ĐỜI SỐNG

Đồi Socola, kỳ quan thiên nhiên độc đáo của nhân loại

Lan Hương • 15-03-2023 • Lượt xem: 173
Đồi Socola, kỳ quan thiên nhiên độc đáo của nhân loại

Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng thú vị khi được tận mắt chiêm ngưỡng những ngọn đồi Socola, một kỳ quan của tạo hóa được thiên nhiên ban tặng cho đất nước Philippines xinh đẹp và là vùng đất sở hữu thật nhiều đảo.

Nằm trên vùng đảo Bohol, các ngọn đồi Socola luôn mang đến cho du khách và cư dân bản địa những cảm xúc vô cùng khó tả. Mỗi năm, nơi này thu hút rất nhiều khách tham quan bởi vẻ đẹp độc đáo và cảnh tượng hiếm có mà nó mang lại.

Bạn sẽ cảm thấy như lạc vào thế giới khác khi đặt chân đến khu đồi Socola

Đúng như tên gọi của nó, đồi Socola mang hình dạng và màu sắc như những viên Socola được nhào nặn từ bàn tay của tạo hóa. Vào mùa Xuân, các ngọn đồi ở đây được phủ một thảm cỏ mang màu xanh mướt. Nhưng đến mùa khô, tất cả lại được khoác áo màu cỏ úa. Vào cuối mùa, lớp cỏ sẽ trở nên khô lại và biến thành màu nâu Socola.

Những ngọn đồi phủ màu xanh mát mắt vào mùa Xuân nhưng đến mùa khô thì tất cả lại khóa áo nâu như những viên socola ngọt lịm.

Tại đây có khoảng 1260 đến 1776 ngọn đồi Socola mang nhiều kích thước khác nhau, trải rộng trên diện tích 50km2 tại khắp các vùng thuộc thị trấn Sagbayan (Bohol), Batuan và Carmen của Philippines. Với chiều cao trung bình khoảng từ 30 – 50m, một số ngọn đồi cao đến 120m.

Tuy nhiên nhìn từ đằng xa, những ngọn đồi hình chóp nón này có vẻ tương đương nhau về kích thước và gần như đối xứng hoàn hảo về hình dạng. Các ngọn đồi đều có màu sắc giống hệt nhau và chúng đổi màu như nhau ở các mùa, đây chính là điểm đặc biệt và thu hút sự chú ý của du khách.

Những sự tích vô cùng ly kỳ được truyền tai nhau

Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ về sự tích hình thành những ngọn đồi độc đáo này. Một trong những truyền thuyết được người dân bản địa truyền tai nhau nhiều nhất chính là câu chuyện kể về cuộc chiến giữa hai vị thần khổng lồ. Họ có một mối hận thù và cả hai đã xảy ra cuộc giao tranh bằng việc ném những tảng đá cát vào nhau. Sau nhiều ngày giao đấu, hai vị thần đều kiệt sức rồi quên luôn cả nguyên nhân đã gây nên hận thù và trở thành bạn bè. Những ngọn đồi Socola ngày nay chính là kết quả bãi chiến trường của các vị thần ngày đó mà họ đã quên thu dọn.

Hoặc lại có truyền thuyết khác kể về một chàng khổng lồ đem lòng yêu một cô gái, nhưng không may cô gái mắc bạo bệnh không qua khỏi. Chàng trai vì đau khổ đã khóc rất nhiều, những giọt lệ đó đã vô tình tạo nên những ngọn đồi Socola hiện tại.

Có nhiều truyền thuyết ly kỳ về lịch sử hình thành những ngọn đồi đặc biệt này.

Sự thật về những ngọn đồi Socola vẫn còn nằm trong vòng nghi vấn

Cho đến nay, sự thật về ngọn đồi Socola vẫn đang còn nhiều bí ẩn. Số đông nhiều nhà khoa học cho rằng đây là các ụ đất được hình thành do đá vôi biển và bị phong hóa qua hàng ngàn năm. Còn những chóp nón nhọn của ngọn đồi được tạo thành nhờ sự xói mòn của gió theo thời gian.

Thêm một nghi vấn khác của các nhà khoa học cho rằng, qua quá trình các tầng địa chất dịch chuyển, các rặng san hô đã bị đẩy lên cao và qua hàng nghìn năm đã hình thành nên những ngọn đồi hình chóp nón như vậy.  

Tuy nhiên cho dù là nguyên nhân từ đâu đi chăng nữa thì những ngọn đồi Socola vẫn mang đến cho du khách sự thu hút bởi nét độc đáo có một không hai. Cùng với sự bình yên và giản dị vốn có, những ngọn đồi Socola còn được nhiều người ưu ái gọi là kỳ quan thứ tám của nhân loại. Cảnh đẹp này nổi tiếng đến mức đã được chọn làm con dấu chính thức và được in trên lá cờ của Philippines.   

Đồi Socola được nhiều người ưu ái gọi là kỳ quan thứ 8 của nhân loại.

Thời gian tốt nhất để du khách ghé thăm đồi Socola chính là vào tháng 11 đến tháng 5. Đây là thời điểm đất nước Philippines bước vào mùa khô, lúc này những quả đồi sẽ mang màu nâu như những viên socola ngọt lịm giữa mảng cây xanh tuyệt đẹp.