ĐỜI SỐNG

Du khách đổ về khai mạc Hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão 

Thi Thơ • 29-01-2023 • Lượt xem: 1308
Du khách đổ về khai mạc Hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão 

Hội xuân núi Bà Đen khai mạc vào tối mùng 4 tết đã thu hút hơn 400.000 du khách trên cả nước về tham dự. Hội xuân năm nay kéo dài đến hết 16 tháng Giêng với nhiều hoạt động hấp dẫn tổ chức tại Sun World Bà Đen Mountain.

Có thể nói, Hội xuân núi Bà Đen là hoạt động lễ hội thường niên được tổ chức tại Khu Di tích lịch sử văn hóa-danh thắng và du lịch núi Bà Đen vào những ngày đầu năm mới. Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh”, Hội xuân Núi Bà Đen chính thức khai mạc vào tối 25/1, tức mùng 4 Tết Âm lịch. 

Thông thường, hội xuân sẽ kéo dài đến hết 16 tháng Giêng với nhiều hoạt động hấp dẫn để nhằm thu hút khách du lịch đến với địa bàn tỉnh Tây Ninh cũng như thể hiện văn hóa đặc sắc của tỉnh này. Đây được xem là lễ hội lớn nhất được người dân Tây Ninh nói riêng và Đông Nam Bộ nói chung. Hội xuân là dịp để người dân bày tỏ lòng tôn kính với Linh Sơn Thánh Mẫu thiêng liêng, và cầu nguyện cho một năm mới ấm no, bình an và hạnh phúc. 

Vào ngày khai mạc, từ rất sớm nhiều du khách đã đổ về “nóc nhà Đông Nam Bộ” để chiêm bái quần thể tâm linh kỳ vĩ và đón chờ buổi khai mạc tưng bừng, hòa vào không khí sôi động của chương trình nghệ thuật.

Năm nay, Hội xuân núi Bà Đen được tổ chức với sự phối hợp của UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group tại Sun World Ba Den Mountain. Trao đổi với truyền thông, bà Đào Thị Việt, Phó Giám đốc Sun World Ba Den Mountain, cho biết: "Với việc đầu tư một lễ hội xuân quy mô lớn và hoành tráng, chúng tôi cầu mong một năm mới thật nhiều may mắn, bình an và hạnh phúc cho những người con Tây Ninh cũng như du khách thập phương.

Chúng tôi cũng kỳ vọng lễ hội xuân sẽ ghi dấu ấn đầu tiên cho một năm khởi sắc của ngành du lịch Tây Ninh - một trong những điểm du lịch hàng đầu khu vực Nam bộ nhờ sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh đặc trưng và rất nhiều trải nghiệm hấp dẫn đã và sẽ tiếp tục được ra mắt".

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã đánh hồi trống khai hội rộn ràng, chính thức bắt đầu Hội Xuân núi Bà Đen năm 2023. Các nét văn hóa truyền thống như trình diễn nhạc ngũ âm, múa Khmer, múa trống Chhay Dăm cũng đã được biểu diễn. Bên cạnh đó không thể thiếu hình ảnh của một Tây Ninh trẻ trung với những màn hát, rap sôi động. 

Được biết, các hoạt động này vẫn sẽ còn kéo dài đến hết tháng Giêng Âm lịch. Bên cạnh việc chiêm ngưỡng những nét văn hóa đó, núi Bà Đen năm nay đã được thay một trang áo mới với những công trình mới, diện mạo mới với hơn 30 loài hoa được phủ kín Sun World Ba Den Mountain để đón chào du khách tới trẩy hội.

Theo chỉ đạo, từ năm nay khu vực đỉnh núi Bà Đen sẽ mở cửa từ 5h - 22h, quần thể các chùa sẽ mở cửa đến 22h mỗi ngày để phục vụ du khách. Bên cạnh đó, du khách sẽ được chiêm ngưỡng biểu tượng mới - Cụm Cột kinh Bát Nhã cao 19,8m được làm bằng đá Granite kim sa, điêu khắc Bát Nhã bằng chữ Tây Tạng ngời ngời giữa núi non. 

Chị Thu Phương (Nam Định), lần đầu tiên đến với Hội xuân Núi Bà Đen cho biết đây là trải nghiệm khó quên trong đời với chị. “Không gian tại đây tràn ngập hương sắc mùa xuân, các tiết mục nghệ thuật rất đậm đà bản sắc và màn pháo hoa bừng sáng giữa đêm thực sự rất thích thú”, chị Phương chia sẻ.