ĐỜI SỐNG

Du lịch vũ trụ - xu hướng của tương lai

Nguyễn Hậu • 15-05-2022 • Lượt xem: 178
Du lịch vũ trụ - xu hướng của tương lai

Vũ trụ một không gian huyền bí luôn khiến cho con người khao khát chinh phục. Năm 2021 - 2022 du lịch vũ trụ có bước đột phá thần kỳ, hứa hẹn tương lai vũ trụ sẽ sớm trở thành một điểm đến hấp dẫn nhất, nơi mọi người có thể tham quan, khám phá, thư giãn, nghỉ ngơi.

Chinh phục vũ trụ luôn là khao khát của con người. Ngày nay với sự tham gia của các tập đoàn tư nhân lớn như SpaceX, Amazon, Facebook… công nghệ không gian mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như: du hành vũ trụ, công nghệ truyền thông, ứng dụng IoT trên hệ thống vệ tinh và thiết bị mặt đất… Sự cạnh tranh giữa các tập đoàn lớn cũng đem tới nhiều lợi thế cho người dùng như nhiều dịch vụ mới ra đời, giá thành rẻ hơn cùng chất lượng dịch vụ được nâng cao.

Năm 2021 - 2022 ngành hàng không vũ trụ thực hiện nhiều chuyến du hành vũ trụ chở doanh nhân, người nổi tiếng... Mơ ước được du lịch vũ trụ của con người đã trở thành hiện thực.

Sự kiện tàu Starship của tập đoàn SpaceX MỸ

Ngày 15.9.2021 sau 4 tháng thành công đưa tàu Starship vào vũ trụ thì tập đoàn SpaceX đã thành công đưa phi hành đoàn dân sự Inspiration4 đầu tiên vào quỹ đạo. Phi hành đoàn này gồm có: Hayley Arceneux, 29 tuổi - người từng bắc bệnh ung thư thời thơ ấu và hiện là nhân viên y tế tại bệnh viện St. Jude, Sian Proctor, 51 tuổi -  nhà địa chất học và giáo viên đại học cộng đồng có bằng tiến sĩ, tỉ phú 38 tuổi Jared Isaacman - người tài trợ cho chuyến đi và Chris Sembroski, 45 tuổi - nhân viên của Lockheed Martin, người nhận được vé cho chuyến bay vũ trụ này nhờ cuộc xổ số trực tuyến. Sự đa dạng của phi hành đoàn lần này cho thấy SpaceX hướng tới nhiều đối tượng khác nhau có thể trạng khác nhau điều này cho thấy bất cứ ai cũng có thể du lịch vũ trụ trong tương lai. Phi hành đoàn sẽ có 3 ngày để ngắm nhìn vũ trụ và trái đất.

Dự kiến năm 2023 SpaceX sẽ tiến hành chuyến du hành lên mặt trăng với vị khách đầu tiên là tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa.

Virgin Galactic thực hiện chuyến du hành vũ trụ thương mại đầu tiên

Ngày 11.7.2021, người sáng lập của Virgin Galactic là Richard Branson đã có chuyến du hành không gian đầu tiên thành công tốt đẹp. Đây là bước khởi động đầu tiên cho dự án du lịch không gian của hãng trong tương lai. Nhờ có thành công này hãng đã bán được 100 vé với mức giá 450.000 USD/ một người

Blue origin đưa tỷ phú Jeff Bezos của Amaron lên không gian

Ngày 20.7.2021, phi hành đoàn gồm tỷ phú Jeff Bezos, em trai Mark Bezos, Oliver Daemone nhà thám hiểm vũ trụ và Wally Funk, 82 tuổi nhà tiên phong hàng không. Có 6000 người từ 143 quốc gia khác nhau đã đấu giá để được tham gia chuyến đi tiếp. Điều này chứng tỏ nhu cầu du lịch vũ trụ của con người rất cao và sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Đoàn làm phim Nga bay vào vũ trụ

Ngày 5.10.2021, đoàn làm phim Nga đầu tiên trên thế giới đã du hành lên trạm vũ trụ Iss và đã thực hiện các cảnh quay phim trong không gian. Hứa hẹn tương lai sẽ có nhiều bộ phim hấp dẫn được thực hiện trên vũ trụ đem đến cho người xem nhiều trải nghiệm thú vị.

Sứ mệnh Axiom Mission 1 (Ax-1) năm 2022 của công ty Axiom space

Con tàu vũ trụ đưa phi hành đoàn dân sự lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đầu tiên trong năm 2022 của công ty Axiom Space được gọi là Axiom Mission 1 (Ax-1). Phi hành đoàn gồm 4 thành viên bao gồm: Michael - một cựu phi hành gia của NASA, Eytan Stubble - một doanh nhân và cũng là một cựu phi công chiến đấu người Israel,  Larry Connor - một doanh nhân bất động sản và công nghệ người Mỹ, Mark Pathy - một nhà đầu tư và nhà từ thiện người Canada.

Ngày 9.4.2022, tàu vũ trụ Crew Dragon Endeavour của SpaceX chở phi hành đoàn 4 người cho công ty Axiom Space đã cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) an toàn. Chuyến phiêu lưu kéo dài 8 ngày với giá vé là 55 triệu đô cho một người.

Axiom cũng đã lên kế hoạch cho nhiệm vụ chở người thứ hai, Ax-2. Những chuyến du hành này sẽ là bước đệm khởi đầu cho mục tiêu phát triển du lịch vũ trụ mạnh mẽ trong tương lai gần.

Cần chuẩn bị gì trước khi du hành vũ trụ

Vũ trụ là một môi trường khắc nghiệt không trọng lực, chứa bức xạ chủ yếu là bức xạ mặt trời, thời tiết rất lạnh, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm là 120 độ C, khí quyển loãng không thở được, không có nước, không có cây xanh... Vì vậy, trước khi du hành vũ trụ ngoài khả năng thanh toán ra bạn cần trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe và trải qua các cuộc thử nghiệm.