ĐỜI SỐNG

Đột phá mới trong nghiên cứu vắc xin lao an toàn và hiệu quả

Thiện Thuật • 10-03-2023 • Lượt xem: 187
Đột phá mới trong nghiên cứu vắc xin lao an toàn và hiệu quả

Bệnh lao là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong. Báo cáo bệnh lao toàn cầu của Factsheet 2021, bệnh lao đã giết chết 1,5 triệu người và gây ra 10 triệu ca nhiễm mới trên toàn thế giới vào năm 2020. Hai phần ba số ca mắc mới xảy ra ở 8 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Pakistan, Nigeria, Bangladesh và Nam Phi.

Hạn chế của vắc-xin lao BCG

Trong hơn 100 năm, chỉ có một loại vắc xin được phân phối rộng rãi để ngăn ngừa bệnh lao đó là vắc xin Bacillus Calmette-Guérin, hay BCG. Loại vắc xin này có hiệu quả hạn chế trong việc ngăn ngừa bệnh lao và hữu ích nhất trong việc ngăn ngừa bệnh viêm màng não và bệnh sởi ở trẻ nhỏ. Hiệu quả của vắc xin ở người lớn hoặc trong việc ngăn ngừa bệnh phổi khiêm tốn hơn và BCG đôi khi bị hạn chế.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục cản trở tiến bộ toàn cầu trong việc kiểm soát bệnh lao bằng cách chuyển các nguồn lực ra khỏi các nỗ lực phòng ngừa và điều trị bệnh lao. Các nguồn lực sẵn có được hướng đến cuộc chiến chống lại SARS-CoV-2, điều này cũng dẫn đến việc giảm báo cáo các trường hợp mắc bệnh lao, dẫn đến việc phát hiện và điều trị bệnh lao muộn hơn cũng như cơ hội tiếp tục công việc liên quan đến bệnh lao, gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng. Các nhà điều tra lưu ý: “Xét đến gánh nặng bệnh lao to lớn trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Đông Nam Á và Châu Phi cận Sahara, một loại vắc xin ổn định nhiệt có thể mang lại lợi thế đáng kể cho việc phân phối vắc-xin toàn cầu”.

 Bước đột phá mới về vắc xin lao 

Một thử nghiệm lâm sàng thử nghiệm vắc xin lao thử nghiệm ổn định nhiệt độ, đông khô ở người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy vắc-xin này an toàn và kích thích cả kháng thể và phản ứng từ nhánh tế bào gốc của hệ thống miễn dịch. Thử nghiệm Giai đoạn 1 được hỗ trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), một phần của Viện Y tế Quốc gia. Dạng ứng cử viên, không ổn định với nhiệt độ trước đây đã được thử nghiệm trong một số thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, đây là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với bất kỳ ứng cử viên vắc-xin lao tiểu đơn vị nào ở dạng ổn định nhiệt độ bền nhiệt. Kết quả đã được công bố vào ngày 6 tháng 3 năm 2023 trên tạp chí Nature Communications.

Vắc xin ID93+GLA-SE thử nghiệm được phát triển bởi Tiến sĩ Christopher B. Fox và các nhà khoa học nghiên cứu tại Viện tiếp cận chăm sóc sức khỏe cao cấp ở Seattle. Đây là một loại vắc xin tiểu đơn vị tái tổ hợp được làm từ bốn loại protein của vi khuẩn lao Mycobacterium kết hợp với chất bổ trợ kích thích miễn dịch GLA-SE. Chế phẩm đông khô không cần làm lạnh và được trộn với nước vô trùng ngay trước khi tiêm. Vắc xin ổn định nhiệt là mong muốn trong trường hợp việc bảo quản vắc xin lạnh hoặc đông lạnh trong thời gian dài có thể tốn kém và khó khăn.

Nghiên cứu này kiểm tra xem việc sử dụng vắc xin ổn định nhiệt độ có chứa cả ID93 và GLA-SE trong một lọ duy nhất có hiệu quả trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch như một phác đồ trong đó ID93 và GLA-SE dạng lỏng không thể điều nhiệt được đựng trong hai lọ và kết hợp trước khi tiêm. Các nhà điều tra lưu ý rằng việc trình bày một lọ vắc xin ổn định nhiệt sẽ có lợi thế rõ ràng là dễ bảo quản, vận chuyển và quản lý.

Daniel F. Hoft, MD, Tiến sĩ, giám đốc Trung tâm Phát triển Vắc xin của Đại học Saint Louis, dẫn đầu cuộc thử nghiệm tại một địa điểm tại Trường Y của trường đại học. Quy mô thử nghiệm có 48 người tham gia được tiêm hai liều vắc-xin tiêm bắp cách nhau 56 ngày. 23 người tham gia nhận chế độ một lọ ổn định nhiệt, trong khi 25 người tham gia nhận chế độ hai lọ không điều nhiệt. Cả hai bài thuyết trình về vắc xin đều an toàn và dung nạp tốt. Các tác giả giải thích: “Các điểm cuối chính bao gồm khả năng gây phản ứng cục bộ và toàn thân cũng như các tác dụng phụ. Các điểm cuối thứ cấp bao gồm kháng thể đặc hiệu với kháng nguyên (IgG) và phản ứng miễn dịch tế bào”.

Kết quả xác nhận rằng những người được tiêm vắc xin một lọ, ổn định nhiệt đã thể hiện phản ứng tế bào T mạnh mẽ. Điều quan trọng là, cách trình bày vắc-xin này tạo ra lượng kháng thể cao hơn so với cách trình bày hai lọ, trong khi vẫn giữ được khả năng kích hoạt tế bào T trợ giúp của ứng cử viên vắc xin, giúp tuyển dụng thêm các tế bào miễn dịch để có phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Các nhà điều tra lưu ý: “Đáng chú ý là cách trình bày vắc xin một lọ ổn định nhiệt đã tạo ra IgG và IgG1 đặc hiệu với kháng nguyên nhiều hơn đáng kể trong huyết thanh được thu thập từ 2 - 4 tuần sau lần chủng ngừa thứ hai so với cách trình bày hai lọ không chịu nhiệt”. “Thật thú vị, một xu hướng tổng thể cho các phản ứng tế bào T cực đại cường độ cao hơn đã được quan sát thấy trong nhóm điều trị bằng một lọ duy nhiệt so với nhóm điều trị không điều trị bằng nhiệt.”

Các nghiên cứu bổ sung sẽ cần thiết để mở rộng quy mô sản xuất và chứng minh rằng ứng cử viên vắc xin sẽ bảo vệ người dân trong các cộng đồng có nguồn lực hạn chế chịu gánh nặng nặng nề nhất bởi bệnh lao, chẳng hạn như ở Đông Nam Á và Châu Phi cận Sahara, nơi mà việc duy trì tủ lạnh đơn giản để vận chuyển vắc-xin gặp khó khăn. và lưu trữ. Vì vậy, bằng cách giảm nhu cầu về dây chuyền lạnh, ứng cử viên vắc xin lao của AAHI có thể thúc đẩy đáng kể cuộc chiến toàn cầu chống lại bệnh lao.