GIẢI TRÍ

Đức Tiến nêu quan điểm nghệ sĩ vướng vòng lao lý trở lại nghệ thuật

DDVN • 13-09-2022 • Lượt xem: 513
Đức Tiến nêu quan điểm nghệ sĩ vướng vòng lao lý trở lại nghệ thuật

Trong lần trở về Việt Nam này, diễn viên - người mẫu Đức Tiến dành thời gian chia sẻ với Thanh Niên về cuộc sống hiện tại cũng như bày tỏ quan điểm về việc nghệ sĩ giữ gìn hình ảnh hiện nay. 
 

Tôi với vợ đã qua rồi cái thời ghen tuông

Chào Đức Tiến! Thời gian qua, anh trở về Việt Nam thường xuyên hơn. Anh cân bằng giữa công việc và gia đình ở Mỹ thế nào?

Hiện tại, cuộc sống của tôi ổn định mọi thứ nên việc đi đi về về không mất quá nhiều thời gian như trước. Tôi và vợ ở với nhau hơn 10 năm rồi nên cũng hiểu được tính cách của nhau. Vợ là người ủng hộ tôi trong cuộc sống lẫn trong công việc. Sự thấu hiểu đã giúp cuộc hôn nhân của chúng tôi vững chắc hơn. Đương nhiên sự hiểu ý đó cũng phải dựa trên nền tảng sự thật. Chúng tôi học cách chia sẻ với nhau trong cuộc sống thường ngày.

Nhiều người nói con cái là sợi dây gắn kết vợ chồng, bản thân anh cảm thấy thế nào khi làm bố ở tuổi 40?

Đúng vậy. Con cái giúp vợ chồng kết nối nhiều hơn. Ai có được sự kết nối đó là điều may mắn, giúp hôn nhân thêm vững chắc và tôi mừng cho họ. Giữa tôi với vợ cũng đã có mười mấy năm gắn bó nên cũng qua rồi cái thời ghen tuông. Thật ra tôi cũng không đi nhiều. Cuộc sống mà, mình phải biết mình cần làm gì. Nếu nói ghen tuông thì dù tôi ở nhà cũng có thể ghen vậy. Quan trọng là mình làm gì và có thật sự nghiêm túc để vợ tin tưởng.


Nam người mẫu chia sẻ bản thân từng có khoảng thời gian chật vật khi thích nghi với cuộc sống ở Mỹ

Trước đây, có quan điểm cho rằng "10 người Việt sang Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về" vì không được hoạt động nghệ thuật một cách đúng nghĩa. Đức Tiến thấy sao về điều này?

Tôi nghĩ nó sẽ đúng với người đưa ra quan điểm đó. Tôi tôn trọng suy nghĩ của mọi người. Đúng là nhiều nghệ sĩ muốn có cơ hội được vùng vẫy, phát triển nhiều hơn thì Việt Nam là một biển lớn. Tuy nhiên, ở đâu cũng có ý nghĩa hết. Điều quan trọng là chúng ta vẫn phải giúp ích cho đời.

Từ một nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam, khi sang Mỹ phải bắt đầu lại từ đầu. Đức Tiến thích nghi với cuộc sống mới ở xứ người ra sao?

Tôi đã từng qua Mỹ nên cũng biết và không quá kỳ vọng, để bản thân không bị thất vọng. Tôi cũng có những ngày chật vật và khó khăn để thích nghi cuộc sống mới, nhưng tôi cũng may mắn khi gặp được những người bạn bè, anh em giúp đỡ mình.

Khi tôi đang ở Việt Nam, đang nói tiếng Việt, có bạn bè là người Việt thì thoải mái. Nhưng để sang quốc gia khác thì phải làm quen mọi thứ. Tôi là người không hồi ức hào quang cũ. Tôi sống cho hiện tại và ngày mai nên bước qua khoảng thời gian này nhẹ nhàng hơn so với các bạn của tôi. Những sự khó khăn đó đối với tôi nó quá bình thường so với những người mới qua. Tôi thấy mình may mắn khi có cơ hội, được yêu thương nhiều hơn.

Nguồn thu nhập của Đức Tiến thay đổi thế nào khi sang Mỹ sinh sống?

Thật ra ở đâu cũng vậy, làm nhiều thì xài nhiều thôi, quan trọng là mình cảm thấy hợp lý. Đối với tôi, ở tuổi 42 này, tôi thấy hài lòng với thu nhập và cuộc sống của mình. Trong cuộc sống của tôi, thu nhập không phải là quyết định tất cả, mà chỉ có một phần thôi. Về chi tiêu, tôi cũng cân nhắc làm sao cho phù hợp.

|
Tổ ấm hạnh phúc của người mẫu Đức Tiến với bà xã xinh đẹp

Nghệ sĩ không biết quý trọng bậc tiền bối là thiếu sót, kém may mắn

Hiện tại, nhiều nghệ sĩ trẻ nổi tiếng sớm nên không trân trọng thành công mình đang có, dễ sa ngã. Anh nghĩ sao về điều này?

Bản thân một người nghệ sĩ hay một ngành nghề nào cũng vậy, người ta nói nhà không nóc sẽ dột từ trên xuống, người nghệ sĩ không biết trân quý bậc tiền nhân, không biết trân quý Tổ nghiệp thì đó là sự thiếu sót và kém may mắn. Họ may mắn nổi tiếng nhưng lại kém may mắn trong nhận thức. Tuy nhiên, trong bất cứ lĩnh vực nào cũng có người này người kia, cũng có cơ hội thành công và thất bại, bị sa ngã cũng có… Những nghệ sĩ đó đang có sự may mắn trong nghề, nếu họ có thêm sự thức tỉnh về mặt nhận thức với nghề thì họ không chỉ thăng hoa trong một khoảnh khắc mà là về lâu, về dài. Tất nhiên những anh chị em của thế hệ trước luôn mở rộng vòng tay chia sẻ, nâng đỡ các bạn trẻ giống như cùng chung một gia đình.

Thời gian qua có nhiều trường hợp sao Việt vướng vào vòng lao lý. Anh có thấy buồn khi họ đang làm xấu hình ảnh của người nghệ sĩ trong mắt công chúng?

Cái gì đến sẽ đến, cái gì xảy ra thì sẽ xảy ra, dù người đó có là nghệ sĩ hay không. Tất nhiên người nghệ sĩ sẽ được quan tâm nhiều hơn. Điều đó cho thấy rằng khi đã trở thành người nổi tiếng, ngoài việc anh làm công việc của mình thì trách nhiệm của anh là phải ý thức được tầm ảnh hưởng của mình với công chúng. Nếu vướng phải lao lý, đầu tiên là bản thân họ, gia đình của họ chịu rất nhiều thiệt thòi, áp lực từ xã hội. Tất nhiên chúng ta không thể tìm ra được 100 viên kim cương đều đẹp giống nhau. Mỗi một bông hoa đều có màu sắc và hương khác nhau. Nghệ sĩ cũng giống như vậy.

Điều tôi thấy tiếc là có nhiều trường hợp không biết mà phạm phải, còn tức và buồn vì có những bạn biết mà vẫn làm sai. Đối với tôi, không ai có thể hoàn hảo cả. Sau tất cả những sai lầm, vấp ngã đó, điều quan trọng là tìm con đường mới để đi. Trong ngành nghệ thuật hay bất cứ ngành nghề nào khác thì mình vẫn luôn có cơ hội. Đối với người nghệ sĩ, khi trưởng thành, đủ lớn thì sẽ đủ yêu thương để đón nhận những người bạn, anh em của mình.


Đức Tiến cho rằng người nổi tiếng cần ý thức tầm ảnh hưởng của mình đối với công chúng để giữ hình ảnh sao cho phù hợp

Tức là anh vẫn sẽ ủng hộ việc để những người từng làm điều sai trái trở lại với nghề?

Bản thân họ phải là người vực dậy. Họ muốn người ta yêu thương thì họ phải làm đủ để người ta yêu thương. Tôi không thể giúp hay bất cứ ai cũng không thể giúp nếu bản thân họ không muốn làm lại. Họ muốn được yêu thương, được trở lại thì họ phải thể hiện một cách tích cực, chân thật nhất. Đương nhiên không có gì mà tự nhiên cây ra hoa, ra trái được. Trời không mưa, đất không tốt thì vẫn sẽ là cây khô thôi.

Kế hoạch sắp tới của Đức Tiến sẽ như thế nào?

Bên Mỹ, tôi làm về truyền thông, truyền hình, tổ chức các chương trình ca nhạc, làm về quảng cáo... Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên về Việt Nam thăm gia đình, bạn bè và có những chuyến đi thiện nguyện. Bên cạnh đó, tôi cũng đang tìm kiếm dự án mới phù hợp để có thể lên kế hoạch sản xuất cho năm sau. Điều đó tôi không dám nói chắc. Tôi vẫn đang trên con đường tìm kiếm kịch bản hay để bắt tay vào thực hiện.

Có đồng nghiệp nào khuyên Đức Tiến trở về Việt Nam hoạt động nghệ thuật trở lại không?

Có chứ. Rất nhiều người mời nhưng tôi thấy chưa phải lúc. Có thể tôi nên ấp ủ từ bây giờ để năm sau triển khai.

Cảm ơn Đức Tiến đã dành thời gian chia sẻ. Chúc anh sức khỏe và thành công hơn trong tương lai!.

Theo Thạch Anh - Lạc Xuân/Thanhnien.vn