ĐỜI SỐNG

Đột phá mới trong điều trị hiếm muộn

Minh Thành • 21-05-2022 • Lượt xem: 306
Đột phá mới trong điều trị hiếm muộn

Bằng một kỹ thuật mới lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương đã đem đến niềm vui dược làm cha mẹ cho 2 cặp vợ chồng hiếm muộn.

Bác sĩ Lý Thái Lộc công tác tại khoa Hiếm muộn bệnh viện Hùng Vương cho biết bệnh viện đã thực hiện thành công 2 ca thụ thai bằng quy trình ROSI. Quy trình này sử dụng tinh tử (tinh trùng non tháng) ghép với trứng của người mẹ. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được áp dụng thành công tại Việt Nam. Mở ra cơ hội điều trị hiếm muộn cho những người cha không có tinh trùng.

Bác sĩ Lộc cho biết 2 ca thụ thai này đều là những trường hợp không thể có tinh trùng do các loại bệnh lý khác nhau. Do đó nếu không áp dụng quy trình ROSI thì không thể có con được.

Quy trình giúp thụ thai cho 2 ca trên có sự phối hợp giữ bệnh viện Hùng Vương và bệnh viện Bình Dân. Trong đó, đầu tiên các bác sĩ thuộc bệnh viện Bình Dân sẽ tiến hành vi phẫu tích để tìm tinh trùng non.

Chuyên viên phôi học đang soi tìm tinh trùng

Để thực hiện vi phẫu tích, khoa Nam học bệnh viên Bình Dân đã dày công đào tạo nhân lực về vi phẫu, chuẩn bị trang thiết bị hiện đại, phòng lab hỗ trợ sinh sản và người thực hiện vi phẫu có chuyên môn cao và quy trình thực hiện phù hợp.

Các bệnh nhân được xét nghiệm di truyền để phân loại bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Trong đó một bệnh nhân được điều trị nội khoa nhằm ổn định nội tiết 2 tháng trước khi thực hiện phẫu thuật. Qua sàng lọc đã tìm thấy một số tinh trùng bình thường phù hợp cho quá trình cấy ghép.

Sau khi tiếp nhận ống tinh, khoa Hiếm muộn bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện quá trình ROSI bắt đầu tìm kiếm tinh trùng non còn sống tốt. Sau đó tiêm vào bào tương trứng của người mẹ vừa được láy trước đó. Cả hai người mẹ đều đã mang thai thành công và đang được theo dõi chăm sóc như các bà mẹ mang thai bình thường khác.

Tinh trùng được phát hiện từ các ống tinh

Chuyên viên phôi học Tăng Kim Hoàng Văn người trực tiếp thực hiện quy trình ROSI cho biết kỹ thuật tìm kiếm phải tỉ mỉ và được đào tạo bài bản. Các bác sĩ Nam khoa và chuyên viên lấy phôi phải phối hợp đồng thời với nhau. Bởi vì trứng hoặc tinh trùng lấy quá sớm đều làm giảm khả năng thành công. Trong quá trình đó phải tính toán và làm các thủ thuật để tinh trùng non có thể hòa hợp với trứng. Đây là một kỹ thuật rất khó so với việc kết hợp giữa tinh trùng trưởng thành và trứng trưởng thành.

PGS.TS. Hoàng Thị Diễm Tuyết giám đốc bệnh viện Hùng Vương cũng chia sẻ đây là thành quả của nhiều năm xây dựng và phát triển của khoa Hiếm muộn bệnh viện Hùng Vương. Đồng thời cũng mở ra cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn bị vô tinh không do bế tắc - nguyên nhân khó khăn nhất trong điều trị hiếm muộn.