GIẢI TRÍ

Dương Tử Quỳnh trở thành diễn viên châu Á đầu tiên giành giải Oscar cho 'Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất'

Ngọc Khôi • 13-03-2023 • Lượt xem: 3445
Dương Tử Quỳnh trở thành diễn viên châu Á đầu tiên giành giải Oscar cho 'Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất'

Dương Tử Quỳnh đã giành giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn Evelyn trong 'Everything Everywhere All at Once' trên sân khấu lễ trao giải Oscar thường niên lần thứ 95 tại nhà hát Dolby vào ngày 12 tháng 3 năm 2023 ở Hollywood, California.

Xem thêm:
Hyein (NewJeans) 14 tuổi gây choáng với khí chất như người mẫu tại show diễn của Louis Vuitton
Vẻ đẹp sắc sảo của Lệ Quyên ở tuổi 41
Trang phục đổi màu bằng tia cực tím tại Paris Fashion Week


Trong bài phát biểu của mình trên sân khấu tại Nhà hát Dolby ở Los Angeles, cô ấy đã rơi nước mắt cảm ơn dàn diễn viên và đoàn làm phim “Everything Everywhere All at Once” và gia đình cô

“Đối với tất cả những cậu bé và cô bé giống như tôi đang xem tối nay, đây là một ngọn hải đăng của hy vọng và khả năng. Đây là bằng chứng cho thấy, ước mơ lớn và ước mơ trở thành hiện thực. Và các quý cô, đừng để bất kỳ ai nói với bạn rằng bạn đã qua thời đỉnh cao của mình”, Dương Tử Quỳnh xúc động nói.

Cô cũng nhắc đến mẹ của mình trong bài phát biểu: “Tôi phải dành điều này cho mẹ tôi, tất cả các bà mẹ trên thế giới, bởi vì họ thực sự là những siêu anh hùng và nếu không có họ, không ai trong chúng ta sẽ có mặt ở đây đêm nay. Bà ấy 84 tuổi và tôi sẽ mang chiếc cúp này về nhà cho bà. bà đang xem lễ trao giải tại Kuala Lumpur, Malaysia với gia đình và bạn bè của tôi. Tôi yêu các bạn, tôi sẽ mang chiến thắng này đến cho các bạn”.

“Cũng xin gửi tới đại gia đình của tôi ở Hồng Kông, nơi tôi bắt đầu sự nghiệp, cảm ơn tất cả đã nâng đỡ tôi để tôi có thể có mặt ở đây ngày hôm nay” - Nữ nghệ sĩ nói thêm.


“Tôi sẽ không đứng đây tối nay nếu không có Daniels, không có A24, không có dàn diễn viên và đoàn làm phim tuyệt vời của tôi, không có tất cả những người tham gia vào Everything Everywhere All at Once “, cô ấy nói khi rời khỏi sân khấu.

“Everything Everywhere All at Once” pha trộn giữa khoa học viễn tưởng với hài hước, lãng mạn và chính kịch gia đình, kể về nhân vật chính Evelyn Wang của Dương Tử Quỳnh một phụ nữ Trung Quốc nhập cư, là chủ cửa hiệu giặt ủi gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống. Evelyn Wang vô tình xuyên qua đa vũ trụ, sinh sống trong nhiều phiên bản khác nhau của chính cô ấy từ người vợ, người mẹ và người điều hành tiệm giặt thành anh hùng hành động cho đến ngôi sao quyến rũ trong một khoảng thời gian ngắn. Vai trò của các phiên bản đòi hỏi sự linh hoạt, thể chất và sự sẵn sàng về mặt cảm xúc ở mức cao nhất. Sau cùng, cô áp dụng những kỹ năng học được để chiến đấu với Jobu Tupaki - ác nhân đang muốn phá hủy sự yên bình của đa vũ trụ.


Dương Tử Quỳnh trong một cảnh phim “Everything Everywhere All at Once”

Dương Tử Quỳnh cũng là người phụ nữ châu Á đầu tiên được đề cử giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Merle Oberon nữ diễn viên nữ diễn viên Anh - Ấn Độ sinh ra ở Mumbai, đã được đề cử giải Oscar trong hạng mục này vào năm 1936 cho phim “Dark Angel” nhưng luôn che dấu, không ca ngợi nguồn gốc châu Á của cô. Vì vậy, giải thưởng năm đó thuộc về Bette Davis cho phim Dangerous.


Cuộc đua nữ diễn viên chính năm 2023 đã được coi là rất sát sao trong suốt cả mùa giải giữa Dương Tử Quỳnh và Cate Blanchett cho phim “Tar”.

Ban đầu, Blanchett đã chiếm ưu thế với nhiều nhóm phê bình, giành được ít nhất 30 giải trong số đó, bao gồm từ Hiệp hội phê bình phim Los Angeles, Hiệp hội phê bình phim New York và giải lựa chọn của các nhà phê bình. Nhưng sau đó Dương Tử Quỳnh đã giành được hơn 40 giải, đồng thời là tiền thân quan trọng nhất của Oscar (Giải thưởng của Hiệp hội diễn viên màn ảnh).

Cô cũng làm nên lịch sử khi là người phụ nữ châu Á đầu tiên mang về giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” tại cả hai giải “Quả cầu vàng”"SAG" - Giải thưởng do Nghiệp đoàn diễn viên màn ảnh Mỹ trao tặng nhằm tôn vinh những thành tựu diễn xuất nổi bật trong điện ảnh.


Dương Tử Quỳnh, 60 tuổi, thành danh vào những năm 1990, tự thực hiện các pha nguy hiểm trong một chuỗi phim hành động ở Hồng Kông bao gồm: “Supercop” trong phim cô đóng cùng Thành Long.

Cô cũng đóng vai chính trong một số bộ phim nổi tiếng của Mỹ, bao gồm phim được đề cử phim hay nhất và phim nói tiếng nước ngoài đoạt giải Oscar “Ngọa hổ tàng long” (2000); phim James Bond “Tomorrow Never Dies” (1997) và phim bom tấn “Crazy Rich” Người Châu Á (2018).