ĐỜI SỐNG

Độc đáo hương vị cà phê muối, khởi nguyên từ xứ Huế

Quỳnh Phương • 04-04-2023 • Lượt xem: 1243
Độc đáo hương vị cà phê muối, khởi nguyên từ xứ Huế

Gần đây, một loại cà phê mang hương vị độc đáo xuất hiện ở Việt Nam, khiến dân tình tò mò. Phần vì tên gọi của nó: cà phê muối, phần vì nhiều người muốn thưởng thức một lần cho biết vì hương vị độc đáo khi cà phê mang vị đắng, được kết hợp với muối. Thêm chút đá nữa, ly cà phê muối trở nên ấn tượng khi thưởng thức.
 

Đặc trưng của đồ uống này là người ta sẽ thêm vào đó một chút muối để thay cho đường hay sữa là nguyên liệu chính tạo vị khi pha chế. Giờ đây, một số vùng miền của Việt Nam như Nha Trang, Phú Yên, Sài Gòn, Hà Nội… nếu muốn bạn hoàn toàn có thể tìm uống cà phê muối. Nhưng ở Huế cà phê muối lại có vẻ như thu hút hơn cả. Đó có thể do sự tinh tế, tỷ mỉ trong khâu pha chế ở một số quán. Ở Huế, cà phê muối thường được pha với cà phê robusta, một loại cà phê có hương vị đậm đà hơn cà phê arabica thông thường.

Ngoài ra, ở Huế, cà phê muối còn được phục vụ với bánh mì nhỏ, nhân thịt và phủ bột chiên giòn. Khi kết hợp với cà phê muối, bánh tạo nên một sự pha trộn vị giữa mặn, ngọt và đắng đặc trưng.

Một số quán cà phê muối độc đáo ở Huế mà bạn có thể thử là quán Cafe Muối Huế (địa chỉ: 53 Nguyễn Sinh Cung, TP. Huế), quán Cà Phê Muối - Nguyễn Lương Bằng (địa chỉ: 62 Nguyễn Lương Bằng, TP. Huế), và quán Cà Phê Muối Hà Thanh (địa chỉ: 02 Hà Thanh, TP. Huế).

Cà phê muối được nhiều người biết đến là đặc sản của xứ Huế

Nhiều người tò mò về xuất xứ của loại cà phê này ở đâu, xin thưa đó chính là xứ Huế mộng mơ, là nơi đã “khai sinh” ra thức uống lạ lẫm này. Điều thú vị là, ngay khi vừa ra đời, những ly cà phê muối đầu tiên xuất hiện ở cà phê sân vườn tại đường Nguyễn Lương Bằng đã thu hút khá nhiều khách quan tâm tìm tới. Không chỉ dân bản địa, khách du lịch ghé qua thành phố Huế đều tìm tới để thưởng thức hương vị riêng biệt này.

Công thức gợi ý để pha một ly cà phê muối chuẩn hương vị xứ Huế

Nếu bạn tò mò muốn thưởng thức một ly cà phê muối mà không thể đến Huế, hoặc như muốn thêm một loại đồ uống mới này vào danh mục các đồ uống của quán đang kinh doanh, hãy tham khảo công thức dưới đây.

Chuẩn bị:

• Bột cà phê rang xay nguyên chất: khoảng 25 – 30g

• Muối tinh: khoảng 5g

• Sữa đặc: 25ml – 30ml

• Kem béo thực vật: 150 – 200 ml

Cách pha:

+ Tráng phin pha bằng nước sôi. Sau đó cho bột cà phê nguyên chất vào phin.Đổ nước sôi vào phin ủ 2 phút để bột cà phê nở. Sau đó rót thêm nước sôi cho đầy phin, chờ cà phê nhỏ giọt từ từ.

+ Pha 5g muối với lượng kem béo, dùng máy đánh sữa đánh bông.

+ Cho sữa đặc vào cà phê, quấy đều cùng hỗn hợp kem mặn hoặc đá tùy sở thích và thưởng thức.