có được những kết luận chắc chắn hơn về vấn đề này. Tuy nhiên thói quen sử dụng các loại nước giải khát có đường không kiểm soát vẫn luôn là nguy cơ dẫn đến nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe.

Các ảnh hưởng sức khỏe khác khi sử dụng quá nhiều thức uống có đường

Thức uống có đường được xếp vào cuối danh sách các loại đồ uống cho sức khỏe. Bởi chúng cung cấp quá nhiều calo nhưng lại ít giá trị dinh dưỡng, đồng thời mang lại rất nhiều các nguy cơ tiềm ẩn như:

Béo phì

Thức uống có đường khiến bạn tăng cân nhiều hơn so với các loại thức ăn đặc. Việc tiêu thụ nhiều đường dẫn đến gia tăng năng lượng nạp vào cơ thể, từ đó dẫn đến thừa cân, béo phì ở cả trẻ em lẫn người lớn. Trung bình với người lớn, uống 1 ly nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ thừa cân béo phì cao hơn 27% so với những người không sử dụng.

Uống nước ngọt mỗi ngày mang đến rất nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe.

Đái tháo đường

Sử dụng nước ngọt thường xuyên dẫn đến giảm tiêu thụ sữa, canxi và các sản phẩm dinh dưỡng khác. Những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống ngọt mỗi ngày có nguy cơ mắc đái tháo đường tuyp 2 cao hơn 26% so với những người ít khi sử dụng những đồ uống như vậy.

Răng miệng

Sâu răng sẽ dễ dàng xảy đến với những người thường xuyên ăn uống đồ ngọt, đặc biệt là trẻ em. Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm, nhiễm trùng thậm chí mất răng. Một nghiên cứu cho biết rằng nguy cơ sâu răng ở trẻ em tăng đến 22% khi sử sụng thức uống có đường hằng ngày.

Tim mạch

Theo nghiên cứu, những người đàn ông uống mỗi ngày 1 lon nước ngọt có nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong do tim mạch cao hơn 20% so với những người hiếm khi sử dụng nước uống có đường.

Dung nạp đường quá mức còn dẫn đến các vấn đề về xương và tăng nguy cơ mắc bệnh gout ở cả nam và nữ… Nhận thức được các rủi ro của loại thức uống này cho sức khỏe, đồng thời có thể hạn chế tối đa các nguyên nhân dẫn đến rụng tóc, các chuyên gia dinh dưỡng đều đưa ra lời khuyên về việc tiêu thụ thức uống và cả thực phẩm chứa đường một cách vừa phải, đồng thời cần kết hợp các loại dinh dưỡng khác, protein và chất xơ để cân bằng và mang lại nguồn sức khỏe tốt nhất.