ĐỜI SỐNG

Dùng nhân sâm đúng cách mới giúp tăng cường sức khỏe

Tú Cẩm (Tổng hợp) • 02-12-2023 • Lượt xem: 3375
Dùng nhân sâm đúng cách mới giúp tăng cường sức khỏe

Nhân sâm là một loại dược liệu được xếp vào trong tứ đại bổ trong các vị thuốc. Trong số chúng ta, hầu như ai cũng đã biết đến những tác dụng đặc biệt của loại củ này. Trong đó, nhân sâm giúp nâng cao sức đề kháng và bồi bổ khí huyết. Nhưng đã là một vị thuốc thì phải sử dụng có liều lượng mới có thể mang lại kết quả tốt cho sức khỏe. Nếu như chúng ta không thể hiểu về tác dụng cũng như cách sử dụng nhân sâm hợp lý thì ngược lại còn có thể phát sinh thêm bệnh lý. 

Bài thuốc về sâm dùng trong gia đình

Trong điều kiện sử dụng nhân sâm ở gia đình có nhiều cách. Một trong những cách thức tiêu biểu như sau. 

Dùng sâm để pha trà uống: Bạn hãy thái lát mỏng và dùng 1- 2g cho mỗi lần pha trà. Cách thức pha như sau: đun sôi nước, cho trà vào ấm, đồng thời cho sâm vào. Để khoảng 5 đến 10 phút khi sâm và trà ngấm vào nước sôi, bạn có thể rót ra uống dần. Hãy dùng vài lần như vậy trong một ngày. Khi trà đã nhạt thì có thể lấy bã ra nhai và nuốt dần. 

Dùng sâm để tán thành bột: Hãy dùng sâm sấy khô. Sau đó tán mịn và mỗi lần dùng từ 1- 2g. Cũng cho bột sâm này vào ấm và chế nước sôi như là pha trà. Sau 5 phút có thể bóc ra và dùng. 

2 cách trên được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là những gia đình có trữ sâm để dùng. Nó có tác dụng đối với chứng khí hư trong Đông y. Những người có triệu chứng bệnh như mệt mỏi hay ra mồ hôi, thở yếu chuyển hóa kém thì nên sử dụng 2 cách trên. 

Dùng sâm để sắc uống: Với cách này, bạn hãy thái sâm thành từng lát mỏng mỗi ngày, dùng khoảng 5 đến 10g sắc kỹ với nước. Có thể cho thêm 30 g đường và chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái trong ngày. Trong trường hợp dùng để cấp cứu có thể tăng sâm lên 30 đến 60 gam. Dùng uống hết ngay trong một lần. Tuy nhiên, với cách thức này cần có sự tham vấn từ bác sĩ. 

Dùng sâm để nấu cháo ăn: Với cách này, bạn có thể sử dụng 3g sâm thái lát sắc kỹ một chút với nước, sau đó cho thêm gạo và nấu với cháo. Đây là bài thuốc có tính chất bổ dưỡng, hù hợp với những người mắc các chứng bệnh như đường tiêu hóa. sức yếu, đau răng. 

Dùng sâm để hấp với trứng gà: Bạn hãy sử dụng một quả trứng gà khoét một lỗ nhỏ trên đầu. Sau đó cho 1-2g bột nhân sâm vào trộn đều. Dán miệng của quả trứng bằng một chiếc khăn giấy thấm nước rồi đem hấp. Dùng cách này mỗi ngày một lần. Bài thuốc này dùng để bồi bổ cơ thể trong trường hợp bị mắc các bệnh mãn tính. 

Hình minh họa

Những trường hợp không nên dùng sâm

Người khỏe mạnh

Ông cha ta vẫn thường nói một người đang khỏe mạnh mà dùng sâm thì không khác gì việc cho thêm 1 cây cột vào ngôi nhà đang vững chãi. Và cách này sẽ làm cho nhà nhanh hư hỏng hơn. Điều này có thể hiểu rằng khi bạn đang khỏe mạnh mà sử dụng sâm có thể làm tăng huyết áp, khô lưỡi, chảy máu mũi và rối loạn chức năng nội tạng. 

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thì không nên sử dụng đến phương pháp đại bổ và phương pháp tiêu biểu đó chính là sử dụng sâm. Một số món ăn như là nhân sâm hầm long nhãn, gà hầm có sâm có thể sinh ra các cái bệnh ở tỳ vị, táo bón, mụn nhọt. Đối với người đang mang bầu, chỉ cần ăn uống đủ chất, không nên tiến hành bổ dướng quá nhiều, tạo nên sự dư thừa gây cản trở đối với quá trình chuyển hóa và phát triển của thai nhi. 

Ngoài ra người có bệnh tim mạch, cao huyết áp, trẻ em... đều không nên dùng sâm. Những người đang điều trị bệnh hoặc có bệnh mãn tính, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi quyết định dùng loại dược liệu này.
(Thông tin mang tính chất tham khảo)