GIẢI TRÍ

[Độc quyền] - Nam Thư: 'Hạnh phúc vì sự cố gắng đã được nhìn nhận'

Anh Châu • 23-09-2019 • Lượt xem: 5175
[Độc quyền] - Nam Thư: 'Hạnh phúc vì sự cố gắng đã được nhìn nhận'

Nàng 'Kiều nữ làng hài' chia sẻ, một năm qua cô lao động tích cực. Thành quả nhận lại chính là sự nhìn nhận của khán giả và người trong nghề. Đó chính là niềm vui, hạnh phúc mà Nam Thư cảm thấy rất tự hào.

Duyendangvietnam.net.vn đã có dịp trò chuyện cùng nữ diễn viên Nam Thư. Trong cuộc trò chuyện, nữ diễn viên đã bộc bạch nhiều khó khăn từng trải qua trong việc làm phim web-drama. Bên cạnh đó, cô cũng kỳ vọng vào 'mảnh đất' màu mỡ này sẽ giúp mình thêm những cơ hội đến gần với khán giả thông qua những bộ phim tuy chỉ chiếu mạng, nhưng lại có chất lượng và sự đầu tư rất tốt.

- Chào Nam Thư, vì sao thời gian gần đây, bạn lại chọn thể loại web-dram để thực hiện?

Theo đánh giá của tôi, nền tảng mạng online và YouTube đang là xu hướng phát triển rất tốt. Nó là một 'mảnh đất' màu mỡ để chúng ta khai thác trên nhiều phương tiện. Còn riêng tôi nhận thấy, việc chọn thể loại web-drama phát triển là một hướng đi đúng đắn. Bởi nó có nhiều thuận lợi hơn các nền tảng phát triển phim khác. Nó lại dễ tiếp cận đến với khán giả. Chỉ cần mở máy tính, mở điện thoại lên là mọi người có thể tiếp cận đến các sản phẩm của Nam Thư nói riêng và của mọi người nói chung. 

Tôi theo đuổi một phần vì xu hướng, một phần là cũng để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc sản xuất, quản lý,... nhằm phát triển bản thân mình nhiều hơn. Tương lai tôi sẽ theo đuổi những dự án lớn hơn, thì nền tảng hiện tại sẽ giúp tôi vững vàng hơn. 


Diễn viên Nam Thư

- Đến hiện tại, bạn cảm thấy mình đã gặt hái được những gì từ loại hình này?

Công tâm mà nói, tôi gặt hái được rất nhiều thành công từ khi thực hiện các sản phẩm online. Nổi tiếng hơn, show nhiều hơn, tiếp cận và tương tác của khán giả cũng được nhiều hơn. 

Một năm qua, tôi tích cực lao động, ra mắt đến hơn 3 phim, đầu tư hết tiền của và tâm sức. Đầu tư là thế, đổi lại, tôi được rất nhiều thứ nhiều sự kỳ vọng của bản thân. Đó không phải là tiền thu về từ sản phẩm chiếu mạng, mà chính là chính là tình cảm và sự yêu thương của khán giả. Tôi nhận nút Vàng của YouTube, 1 triệu lượt theo dõi thật của khán giả và con số đó đang tăng lên từng ngày. 

Cũng từ đó, cái tên Nam Thư được chú ý nhiều hơn. Cái nhìn không mấy thiện cảm từ những antifans từng dành cho tôi cũng dần được thay đổi,... tôi nghĩ đó thành công lớn nhất mà mình được được. Sự cố gắng của tôi đã được khán giả và những người trong nghề nhìn nhận, đó là điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất.

- Thông thường sản xuất các web drama, bạn lấy kinh phí từ đâu?

Tôi từng thừa nhận mình mượn nợ để đầu tư phim. Tôi lấy ngắn nuôi dài. Có nhiêu tiền thì mình đầu tư làm phim. Thiếu đến đâu mình "chạy" đến đó. Xong phim tôi lại "cày" show để kiếm tiền trả nợ. Tôi không có nhiều các nguồn tài trợ nên việc tự bỏ kinh phí để thực hiện là phần chính. Các sản phẩm sau này, khi tạo dựng được thương hiệu riêng trên YouTube thì vẫn mời chào được các nhà tài trợ. Nhưng con số được tài trợ cũng khá ít so với mức đầu tư một bộ phim của tôi. Vì thế, đa phần kinh phí là từ phía mình bỏ ra.

Đến thời điểm hiện tại, tôi đã đầu tư một số tiền rất lớn đối với bản thân mình vào các sản phẩm chiếu mạng. Con số đó có thể mua được một căn nhà, một chiếc siêu xe hay rất nhiều bộ đồ hàng hiệu. Nhưng tôi không chọn việc mua những món đồ xa xỉ kể trên, tôi muốn đầu tư vào những sản phẩm mang thương hiệu của riêng mình. Bởi máu nghệ thuật đang chảy trong người tôi luôn thôi thúc tôi làm việc, sáng tạo và cống hiến. 


Trong năm qua, Nam Thư liên tiếp giới thiệu đến khán giả 3 bộ phim web-drama: Nam Phi Liên Hoàn Kế, Thập Tứ cô nương, Ai là người thứ ba?.

- Khó khăn vướng mắc của bạn trong quá trình thể nghiệm với thể loại web-drama là gì?

Đó chính là kinh phí để thực hiện phim. Tôi nghĩ, có nếu nhiều kinh phí thì những sản phẩm trước kia của mình sẽ còn hoàn hảo hơn rất nhiều. Khả năng đầu tư kinh phí của bản thân mình cũng có giới hạn. Với những người khác, có thể họ lo nghĩ về kịch bản, đạo diễn, diễn viên,... nhưng với Nam Thư thì điều lo nhất vẫn là tiền. Vì thực tế mà nói, nếu đủ nguồn lực kinh tế để thực hiện phim thì sự sáng tạo sẽ được thăng hoa, đem đến những thành quả tuyệt vời hơn nữa.

Nói đến đây, mọi người sẽ hỏi rằng "Thế sao không tìm các nhà tài trợ đồng hành cùng?". Xin thưa là: "Có", nhưng chỉ ở một phần nào thôi. Mặt khác, nếu phim có tài trợ thì sẽ bị chi phối nhiều thứ.  Tính tôi lại rất thẳng và quyết đoán, để tốt nhất cho "đứa con" của mình, để mọi thứ được chỉn chu, tôi đành chọn cách làm khó bản thân mình.

Từng có một đơn vị đồng ý tài trợ cho sản phẩm của tôi, nhưng đổi lại tôi phải chèn một clip quảng cáo của họ vào trực tiếp sản phẩm mình. Nhiều đồng nghiệp bảo nên đồng ý vì nó cũng đỡ được phần nào chi phí. Nhưng suy nghĩ lại, khi chèn một quảng cáo trực tiếp vào phim, khán giả buộc phải xem đoạn quảng cáo đó, rất dễ làm mất cảm xúc khi xem phim. Vì thế, để tôn trọng cảm xúc và tinh thần thưởng thức nghệ thuật của khán giả, tôi từ chối sự tài trợ và đập tiền túi để làm phim. 

- Bạn có thể chia sẻ về lợi nhuận thu về từ YouTube sau những thành công của các bộ phim web-drama mang thương hiệu của Nam Thư?

Nếu so sánh số tiền thu về từ YouTube và con số tôi đầu tư để thực hiện thì quá trái ngược. Tôi đầu tư rất nhiều, nhưng hiện tại thu về cũng chưa được nhiều. Con số thu về chỉ mới bằng 2 phần 10 những gì đã chi ra. Thật lòng, tôi không nghĩ đến chuyện mình sẽ thu về đủ số. Bởi làm vì sở thích, đam mê thì điều tôi quan tâm chính là sản phẩm của mình có đón nhận của khán giả. Hơn hết là sự nhìn nhận, đánh giá về tư duy, khả năng làm nghề cùng vị trí của Nam Thư trong lòng khán giả, bạn bè đồng nghiệp và giới chuyên môn.

- Trong các phim đã sản xuất, bạn tự kiểm duyệt nội dung thế nào để tránh tình trạng bị các cơ quan chức năng nhắc nhở?

Làm phim web-drama để dàng truyền tải nội dung, câu chuyện mà mình mong muốn, không phải qua một số khâu kiểm duyệt gắt gao như các sản phẩm điện ảnh. Nói như thế không có nghĩ là các phim web-drama muốn làm gì thì làm. Tôi vẫn kiểm soát nội dung và hình ảnh truyền tải trong phim của mình đúng với văn hóa, thuần phong mỹ tục. Bản thân mình muốn đến gần với khán giả, mọi lứa tuổi, mọi đối tượng nên việc cẩn trọng trong nội dung và hình ảnh của phim vẫn luôn được chú trọng. 

- Nam Thư nghĩ sao về dự thảo mới đây của Cục điện ảnh là sẽ quản lý chặt hơn web-drama giống như phim rạp? 

Nếu đó là quy định, tôi sẽ chấp hành đúng quy định. 

Cá nhân tôi cũng muốn xây dựng một môi trường mạng văn minh, "sạch sẽ". Cá nhân tôi cũng đã xây dựng điều đó trên chính Kênh YouTube của mình. 

- Bạn mong chờ và kỳ vọng gì ở những quy định mới về việc quản lý phát ảnh, kiểm soát nội dung từ phía Cục điện ảnh và các bộ ngành liên quam?

Tôi hy vọng những nhà chức trách có cái nhìn đúng đắn về việc các nghệ sĩ thực thiện các sản phẩm phim web-drama. Bởi nếu có những quy định quá khắt khe trong việc thực hiện các sản phẩm chiếu mạng thì khó cho những nghệ sĩ muốn làm những sản phẩm chân chính để gửi đến khán giả. Bởi không phải nghệ sĩ nào cũng có đủ lực, kinh tế,... để làm điện ảnh. 

Vậy nên, thực hiện phim web-drama sẽ là cách tiếp cận khán giả nhưng không quá tốn kém, mức đầu tư cũng thấp hơn so với điện ảnh. Nhưng khi quy định quá khó khăn, thì tâm lý và sự hào hứng thực hiện của các nghệ sĩ sẽ e dè, ngán thực hiện, ngại đầu tư.

- Cảm ơn Nam Thư đã dành thời gian chia sẻ!