GIẢI TRÍ

Doanh thu hơn 100 tỷ, tại sao "Đất rừng phương Nam" vẫn trắng tay ở Liên hoan phim?

Minh Nhân • 27-11-2023 • Lượt xem: 1051
Doanh thu hơn 100 tỷ, tại sao "Đất rừng phương Nam" vẫn trắng tay ở Liên hoan phim?

Chia sẻ với báo chí về các ý kiến trái chiều xung quanh kết quả của Liên hoan phim năm nay, đạo diễn Đào Bá Sơn - Trưởng ban giám khảo thể loại phim truyện, khẳng định những lùm xùm của bộ phim "Đất rừng phương Nam" trong thời gian gần đây không hề ảnh hưởng tới đánh giá chuyên môn của Ban Giám khảo.

Vừa qua, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 được diễn ra tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với giải thương cao nhất - Bông sen vàng hạng mục phim truyện điện ảnh thuộc về "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Đồng thời, bộ phim còn xuất sắc ẳm trọn 4 hạng mục quan trọng khác bao gồm: Nam diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh (Lê Công Hoàng); Đạo diễn xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh (Bùi Thạc Chuyên); Quay phim xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh (Nguyễn K'Linh) và Âm nhạc xuất sắc phim truyện điện ảnh (Tôn Thất An).

Đáng chú ý, một ứng cử viên nặng ký có mặt trong liên hoan phim năm nay và nhận được nhiều kỳ vọng sẽ làm nên chuyện là "Đất rừng phương Nam" của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lại ngậm ngùi ra về tay trắng. Trong khi đó, theo công bố từ trang Box Office Vietnam, bộ phim đạt doanh thu cao ngất ngưỡng hơn 140 tỷ đồng sau chưa đầy 2 tháng công chiếu. Nhiều khán giả lý giải, nguyên nhân khiến bộ phim trắng tay tại Liên hoan phim năm nay có thể liên quan đến những ồn ào xung quanh vấn đề nội dung, trang phục, yếu tố lịch sử đến mức Cục Điện ảnh phải tiến hành thẩm định lại, chỉnh sửa sai sót.

Giải đáp về vấn đề này sau đêm bế mạc, NSND Đào Bá Sơn - Trưởng ban giám khảo thể loại phim truyện đã có những chia sẻ thẳng thắn với báo chí, khẳng định hội đồng giám khảo không bị ảnh hưởng bởi những tranh cãi xung quanh "Đất rừng phương Nam". Nam giám khảo cho biết: "Ban Giám khảo chấm công bằng các phim như nhau, kể cả phim tư nhân hay phim nhà nước cũng không có sự phân biệt nào. Từng phần của bộ phim sẽ được mang ra mổ xẻ kỹ lưỡng chứ không vì chuyện gì khác. Trong nhiều hạng mục đã có đề cử phim Đất rừng phương Nam. Có gì đâu mà phân biệt vì đã được Hội đồng quốc gia duyệt đưa vào chấm giải thì Ban Giám khảo sẽ làm việc sòng phẳng".

Theo NSND Đào Bá Sơn, "Đất rừng phương Nam" là bộ phim được đầu tư rất công phu cho bối cảnh, công tác quay phim, dàn dựng, hậu kỳ. Tuy nhiên, để chọn ra cái tên xứng đáng cho từng hạng mục, Ban Giám khảo đã có những xem xét hết sức kỹ lưỡng và công tâm, theo sát 4 tiêu chí mà ban tổ chức đưa ra, bao gồm nội dung tư tưởng và nghệ thuật tốt; tính sáng tạo, tìm tòi trong cách kể chuyện; tính nhân văn và mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. "Ban giám khảo chúng tôi là những người làm nghệ thuật, quyết định của chúng tôi đơn thuần trên phương diện nghệ thuật. Chúng tôi chấm các bộ phim dựa trên các tiêu chí về nghệ thuật. Ban tổ chức đưa bộ phim đấy lên thì chúng tôi phải chấm đúng trách nhiệm." - NSND Đào Bá Sơn chia sẻ.

Một ứng cử viên khác nhận được nhiều trông đợi từ khán giả nhưng cũng chịu cùng chung số phận với "Đất rừng phương Nam" là "Nhà bà Nữ" của Trấn Thành. Dù trước đó, khi ra mắt vào tháng 1 năm nay, "Nhà bà Nữ" đã liên tục lập kỷ lục phòng vé, trở thành phim có doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh Việt với 475 tỷ đồng. Chia sẻ về thất bại của "Nhà bà Nữ" tại Liên hoan phim năm nay, NSND Đào Bá Sơn cho rằng: "Nhà bà Nữ cũng là một bộ phim rất tốt. Tính nhân văn của phim sâu sắc. Chúng tôi đánh giá Nhà bà Nữ rất cao. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc thấy Con Nhót mót chồng ra sau nhưng khai thác tầng lớp người nghèo sống ở những hẻm nhỏ, trong họ sáng lên lòng nhân ái, vị tha và xử sự với nhau tốt nên BGK đã lựa chọn để trao giải".

Suy cho cùng, cho dù là hạng mục giải thưởng nào để nhận được sự hài lòng của toàn bộ khán giả là điều không thể. Chưa kể, ở đây còn là sự mất cân bằng giữa hai yếu tố nghệ thuật và thương mại khi có những trường hợp được hội đồng nghệ thuật đánh giá cao nhưng lại gặp thất bại tại phòng vé và ngược lại. Song, nhìn về mặt bằng chung của Liên hoan phim năm nay, NSND Đào Bá Sơn cho rằng các bộ phim được đề cử ngày càng có chất lượng tốt hơn và không ngừng nâng cao hơn so với trước đây. "Để làm ra được những bộ phim như vậy không dễ dàng chút nào, hàng tháng trời anh em phải "màn trời chiếu đất". Tôi chỉ mong có nhiều giải thưởng hơn để trao tặng. Có rất nhiều phim xứng đáng để được trao giải nhưng tiếc thay giải thưởng chỉ có hạn." - vị giám khảo kết luận.