ĐỜI SỐNG

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng ít học sinh chọn học nghề

Bá Phúc • 20-05-2023 • Lượt xem: 176
Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng ít học sinh chọn học nghề

Mỗi năm tại TP.HCM, nhu cầu nhân lực đối với người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng và Trung cấp chiếm khoảng 38%. Tuy nhiên, số lượng người chọn đăng ký học Đại học lại có tỉ lệ cao hơn so với chọn học nghề. Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ chiếm nhiều ưu thế nếu như đăng ký học nghề.

Theo Sở GD - ĐT TP.HCM, trong năm 2023 TP.HCM có 109.617 học sinh lớp 9 hoàn thành bậc THCS, tuy nhiên chỉ tiêu vào lớp 10 THPT công lập chỉ đạt mức 77.294 em. Như vậy, sẽ có hơn 30.000 em chọn đi theo hướng khác, trong đó có đăng ký học nghề tại các trường Trung cấp hoặc bậc Trung cấp Cao Đẳng.

Tại chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tận dụng ưu thế học nghề sau THCS”, Giám đốc Chương trình phổ thông Trường Việt Khoa, thầy Nguyễn Hữu Thọ nhận định, quan điểm học Đại học ra làm thầy, học nghề ra làm thợ chỉ phù hợp với xã hội xưa. Nhưng đối với xã hội bây giờ, dù học bất cứ thứ gì cũng đều hướng chung một mục đích là có công việc, nghề nghiệp, thu nhập cũng như chuyên môn. Điều quan trọng ở đây là mỗi cá nhân học sinh phải biết chương trình nào là phù hợp với bản thân.

Theo thầy Nguyễn Hữu Thọ, việc đăng ký học nghề sau khi xong bậc THCS, học sinh sẽ chỉ mất 3 năm để có bằng Trung cấp và thêm 1 năm để có bằng Cao đẳng. Cụ thể, học sinh sẽ chỉ học 3 môn văn học bắt buộc là Toán, Văn, Sử và một môn thứ 4 phù hợp với lĩnh vực ngành nghề mà các em muốn hướng đến, ví dụ như đối với ngành Kỹ thuật, môn học thứ 4 sẽ là Vật lý.

Chọn đăng ký học nghề còn phù hợp với nhiều học sinh mang tâm thế sợ học văn hóa, bởi khối lượng này sẽ giảm được áp lực nhiều so với chương trình học giáo dục thường xuyên hoặc THPT.

Các chuyên gia chia sẻ chủ đề “Tận dụng ưu thế học nghề sau THCS”

Giám đốc Trung tâm phát triển thương hiệu cá nhân trường Việt Khoa, cô Phạm Hồng Loan cho biết, nếu chọn học nghề các em học sinh từ 19 – 20 tuổi là đã có bằng Trung cấp, Cao đẳng để tham gia thị trường lao động. Trong khi đó, nếu theo học THPT và Đại học thì phải đến 22 tuổi các em mới có thể đi làm. Chọn học nghề có thể giúp học sinh chiếm được nhiều lợi thế như rút ngắn được thời gian, tiết kiệm chi phí cũng như sớm có việc làm. Tuy nhiên, điều quan trọng là các em phải chọn học ngành nghề phù hợp.

Cô Loan nói thêm, hiện tại hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại trường Việt Khoa nói riêng và TP.HCM nói chung đang có rất nhiều ngành học phù hợp mà thị trường lao động đang rất cần.

Một số doanh nghiệp hướng tới đối tượng có bằng tốt nghiệp Cao đẳng và Trung cấp để tuyển dụng

Theo cô Loan 5 nhóm ngành mà trường đào tạo là Kinh tế (quản trị kinh doanh, kế toán); Kỹ thuật (công nghệ kỹ thuật ô tô); Công nghệ (công nghệ thông tin và thiết kế đồ họa); Ngôn ngữ (ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật) và Dịch vụ du lịch (quản trị nhà hàng khách sạn, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành) đang là những ngành nghề hot được nhiều doanh nghiệp quan tâm và có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn.

Giám đốc Trung tâm hỗ trợ việc làm và quan hệ doanh nghiệp kiêm người trực tiếp kết nối với các doanh nghiệp, thầy Nguyễn Tiến Danh cho biết đặc trưng của những trình đào tạo nghề bao gồm 70% là thực hành và 30% lý thuyết. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo nghề còn giúp cho học sinh có các kỹ năng thực hành, kỹ năng nghề nghiệp, điều này sẽ giúp cho các em dễ dàng được doanh nghiệp đón nhận.