ĐỜI SỐNG

Đổi sách lấy cây, hoạt động không mới nhưng thu hút rất nhiều bạn trẻ

Lan Hương • 27-02-2023 • Lượt xem: 973
Đổi sách lấy cây, hoạt động không mới nhưng thu hút rất nhiều bạn trẻ

Mặc dù đã được triển khai nhiều năm nhưng chương trình đổi sách lấy cây vẫn thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ trên khắp cả nước. Mọi người tích cực tham gia với sự hào hứng và thích thú khi nhiều giá trị được trao đi.

Đổi sách lấy cây là hoạt động vẫn diễn ra thường xuyên tại các hội sách, thư viện hay các nhà văn hóa ở nhiều nơi trên cả nước. Không còn gói gọn trong các quận huyện, tỉnh thành… Giờ đây chương trình ý nghĩa này đã được lan tỏa, mở rộng đến các câu lạc bộ sách tại các trường học, đến các nhà xuất bản và cả công ty phát hành.

Chương trình đổi sách lấy cây là hoạt động dành cho tất cả mọi người, tuy nhiên từ khi triển khai đã thu hút được nhiều bạn trẻ, từ các bé tiểu học đến các bạn sinh viên, các thầy cô giáo… Đây là hành động tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống. Những loại cây cảnh mini, xương rồng hay sen đá sẽ được chọn để sử dụng trong hoạt động đổi sách này.

Đổi sách lấy cây, hành động đơn giản nhưng ý nghĩa vô cùng thiết thực.

Nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng

Tiêu biểu là dự án đổi sách lấy cây của nhóm từ thiện Fly To Sky được thành lập từ năm 2019, đến nay nhóm đã thực hiện được 15 điểm trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Gia Lai và có đến hàng trăm bạn trẻ tham gia với vai trò tình nguyện viên của chương trình.

Qua mạng xã hội cùng các điểm tiếp xúc trực tiếp, hơn 3 năm qua nhóm đã kêu gọi cộng đồng đổi sách, giấy các loại tại các điểm tập trung và nhận về những cây sen đá, các sản phẩm thân thiện với môi trường như ống hút, túi vải…

Đã có rất nhiều bộ sách giáo khoa, vô số tủ sách yêu thương được gầy dựng và chuyển đến các em nhỏ vùng cao, những điểm trường khó khăn, các thư viện cộng đồng, cơ sở bảo trợ xã hội và các mái ấm nuôi dưỡng những bạn nhỏ kém may mắn.

Với mong muốn cộng đồng chung tay ủng hộ các em có thêm hành trang bước vào năm học mới đồng thời tạo điều kiện cho các em có thể tiếp cận được với những tri thức bổ ích, thúc đẩy niềm đam mê đọc sách và lan toả văn hóa đọc đến nhiều người.

Chương trình thu hút rất nhiều bạn trẻ, nhiều em nhỏ cũng hào hứng tham gia.

Sách thu gom sẽ được các bạn phân loại cẩn thận, với các bộ sách giáo khoa sẽ trao tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em yếu thế, các bạn vùng sâu vùng xa để vừa có phương tiện học tập, giúp tiết kiệm chi phí mua sách mới, vừa góp phần giảm thiểu việc in thêm sách mỗi năm, đây cũng là một cách để góp phần bảo vệ môi trường.

Lan tỏa thông điệp gắn kết yêu thương - bảo vệ môi trường

Chương trình đổi sách lấy cây của Fly To Sky thường được triển khai và tổ chức vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 hằng năm, thời gian vào các ngày cuối tuần.

Việc đổi sách lấy cây tưởng chừng như hành động nhỏ, nhưng đã góp phần đem đến rất nhiều ý nghĩa lớn lao cho cả cộng đồng. Từ việc tạo thói quen đọc sách và giữ gìn sách cẩn thận, để sách được gia tăng vòng đời và khi đến tay các bạn vùng khó thì sách vẫn còn sử dụng tốt. Đồng thời thông qua hoạt động trao tặng sách, chương trình còn mong muốn lan tỏa yêu thương, sự gắn kết và lối sống chia sẻ đến mọi người xung quanh.

Tình yêu cây, giảm sử dụng rác thải và nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường được lan truyền trong cộng đồng.

Hoặc như khi đổi sách lấy cây sẽ hình thành trong mỗi bạn trẻ tình yêu cây biết tích cực hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ cây xanh. Từ đó biết chủ động hơn trong bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường sống.

Bên cạnh đó các sản phẩm thân thiện với môi trường như bàn chải tre, túi vải, ống hút tre… các bạn nhận được khi quy đổi cũng góp tạo động lực và thúc đẩy thói quen giảm thiểu nhựa, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường nhiều hơn, đẩy mạnh tái chế và giảm thiểu rác thải ra môi trường. 

Ngoài đổi sách lấy cây, đã có rất nhiều chương trình tương tự như đổi rác lấy cây, đổi pin lấy cây cũng đã được triển khai và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Đây chính là hoạt động thiết thực nhằm tạo thói quen tốt về ý thức bảo vệ môi trường, góp phần sống xanh và lan tỏa lối sống tích cực trong cộng đồng.