ĐỜI SỐNG

Động thái của nhân viên Twitter khi bị tỷ phú Elon Musk sa thải

Bá Phúc • 25-11-2022 • Lượt xem: 512
Động thái của nhân viên Twitter khi bị tỷ phú Elon Musk sa thải

Twitter là một trang mạng xã hội nổi tiếng của nước ngoài, đứng sau Facebook của Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm điều hành, lập trình viên, doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ. Tuy đã được ra mắt chính thức vào năm 2006, nhưng mới đây vào ngày 27/2/2022, Twitter đã có một số xáo trộn về địa thế cũng như người nắm quyền điều hành, đó là tỷ phú Elon Musk.

Sau khi lên nắm quyền điều hành, Elon Musk đã lên tiếng công bố sẽ áp dụng 7 chính sách nhằm thay đổi, làm mới đối với mạng xã hội Twitter. Nhưng trái với suy nghĩ của mình, những chính sách của Elon Musk đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều, vấp nhiều tranh cãi từ người dùng, cũng như các nhân viên lâu năm trong Twitter.

Cú bóp cò cắt giảm nhân lực cực mạnh của tân CEO Twitter

Sau khi lên nắm quyền, tỷ phú Elon Musk đã lập tức sa thải đồng loạt đội ngũ lâu năm của Twitter bao gồm toàn bộ hội đồng quản trị và các quản lý cấp cao, bao gồm CEO Parag, Agrawal, giám đốc tài chính Ned Segal và luật sư Vijaya Gadde.

Chưa hết, tân CEO Elon Musk còn mạnh tay sa thải hơn 50% đối với tổng nhân sự, tương đương với khoảng 7500 người, với cam kết sẽ đền bù một khoản phí bao gồm ít nhất 3 tháng lương cơ bản. 

Để biện luận cho quyết định của mình, Elon Musk cho biết, vì Twitter hiện tại đang thiếu hụt một số lượng tiền mặt nhất định và có nguy cơ đứng trước bờ vực phá sản, kèm theo một số khoản nợ phát sinh khác, nên việc cắt giảm nhân sự là một điều vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện tại.

Theo nguồn tin từ New York Times, thì từ ngày 16 đến 17/11, sau khi thông báo sa thải mọi nhân viên của Twitter, thì đã có 1.200 nhân viên đồng loạt xin nghỉ việc vì hai lý do vô lý của tân CEO Elon Musk, đó là họ phải đưa ra lựa chọn giữa việc phải tăng cường độ làm việc hoặc sẽ bị sa thải. Và kết quả, 1.200 nhân viên đã ra quyết định của họ là dứt áo ra đi.

Nhân viên của Twitter đồng loạt vui mừng sau khi bị Elon Musk sa thải

Vậy nhân viên của Twitter nói gì khi nhận được cú sốc sa thải từ tân CEO

Ngay sau khi nhận được quyết định bắt buộc mình phải lựa chọn từ email của CEO Elon Musk, phần lớn nhân viên của Twitter đã quyết định im lặng, thậm chí họ còn từ chối trả lời email của tân CEO và âm thầm rời khỏi công ty. 

Việc mạnh tay sa thải nhân viên của Elon Musk cũng nhận lại không ít chỉ trích của một số cựu nhân viên lâu năm của Twitter. Như lời thuật của Eric Fraunhofer, kỹ sư phần mềm của Twitter sau khi lên tiếng phản đối, tranh luận với tân CEO, ông đã vấp phải nhiều luồng dư luận trái chiều từ tân CEO và các nhân viên khác. Nhưng ông vẫn khẳng định rằng, kể từ khi Elon Musk lên nắm quyền làm chủ, mạng xã hội Twitter đã lao dốc một cách trầm trọng. Và ông còn cho biết thêm, trong công ty, không ai dám tin tưởng ai cả, dù là sếp hoặc nhân viên, họ vẫn không bao giờ đặt niềm tin cho nhau. Và đây chính là lý do, dẫn đến việc Twitter bị lao dốc và không còn được phong thái như trước nữa.

Lời thuật của kỹ sư phần mềm Twitter: Eric Frohnhoefer

Một nhân viên khác có tên là Andrew Haigh cũng cho biết thêm, bản thân anh cũng đã nghỉ việc tại Twitter, sau khi những nỗ lực giúp đỡ các đồng nghiệp của mình tránh khỏi cuộc thanh trừng nhân viên của Elon Musk nhưng bất thành. Và quá bất mãn trên sự thanh trừng một cách “tàn bạo” của tân CEO, Andrew Haigh đã quyết định từ chức sau 6 năm làm việc tại Twitter.

Andrew Haigh chia sẻ thêm, việc anh rời đi với chức vị hiện tại là có lý do riêng, và một phần là anh muốn thế chỗ vị trí của mình, để giữ lại cơ hội làm việc cho đồng nghiệp của mình.

Ngoài ra, còn có một vô số lời bình phẩm khác của nhân viên Twitter trong đợt thanh trừng mạnh tay của tân CEO Elon Musk. Một số người thì có cảm giác buồn và thất vọng khi phải rời bỏ công ty, nhưng ngược lại vẫn có nhiều nhân viên thể hiện sự vui mừng của mình, thậm chí còn chia sẻ hình ảnh, video, khoảnh khắc đếm ngược của họ vào thời hạn trả lời email đối với tân CEO.