ĐỜI SỐNG

Đột phá công nghệ giúp trứng gà chỉ nở ra gà mái

Võ Hoàng Tuấn • 16-12-2022 • Lượt xem: 837
Đột phá công nghệ giúp trứng gà chỉ nở ra gà mái

Trải qua 7 năm phát triển, mới đây các nhà khoa học tại Israel đã công bố một công nghệ hoàn toàn mới giúp trứng gà chỉ nở ra gà mái. Các chuyên gia nhận định, đây không chỉ là một bước đột phá lớn trong công nghệ mà còn có ý nghĩa nhân đạo khi đã ngăn chặn việc phải tiêu hủy hơn 7 tỷ gà trống con mỗi năm trên toàn thế giới.

Công nghệ này được nghiên cứu và phát triển thành công bởi các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Volcani và doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ là công ty Poultry by Huminn.

Các nhà khoa học phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu về công nghệ và cũng như các nhiễm sắc thể của gà trống và gà mái. Họ xác định được gà trống mang nhiễm sắc thể Z, gà mái có hai nhiễm sắc thể là Z và W. Nếu hai nhiễm sắc thể Z kết hợp với nhau sẽ cho ra gà trống con. Trường hợp nhiễm sắc thể W và Z kết hợp sẽ cho ra gà mái con.

Nhóm nghiên cứu sẽ áp dụng công nghệ để điều chỉnh nhiễm sắc thể Z của gà mái. Như vậy trứng gà mang phôi trống sẽ không thể tiếp tục phát triển và nở ra con. Công nghệ này có thể giúp loại bỏ gà trống con ngay từ trong phôi mà không cần phải sử dụng các biện pháp trái đạo đức.

Sau khi nghiên cứu thành công. đối tượng đầu tiên được áp dụng công nghệ này là một nhóm gà mái. Để phân biệt, nhóm nghiên cứu đã đặt tên nhóm gà mái này là Golda. Đây là nhóm gà đầu tiên trên thế giới khi đẻ trứng chỉ nở ra gà mái.

Hiện nay, Liên minh châu Âu đã đưa ra một số quy định và cho phép kinh doanh gà mái và trứng gà đã áp dụng công nghệ của nhóm nghiên cứu đến từ Israel. Riêng Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện vẫn chưa đưa ra quyết định và thông báo rằng họ cần thêm thời gian để đánh giá về nghiên cứu trên.