ĐỜI SỐNG

Đột nhiên bị chặn nhắn tin trên Facebook khiến nhiều người hoang mang

Thành Nhân • 18-04-2023 • Lượt xem: 3855
Đột nhiên bị chặn nhắn tin trên Facebook khiến nhiều người hoang mang

Ông Mai Thanh Phú, chuyên viên marketing trực tuyến và cũng là người cung cấp dịch vụ Facebook, cho biết nhiều khách hàng đã liên hệ với ông để tìm kiếm sự hỗ trợ vì gặp vấn đề với ứng dụng nhắn tin của Facebook trong những ngày gần đây.

 

Ông Phú cũng cho biết rằng Facebook không có báo cáo cụ thể về vi phạm của các tài khoản bị chặn, do đó khó để phán đoán nguyên nhân tại sao. Trong thời điểm hiện tại, chưa có cách nào để khôi phục lại tính năng nhắn tin cho những tài khoản bị chặn. Ông cũng nghi ngờ rằng Facebook đã quét lại các nội dung cũ, tin nhắn trong quá khứ của người dùng bị chặn để tìm kiếm các vi phạm.

Trước đây, nhiều tài khoản Facebook của người dùng Việt Nam đã bị chặn tính năng nhắn tin do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, ví dụ như nhiều người dùng đã chia sẻ đoạn clip nhạy cảm. Nhưng sau đó những tài khoản này đã được kích hoạt lại bình thường. Gần đây Facebook đang truy quét nội dung vi phạm và hủy đăng nhiều trang bán hàng tại Việt Nam. Tính năng nhắn tin trên fanpage cũng đang gặp sự cố và không hoạt động.

Một trường hợp khác cho biết rằng Messenger của Facebook là công cụ chính mà anh dùng để liên lạc với nhiều đối tác trong công việc. Do đó, việc Facebook giới hạn tính năng nhắn tin đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của ông. Đây cũng là vấn đề mà không chỉ riêng anh gặp phải mà nhiều người hoạt động công việc, liên hệ công việc qua Facebook đang gặp phải.

Một khách hàng cho biết, họ đang chuẩn bị khai trương cửa hàng và cần gửi thư mời đến đối tác, nhưng việc bị Facebook chặn tính năng nhắn tin đã làm cho họ gặp nhiều khó khăn. Khách hàng này phải tìm kiếm công cụ khác để liên lạc với đối tác và đăng bài hỏi số điện thoại, gây ra rất nhiều phiền toái cho việc giải thích, còn gây cả nghi ngờ từ phía khách hàng.

Thông thường, trước khi khóa tài khoản, Facebook sẽ gửi cảnh báo đến người dùng để thông báo về vi phạm và cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân bị hạn chế tính năng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Facebook có thể khóa tài khoản ngay lập tức nếu phát hiện người dùng vi phạm các quy định của nền tảng một cách nghiêm trọng, như phát tán tin tức giả mạo, gây rối trật tự công cộng, hay xúc phạm đến danh dự, uy tín của người khác.

Đối với trường hợp của những người dùng bị khóa tính năng nhắn tin trên Facebook Messenger, họ cho rằng trước đó Facebook không có cảnh báo về việc vi phạm nào cả, và cũng không có bằng chứng nào về việc họ gửi tin nhắn với nội dung không đúng mực. Tuy nhiên, việc này có thể là do các hành vi vi phạm không rõ ràng hoặc không được nhận ra, hoặc là do Facebook bị nhầm lẫn trong việc xác định và áp dụng quy định.

Hình minh họa

Hiện tượng bị chặn tính năng nhắn tin trên Facebook Messenger có thể xảy ra với nhiều người dùng, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nguyên nhân chính là do Facebook áp dụng chính sách kiểm soát nội dung nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn việc lạm dụng nền tảng của mình để phổ biến tin tức sai lệch, thông tin lừa đảo, bạo lực và kích động chính trị.

Facebook sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện các hành vi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, bao gồm cả việc gửi tin nhắn chứa nội dung vi phạm. Tài khoản bị phát hiện vi phạm sẽ bị chặn tính năng nhắn tin trong thời gian nhất định để ngăn chặn việc lây lan thông tin sai lệch.

Để tránh bị chặn tính năng nhắn tin trên Facebook Messenger, người dùng cần tuân thủ các quy định về nội dung của Facebook, tránh gửi những tin nhắn chứa thông tin sai lệch, kích động chính trị hoặc vi phạm quyền riêng tư của người khác. Ngoài ra, người dùng cũng nên đăng ký sử dụng tài khoản Facebook với thông tin chính xác và tránh sử dụng các tài khoản giả mạo hoặc không đúng danh tính.

Nếu bạn bị chặn tin nhắn trên Facebook, có thể thực hiện một số giải pháp như sau:

+ Kiểm tra tài khoản của mình: Đảm bảo rằng tài khoản Facebook của bạn đang hoạt động bình thường, không bị báo cáo vi phạm. Bạn có thể xem thông tin này trong phần Cài đặt tài khoản.

+ Liên hệ với Facebook: Bạn có thể liên hệ với Facebook thông qua trang Trợ giúp của họ hoặc qua các kênh hỗ trợ khác như Twitter hoặc email. Để tìm hiểu thêm về các kênh hỗ trợ của Facebook, bạn có thể truy cập trang Trợ giúp của họ.

+ Sử dụng các ứng dụng khác: Nếu bạn không thể sử dụng Messenger, bạn có thể sử dụng các ứng dụng nhắn tin khác như WhatsApp hoặc Telegram để liên lạc với đối tác hoặc bạn bè của mình.

+ Chờ đợi: Nếu không có cách nào khác, bạn có thể chờ đợi để xem liệu Messenger có thể được kích hoạt trở lại sau một thời gian ngắn. Thường thì Facebook sẽ thông báo cho bạn biết lý do tại sao bạn bị chặn tin nhắn và thời gian mà tài khoản của bạn sẽ được mở lại.