ĐỜI SỐNG

Độc đáo lâu đài cổ tích ẩn hiện giữa biển và mây

Lan Hương • 25-02-2023 • Lượt xem: 3371
Độc đáo lâu đài cổ tích ẩn hiện giữa biển và mây

Lâu đài Mont Saint Michel được xem là một mỹ cảnh nhân gian ở phía Tây nước Pháp. Nơi này nổi tiếng bởi vẻ đẹp huyền bí, tựa như một tòa lâu đài cổ tích ẩn hiện giữa biển và mây mỗi khi chiều tà buông xuống.

Chỉ cách đất liền 1km, Mont Saint Michel nằm trên hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Manche của vùng Normandie nước Pháp. Điểm độc đáo của lâu đài này không chỉ là giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc… mà còn là vị trí của nó khi thủy triều lên xuống trong ngày.

Mont Saint Michel thu hút nhiều khách tham quan không chỉ bởi kiến trúc độc đáo mà còn mang vẻ đẹp kì bí khi thủy triều lên xuống. 

Những thăng trầm theo chiều dài lịch sử

Từ hàng triệu năm trước, vùng đất chứa đựng lâu đài vẫn nằm trong đất liền. Tuy nhiên qua thời gian dài được sóng biển đục đẽo, nơi này đã trở thành một hòn đảo đá granit nằm lẻ loi giữa vịnh. Đây cũng là hòn đảo nhỏ bé nhất nước Pháp và được đặt tên là đảo Mont Tombe.

Lịch sử ra đời của lâu đài Mont Saint Michel cũng vô cùng thú vị. Vào thế kỷ thứ 8, khi ở đây này còn là pháo đài trên biển, trong giấc ngủ của mình, Đức giám mục Aubert d’Avranches đã ba lần mơ thấy Thánh Michel – Tổng lãnh thiên thần của Chúa báo mộng yêu cầu Ngài xây dựng một tu viện trên đảo. Giám mục đã thực thi ý chỉ vào năm 708, hai năm sau đó tu viện đã hoàn thành và được đặt tên là Mont Saint Michel.

Sự huyền bí của lâu đài còn được tăng thêm qua hai lần bị cháy rụi vào các năm 922 và 1203, hai đám cháy đều không được ghi lại trong bất kỳ tài liệu nào. Tuy nhiên sau mỗi lần hỏa hoạn một phần tường bị cháy đều xuất hiện những ký tự mà cho đến bây giờ vẫn chưa được giải mã.

Đến năm 1228, vua Phillip Augustus đã dành một khoản tiền lớn để xây dựng lại nhà thờ với nhiều công trình theo phong cách Gothich mà cho đến nay, hầu như kiến trúc vẫn còn giữ được nguyên vẹn.

Lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích trong buổi chiều tà.

Nét độc đáo của kiến trúc lâu đài

Nhìn từ bên ngoài, ốc đảo Mont Saint Michel trông như một pháo đài khổng lồ, để vào được bên trong chỉ có cách duy nhất là đi qua hai cửa thành nhỏ. Bên trong cánh cửa có ván treo có thể đóng lại bằng hệ thống ròng rọc để phòng trường hợp quân địch tiến công. Ốc đảo còn được bao quanh bởi bức tường đá cao ngất, có đường đi ở giữa, tạo thành chiến lũy bất khả xâm phạm cho những ai cố tình xâm nhập.

Dưới chân lâu đài là những ngôi nhà nhỏ, được xây dựng để quan sát. Trên cao là các tòa tu viện kiên cố nằm ở độ cao trên 73m so với mực nước biển. Các tu viện được xây dựng từ khoảng thế kỷ 13 và đậm nét kiến trúc Gothic với kiểu mái vòm nhọn, nhiều cửa sổ lớn…

Có thể nói góc nhìn đẹp nhất của Mont Saint Michel có lẽ không phải nằm trên đỉnh, nơi cao nhất của lâu đài. Cũng không phải vẻ hùng vĩ khi đứng từ dưới chân lâu đài nhìn lên. Mà đó chính là góc nhìn toàn cảnh từ xa, lâu đài lúc đó như một ốc đảo giữa đại dương rộng lớn, vừa cô đơn vừa huyền bí.

Nhìn từ xa, lâu đài mang một vẻ đẹp huyền bí và thu hút mọi ánh nhìn.

Vẻ đẹp tựa cổ tích của lâu đài theo con nước

Không giống với bất kỳ hòn đảo nào, sự kỳ bí của đảo Mont Saint Michel còn thể hiện sự độc đáo của mình theo những cơn thủy triểu mạnh mẽ. Tại đây thủy triều thay đổi rất nhanh chỉ trong vài giờ đồng hồ. Khi nước rút, hòn đảo như một pháo đài vô cùng vững chắc trên cạn, khi thủy triều lên nó lại trở thành một lâu đài bí ẩn, nổi bật giữa đại dương mênh mông.  

Trước đây khi chưa được tôn tạo, lâu đài nối với đất liền bằng một cây cầu đất đầy cỏ xanh, con đường chỉ lộ ra khi thủy triều xuống. Vào mỗi buổi chiều khi nước biển dâng, con đường mất hút dưới dòng nước, để lộ ốc đảo tuyệt đẹp lơ lửng giữa biển và mây, càng tôn lên vẻ kỳ bí của tòa lâu đài.

Sau này khi lượng khách đến tham quan đảo ngày càng đông, chính quyền đã cho xây dựng thêm một con đê chắn sóng vào năm 1897. Năm 2009, một đập ngăn nước hiện đại đã được xây dựng để ngăn nước biển không gây ngập lụt cho đảo, và cũng là để giúp du khách đi lại được thuận tiện khi đến tham quan đảo bất kỳ lúc nào.

Lâu đài đã được xây dựng con đê nối từ đất liền, thuận tiện cho du khách đến tham quan đảo bất cứ lúc nào.

Lâu đài Mont Saint Michel cho đến nay vẫn là một lâu đài trên biển thơ mộng, là địa điểm thu hút khách thập phương chỉ sau tháp Eiffel và cung điện Versailles. Nhờ nét văn hóa, lịch sử vô cùng đặc biệt cùng kiến trúc Gothic tuyệt đẹp, nơi này được công nhận là di sản thế giới bởi UNESCO vào năm 1979.