GIẢI TRÍ

[Độc quyền] - MC Thanh Phương: ‘Đừng dạy con trẻ bằng…roi’

Châu Tuấn • 13-03-2020 • Lượt xem: 2966
[Độc quyền] - MC Thanh Phương: ‘Đừng dạy con trẻ bằng…roi’

“Nếu mình không kiểm soát hành vi bạo lực ấy thì sau này đứa trẻ sẽ học theo chính điều ấy để hành xử tiêu cực trong trong cuộc sống” – Nữ MC xinh đẹp chia sẻ.

MC Thanh Phương đã có cuộc trò chuyện cùng Duyendangvietnam.net.vn xoay quanh các vấn đề về nuôi dạy con cái, cách giữ lửa trong hôn nhân,…

Áp lực làm dâu nhà người nổi tiếng

- Thanh Phương là một gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình, nhưng để gọi là một Mc đình đám thì chưa phải. Cá nhân bạn có bao giờ cảm thấy chạnh lòng?

Công việc MC này nó có nhiều hướng đi khác nhau. Và mỗi người sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình. Tôi chọn theo hướng chính luận ( tin tức, các talkshow về kinh tế, văn hoá, sức khỏe, giáo dục... và các chương trình thiên về cảm xúc nhiều hơn như chương trình “Thay lời muốn nói”… 

Bây giờ trào lưu là gameshow nhưng nếu để được đình đám theo hướng đó, thì tôi không làm được vì nó không phải sở trường của mình. Mình phải biết cái nào phù hợp với mình, giúp cho mình hạnh phúc với công việc. Tôi chọn hướng đi nó không rầm rộ nhưng tôi hài lòng với những gì mà mình đang có.

- Ngoài vai trò MC, bạn còn được nhiều người nhắc đến là con dâu của NSND Kim Xuân. Điều đó có khiến bạn cảm thấy ảnh hưởng đến mình không?

Có mẹ chồng nổi tiếng tôi cũng rất tự hào. Nhưng tôi thích mọi người nhớ đến mình bằng năng lực công việc của mình hơn. Ban đầu tôi cũng bị áp lực lắm, cứ tự nhủ phải cố gắng thật nhiều. Mỗi lần có lời ra tiếng vào là tôi stress. Nhưng sau này, tôi cảm thấy đó là điều không cần thiết, mình không cần phải cố gắng để được ai công nhận cả, và thị phi là điều ko thể tránh khỏi trong nghề, nên cứ sống đúng với bản thân, cảm xúc và công việc hiện tại của mình thôi.

Bây giờ khi nhắc đến áp lực “con dâu gia đình người nổi tiếng”, với tôi hoàn toàn không mà trái lại tôi còn mừng nữa. Ông xã mình nổi tiếng, mẹ chồng mình nổi tiếng, Họ là những người thân của tôi mà, nên tôi vô cùng hạnh phúc vì điều đó.


MC Thanh Phương bên cạnh mẹ chồng - NSND Kim Xuân 

- NSND Kim Xuân có bao giờ chia sẻ với bạn về những áp lực của một gia đình nổi tiếng?

Mẹ chồng tôi rất là tinh tế. Không bao giờ mẹ đề cập thẳng thắn một vấn đề gì hết. Có thể sẽ nói chuyện cho mình nghe tự nhiên để mình cảm nhận được, chứ không bao giờ đề cập dồn dập thẳng vào một vấn đề, để cho con cái khó xử.

- Đối với những vợ chồng trẻ, đôi khi trong cuộc sống hôn nhân sẽ khó tránh việc “lời qua, tiếng lại”. Gia đình nhỏ của bạn có gặp những chuyện như vậy, và khi thuộc một gia đình nổi tiếng thì việc giữ gìn hình ảnh cũng là điều cần thiết?

Thực ra thì tôi không đồng ý chuyện giữ gìn hình ảnh là không được cãi nhau. Hai vợ chồng tôi vẫn cãi nhau nhưng nhà tôi có hệ thống cách âm tốt, hàng xóm khó mà nghe được (Cười). 

Thời điểm hai vợ chồng mới cưới, lúc còn ở chung với bố mẹ chồng, Có những lúc mình muốn cãi nhau với chồng lắm để anh ấy hiểu những mong muốn, suy nghĩ của mình, nhưng phải nén lại để không làm phiền những người lớn ở trong gia đình. Tôi gặp khó khăn về điều đó. Năm đầu tiên trong hôn nhân tôi cảm thấy hạnh phúc không trọn vẹn, khi cảm xúc cứ bị kiềm nén. 

Việc cãi vã để hiểu nhau nhưng tốt nhất đừng làm phiền những người thân xung quanh hay hàng xóm. Còn việc giữ gìn hình ảnh, hai vợ chồng tôi chưa bao giờ có suy nghĩ đó. Chúng tôi vẫn ra ngoài ăn vỉa hè, có khán giả nhận ra đến xin chụp hình, trò chuyện bình thường . Chưa bao giờ tôi nghĩ mình nổi tiếng là phải bịt khẩu trang khi ra đường để không ai biết, hay phải đi ăn toàn nhà hàng sang trọng chứ không phải ăn quán cóc ven đường. Ôi! Sao phải mệt mỏi! với lại 2 vợ chồng tôi cũng đâu có nổi tiếng đến mức phải làm quá lên như thế. (Cười)


Huy Luân và Thanh Phương là cặp đôi đẹp của giới giải trí Việt.

Luôn mong muốn con mình hạnh phúc

- Quan điểm dạy và chăm sóc con của bạn nó có theo kiểu hiện đạihay vẫn giữ nguyên cách truyền thống?

Tôi cho con mình quyền tự do, quyền bình đẳng nói lên suy nghĩ của con để Ba mẹ sẽ hiểu được con đang nghĩ gì, từ đó phân tích đúng sai cho con hiểu. Thậm chí tôi còn cho con được quyền tranh luận cùng bố mẹ. Điều đó giúp con phát huy được khả năng ngôn ngữ, khả năng thuyết phục và đôi khi sự ngây thơ của con trẻ làm cho người lớn chúng ta ngộ ra nhiều điều, bởi ko phải lúc nào người lớn cũng đúng. Tôi ko thích dùng quyền cha mẹ để áp đặt con phải nghe theo, đứa trẻ sẽ ko tâm phục khẩu phục đâu.

- Việc cho con quyền tự do đôi khi sẽ khiến đứa trẻ được cưng chiều quá mức, thế giới hạn của bạn dành cho việc cưng chiều con như thế nào?

Yêu thương và sự chiều chuộng nó ngăn cách nhau bởi một ranh giới rất là mỏng manh. Trong nhà, Ông xã tôi sẽ giữ vai trò nghiêm khắc với con. Còn tôi sẽ là người dùng tình cảm để phân tích cho con hiểu, hoá giải bớt sự nghiêm khắc, cứng rắn dành cho con để con  được sống trong một môi trường vẫn  phải có nguyên tắc, nề nếp của gia đình, nhưng quan trọng vẫn cảm nhận được tình cảm yêu thương đong đầy.

- Ở Việt Nam, hiện tại một số ba mẹ vẫn còn dùng roi để dạy con. Liệu đó có phải là một cách giáo dục đúng đắn?

Tôi không đồng ý với chuyện dùng roi để dạy con. Mặc dù nhiều lúc tôi cũng giận lắm, nhưng phải cố kiềm lại. Nếu mình không kiểm soát hành vi bạo lực ấy thì sau này đứa trẻ sẽ học theo chính điều ấy để hành xử tiêu cực trong trong cuộc sống. 


Thanh Phương và con trai đang ở tuổi "cắp sách đến trường".

Nữ MC xinh đẹp bày tỏ quan điểm, cô không đồng tình cách dạy con bằng những hành vi bạo lực

- Cho trẻ tiếp xúc sớm với những thiết bị di động thông minh khi còn quá nhỏ, Thanh Phương có nghĩ đó là cách lựa chọn tốt?

Tôi không có quan niệm là cấm con tiếp xúc với công nghệ, vì bây giờ là thời đại công nghệ 4.0. Nếu con hoàn toàn không tiếp xúc với thiết bị công nghệ thì con sẽ bị lạc hậu. Nhưng mà tiếp xúc ở một giới hạn nào đấy, chứ không phải là suốt ngày cứ cắm đầu vào những thiết bị công nghệ đó. Khi xem, con chỉ được tương tác một chiều, con thích, vui cười chứ không thể đối đáp lại được. Và con không thể nào phát triển được trí thông minh, ngôn ngữ giao tiếp khi tiếp xúc với ti vi hay thiết bị công nghệ quá nhiều.

- Sự nhìn nhận về tư duy làm mẹ cũng như cách dạy con là từ bản thân Thanh Phương rút ra hay có người chia sẻ, tìm hiểu từ sách báo?

Tôi may mắn vì đã dẫn nhiều talkshow về việc chăm sóc con cái, trò chuyện cùng các chuyên gia tâm lý và bác sĩ nhi. Trong những năm qua, với vai trò là đại sứ “Làm mẹ khoa học”, tôi đã được đi nhiều tỉnh thành Việt Nam được gặp gỡ, lắng nghe các câu chuyện từ các bà mẹ. Qua đó bản thân của tôi cũng được học hỏi nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái.

- Ngoài công việc MC, Thanh Phương có đang ấp ủ dự án hay muốn thực hiện điều gì cho bản thân mình hay không?

Gia đình tôi rất thích đi du lịch và có kênh du lịch riêng mang tên “Family We Go” trên YouTube, Tôi vẫn tiếp tục phát triển kênh để chia sẻ những kinh nghiệm sống, chăm sóc nuôi dạy con cái, kinh nghiệm du lịch trong và ngoài nước, mẹo vặt cho mọi người. Kênh hiện tại cũng đã nhận được sự quan tâm theo dõi của nhiều khán giả trong và ngoài nước, điều đó đã khích lệ tinh thần rất lớn cho tôi.

Còn với công việc MC, hiện tại tôi vẫn đang giữ vai trò dẫn dắt các chương trình truyền hình, đặc biệt là format mới của chương trình “Thay lời muốn nói” hy vọng sẽ mang đến sự tươi mới và nhiều cảm xúc cho khán giả.  Con lại, thời gian ngoài công việc, tôi dành cho việc chăm sóc gia đình.

- Cảm ơn MC Thanh Phương đã dành thời gian chia sẻ.