GIẢI TRÍ

Đưa 'Non nước Việt Nam' lên tà áo dài lụa nhuộm ombre

Thúy Vy • 07-03-2023 • Lượt xem: 4409
Đưa 'Non nước Việt Nam' lên tà áo dài lụa nhuộm ombre

Tại Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2023, nhà thiết kế - nghệ nhân Trung Đinh đã mang đến bộ sưu tập áo dài lụa tơ tằm nhuộm ombre đặc sắc mang tên “Non nước Việt Nam”.

Bộ sưu tập bao gồm 18 mẫu thiết kế trên nền lụa ombre (kỹ thuật nhuộm và chuyển màu thủ công để tạo chất liệu mới) và vẽ tay trên tà áo dài. Nhiều danh lam thắng cảnh Việt Nam đã được đưa vào tà áo dài của nhà thiết kế Trung Đình trải dài từ nam ra bắc như: Chợ nổi Cái Răng, Rừng tràm Trà Sư, sông Sài Gòn, Cầu Vàng, Chùa Cầu, Hồ Gươm, ruộng bậc thang,...

Thông qua BST Non nước Việt Nam, nghệ nhân,  NTK Trung Đinh mong muốn giới thiệu đến công chúng Việt Nam và quốc tế những danh lam thắng cảnh của đất nước Việt Nam.

Bộ sưu tập “Non nước Việt Nam” nằm trong dự án Lụa hát do các nghệ nhân của Việt Nam thực hiện trong suốt hơn 10 năm qua. Mục tiêu chính của dự án là nhằm khôi phục nghề nhuộm lụa thủ công ở Việt Nam.

Kỹ thuật nhuộm ombre là kỹ thuật nhuộm và chuyển màu thủ công nhằm tạo ra một chất liệu mới mang nét đặc trưng riêng trên nền vải lụa Việt Nam. Trung Đinh là nhà thiết kế và nghệ nhân tiên phong sử dụng kỹ thuật nhuộm độc đáo này để thiết kế nên những bộ áo dài độc đáo và ấn tượng. 

Bộ sưu tập “Non nước Việt Nam” nằm trong dự án Lụa hát

Anh cho biết, bản thân muốn gửi gắm thông điệp người Việt Nam hãy dùng lụa Việt Nam, gìn giữ và bảo tồn làng nghề lụa truyền thống Việt Nam. Trên hết, anh muốn truyền lửa cho các nhà thiết kế trẻ và sinh viên thời trang mảng vẽ trên lụa và nhuộm ombre lụa. Trong đó, anh chọn áo dài làm điểm tựa bên cạnh khăn lụa và tranh lụa. Thông qua dự án lần này, nhà thiết kế cũng muốn tạo nên sợi dây liên kết với các nhà thiết kế trẻ có cùng đam mê để hướng dẫn cách nhuộm lụa, tạo ra những chất liệu mới không phụ thuộc vào thị trường hay phải nhập khẩu từ nước ngoài. 

BST Non Nước Việt Nam được trình diễn bởi 2 người đẹp Nam Anh, Nam Em, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Ngọc Châu, Hoa hậu Sông Vàm 2022 Diễm Trinh và các người mẫu chuyên nghiệp khác. Cơ duyên để Hoa hậu Ngọc Châu trình diễn bộ sưu tập mới của NTK Trung Đinh là vì anh đã từng vẽ một chiếc áo choàng để Ngọc Châu đi thi quốc tế mang về nhiều giải thưởng giải. 

Nàng hậu nhớ lại khi còn học cấp 3, cô thường xuyên phải mặc áo dài nên cảm thấy không thoải mái và luôn tìm cách tránh mặc áo dài khi đến trường. Tuy nhiên, sau này khi không có nhiều dịp mặc áo dài, cô lại thấy khi mặc áo dài trông mình đẹp và nữ tính nhất.

Hoa hậu hoàn vũ Ngọc Châu cùng 2 hoa khôi Nam Anh, Nam Em trình diễn BST Non nước Việt Nam

Nam Anh và Nam Em cũng nhận thấy niềm đam mê áo dài của các nhà thiết kế Việt nên đồng loạt tham gia trình diễn. Nam Anh chia sẻ, khi trình diễn áo dài, cô nhớ lại những kỷ niệm thời còn là học sinh, sinh viên hằng ngày đều được mặc áo dài. Ngày xưa đi học mặc áo dài nhiều quá sợ, giờ đi làm nhiều nên thích mặc áo dài. nhất là những dịp lễ Tết hay đi chùa. Khi mặc áo dài, mình thấy đẹp, đằm thắm và gợi cảm hơn hẳn.

Người đẹp cũng chia sẻ cô từng tự ti khi mặc áo dài vì quá cao nên cảm thấy “như khúc gỗ máng thêm vải”. Bây giờ Nam Anh đã rất tự tin để có thể mặc áo dài cả tuần. Còn với Hoa hậu Sông Vàm 2022 Diễm Trinh, đây là lần thứ hai cô tham gia lễ hội áo dài TP.HCM. Cô yêu thích chiếc áo dài của nhà thiết kế Việt Nam này bởi chất liệu lụa tơ tằm được nhuộm và vẽ thủ công nhưng vẫn mềm mại, thoải mái và dễ chịu khi mặc.

Hai hoa khôi cùng đọ sắc trong tà áo dài nhuộm màu ombre