ĐỜI SỐNG

Dưa hấu tí hon "độc lạ" tại Việt Nam làm nóng dịp Tết Nguyên Đán

Minh Kiên • 28-10-2018 • Lượt xem: 744
Dưa hấu tí hon "độc lạ" tại Việt Nam làm nóng dịp Tết Nguyên Đán

Một nông dân ở tỉnh Đồng Tháp trồng được loại dưa hấu tí hon màu tím rất lạ mắt. Loại dưa này có vẻ bề ngoài đẹp, vỏ mỏng, dinh dưỡng rất cao và mùi hương đặc biệt nên rất được nhiều người tìm mua.

 

Ông Trần Văn Tiếp, ngụ ở ấp khánh Hòa (xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã trồng thành công loại dưa Pepino (còn được gọi là dưa hấu tí hon) màu tím. Loại dưa này có vẻ bề ngoài đẹp, vỏ mỏng, dinh dưỡng rất cao và mùi hương đặc biệt nên rất được nhiều người tìm mua dù có giá cao ngất ngưởng.

Theo ông Trần Văn Tiếp: "Trái này to hơn loại dưa Pepino màu vàng mà tôi trồng trước đây và có màu tím rất lạ mắt. Không những vẻ bề ngoài đẹp, loại trái này ăn rất mát, chứa dinh dưỡng cao, vỏ mỏng và mùi hương đặc biệt nên rất được nhiều người để ý, tìm đến tôi để hỏi mua".

Vài năm trước đây, ông Tiếp mua giống loại dưa này từ Thái Lan. Khi về trồng thử nghiệm, ban đầu ông trồng thất bại vì loại này rất kén đất và không hợp với khí hậu ở miền Tây. Tuy nhiên, ông đã thuần phục và có thể nhân giống được dưa pepino màu tím.

Dự định Tết nguyên đán 2019 tới đây, ông Tiếp sẽ bán khoảng 300 cây trong tổng số 500 cây được trồng. Theo ông tính toán, mỗi cây dưa Pepino màu tím sẽ được bán với giá 250.000 đồng/cây (có chiều cao khoảng 40cm và được từ 5-9 trái).

Ông Tiếp nói thêm: "Trái này có giá là 300.000 đồng/kg (loại 3-5 trái/kg). Loại trái này đảm bảo an toàn vì được trồng theo tiêu chuẩn sạch, không bón phân, thuốc hoá học. Đây cũng lý do loại trái này có thể để lâu khoảng 1 tháng sau khi thu hoạch vẫn không bị hư".

Theo phóng viên tìm hiểu, ông Tiếp không phải nghiên cứu trồng loại cây này để thu lợi nhuận cho riêng mình mà chủ yếu là lo cho các thành viên trong Hội quán "Tôi yêu màu tím" do ông làm chủ nhiệm. Hiện nay, ông đang tích cực chia sẻ cho các hội viên cách nhân giống, mở rộng mô hình loại cây độc đáo này.