KHÁM PHÁ

Độc đáo công viên có thể ‘di chuyển’ tại Đan Mạch

Hoài Bảo • 25-11-2020 • Lượt xem: 1292
Độc đáo công viên có thể ‘di chuyển’ tại Đan Mạch

Công viên Copenhagen Islands có thể nổi và di chuyển khắp Đan Mạch. Đây là tác phẩm của kiến trúc sư người Úc Marshall Blecher.

Điều khiến công viên này trở nên đặc biệt chính là việc được tạo thành từ các đảo nổi. Do đó, chúng có thể tự do di chuyển quanh bến cảng ở Copenhagen hoặc được ghép lại với nhau để tạo ra khu đất lớn hơn, nên vẫn được mọi người gọi với cái tên là "công viên nổi".

Theo đội ngũ thiết kế dự án này, công viên nổi sẽ là khu vực bơi lội, phòng tắm hơi nổi, khu vườn nổi, trang trại nuôi vẹm nổi và khu cà phê nổi và tất cả các dịch vụ đều là miễn phí. Bởi số lượng người chèo thuyền kayak, thủy thủ, dân bơi lội, du lịch cũng như ngư dân trong bến cảng ngày càng tăng.

Hòn đảo đầu tiên được tạo ra vào năm 2018, có tên là CPH-Ø1, rộng 215 m2 với một cây bồ đề được trồng ở giữa. CPH-Ø1 ra đời đã mang lại cho công chúng không gian thư giãn ngoài trời độc đáo. Hai dự án tiếp theo dự kiến khai trương vào mùa xuân 2021.

Các kiến trúc sư có kế hoạch tạo ra ít nhất 9 hòn đảo như thế. Tuy nhiên, không phải các dự án còn lại sẽ giống CPH-Ø1. Mỗi đảo dự kiến phục vụ một mục đích khác nhau như phòng tắm hơi nổi, quán cà phê hoặc một trang trại nuôi hến... Những đảo tiếp theo sẽ được đặt ở các thành phố cảng khác trên toàn quốc.

Công viên nổi Copenhagen Islands được thiết kế để tạo ra nhiều không gian công cộng xanh hơn trong thành phố, nhưng cũng đã được xây dựng để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong bối cảnh mực nước biển ngày càng dâng cao và những thách thức về môi trường trong tương lai. Xung quanh có rất nhiều bụi rậm, cỏ xanh và nhiều cây cối, điều này cùng là để thu hút và bảo vệ môi trường cho động vật hoang dã, trong khi đó cũng xây dựng môi trường lý tưởng dưới biển cho rong rêu và các sinh vật thân mềm. 

Các hòn đảo trong dự án công viên nổi Copenhagen Islands được xây dựng hoàn toàn thủ công, thân thiện với môi trường và tận dụng kỹ thuật đóng thuyền gỗ truyền thống của người Đan Mạch. Để đảm bảo tiêu chí phát triển bền vững đảo, công viên này sẽ di chuyển liên tục theo mùa, cập bến tại nhiều khu vực khác nhau, tránh tình trạng tụ tập quá tải tại các đô thị sầm uất đồng thời thổi sức sống đến các vùng ven ít nhộn nhịp hơn. Đặc biệt, cộng đồng địa phương có thể tận dụng không gian xanh trong công viên cho nhiều mục đích khác nhau như chèo thuyền, bơi lội, làm vườn, canh tác nông trại hay phục vụ ẩm thực.

Trang web chính thức của công viên giới thiệu: "Bằng cách đặt trên mặt nước, nó tạo ra sự ngạc nhiên ngay lập tức cho những người đi qua. Đây là không gian công cộng hoàn toàn mới chào đón bạn khi đến Copenhagen. Công viên có thể di chuyển, nổi trên mặt nước và hoàn toàn miễn phí cho mọi người khám phá".

Sáng kiến này được hình thành không chỉ để tận dụng những khoảng không chưa được sử dụng trên bến cảng, mà còn dựa trên nhu cầu của công chúng. Các hòn đảo có thể nằm rải rác trong các khu vực, cho phép mọi người đến chèo thuyền hay bơi lội vào mùa hè. Chúng được kết lại với nhau để tạo ra một "siêu lục địa", và giúp mọi người dễ dàng tiếp cận từ đất liền hơn.

Các hòn đảo nhân tạo sẽ được chuyển đến những địa điểm phù hợp xung quanh cảng. Chúng cũng được đặt ở những góc khuất vốn bị mọi người lãng quên. Và đặc biệt là có thể ghép lại với nhau khi có các lễ hội hoặc sự kiện đông người. Dự án công viên nổi được kỳ vọng sẽ mang lại cho mọi người không gian kỳ diệu nơi bến cảng cũ và để thu hút khách đến du lịch Đan Mạch.

Được biết đến là thành phố thân thiện với khách du lịch, thủ đô Copenhagen đang hướng tới mô hình xây dựng cảnh quan đô thị mới, sử dụng các vật liệu tái chế và có nguồn gốc bền vững. Nổi bật nhất phải kể đến con đường đi bộ hình xoắn ốc trong khu bảo tồn thiên nhiên Gisselfeld Klosters Skove ở ngoại ô thành phố Copenhagen đã ra mắt vào năm 2018. 

(Theo Insider)