ĐỜI SỐNG

Độc đáo không gian cà phê... tái chế

Bài và ảnh: Hà Thành • 08-06-2023 • Lượt xem: 365
Độc đáo không gian cà phê... tái chế

Một quán cà phê xinh xắn nằm trong hẻm ở quận 10, TP.HCM, nhưng được nhiều người – nhất là các bạn trẻ truyền tai nhau, bởi không gian ở đây chất, đậm tính dân dã, phù hợp với dân “Ét-vê”. Một cá tính riêng biệt nhưng trầm lắng, không ồn ào để ai thích sự tĩnh lặng, suy tư có thể chọn làm chốn nghỉ chân hay tâm tình.

"Đôi lúc, ta mường tượng ở đâu đó là thiên đường và thầm ước được đến đó một lần. Nơi "lầu son gác tía" hay "cung vàng gấm ngọc" có thực sự làm ta hạnh phúc? Hay chỉ đơn giản là một góc nhỏ bình yên, được lặng nhìn mọi thứ đang diễn ra xung quanh ta?

Thỉnh thoảng ta bắt gặp trong cuộc sống thường ngày một hiện tượng đáng nhớ, đáng học hỏi, ta ngạc nhiên vì nó đã đem đến cho ta những cảm xúc thật ấn tượng để rồi ghi nhớ mãi.

Mỗi người trong chúng ta đều có một thần tượng để phấn đấu, để vươn lên. Thần tượng để thấy rằng chúng ta còn nhiều mục tiêu để phấn đấu và vươn lên, thành công và thành công hơn nữa!".

Đó là những gì “Tượng” tự nói về mình. Để rồi cuối cùng, người đến với cà phê “Tượng” sẽ giữ lại cho mình một ấn tượng khó quên về một không gian mộc mạc, giản dị và chân thành. Slogan của “Tượng” là “Tích tụ tình thân” - một cách chơi chữ toàn “tê” khá thú vị. Nhưng thực tế, trong một không gian nhỏ bé và giản dị như thế này, người ta cũng dễ xích lại gần nhau.

“Tượng” mở ra hè phố chỉ với một cánh cổng nhỏ; cùng một biển hiệu giản dị bằng... gỗ cháy dở.

Một khoảng đệm với một cánh cửa nữa để vào trong quán...

Không có một mặt tiền hoành tráng, càng không có những không gian sân vườn, mặt nước thoáng đãng; “Tượng” hướng nội như một điều hiển nhiên. Chỗ của “Tượng” là một phần tầng trệt một ngôi nhà trong hẻm. Kẻ đã dày công dựng lên cái chốn này là một dân “kiến”. Hắn đã phiêu trong cơn đam mê này chỉ với 1 tuần để có một không gian “tích tụ tình thân” này. Tất cả được thiết kế và thi công tại chỗ, nhanh gọn, chóng vánh. Tận dụng chiều cao có thừa của tầng trệt, không gian đã được chia đôi ra theo chiều đứng để có thêm một sàn và những khoảng nhìn thú vị. Tinh thần chủ đạo của vật liệu là... đồ bỏ đi. Ở đó, có thể thấy gỗ pallet, bìa carton, giấy báo cũ, bao bố, dây thừng... và đủ thứ bà rằn khác hiện diện đầy cá tính và thuyết phục.

Không gian tầng trệt. Sự nhỏ bé cùng với các đồ đạc bàn ghế cũng nhỏ bé gây ấn tượng. Gỗ pallet và giấy báo cũ là vật liệu chủ đạo cho nội thất.

Có thể thấy rõ một tình yêu âm nhạc nơi đây.

Không gian nhỏ, chỗ ngồi chật, hơi khó để mà... riêng tư. Nhưng có lẽ vậy, người ta đến đây chẳng phải vì riêng tư hay vui vẻ ồn ào, mà tìm kiếm một sự tĩnh lặng nhỏ bé trong cái tinh thần giao hòa tình cảm. Ở đây, ai cũng có thể bày tỏ cảm xúc của mình lên... bàn ghế và các bức tường, theo một cách rất... “Tượng”.

Đi loanh quanh trong vài mét vuông của “Tượng”, đụng vào vô số những khấp khểnh, xô lệch; nhưng lại rất đáng yêu và níu chân người!

Quầy tính tiền là một... thùng phuy.

Nơi đây cũng lưu trữ rất nhiều món “đồ cổ”.

Không gian nhỏ vẫn đủ chỗ cho một sân khấu. Ở “Tượng” vẫn có những buổi biểu diễn thường xuyên.

Khoảng thông tầng giữa tầng trệt và lầu tạo sự thông thoáng và các điểm nhìn thú vị.

Một chiếc xe đạp từ thời... lâu lắm rồi.

Mảng tường gỗ mộc trên lầu với chi chít bút tích của khách, cùng với những bức vẽ đậm chất của dân “kiến".

Một góc khác trên lầu với bàn là những lốp xe. Nơi đây cũng là một studio dành cho những ai thích chụp ảnh.

Khoảng vườn nhỏ bé bên ngoài, với chậu cây là những bồn cầu, két nước bồn cầu, lavaabo cũ hỏng cùng với lốp xe.