ĐỜI SỐNG

Facebook có nguy cơ rút khỏi châu Âu?

Hạ Vũ • 10-03-2023 • Lượt xem: 1771
Facebook có nguy cơ rút khỏi châu Âu?

Dự kiến vào mùa hè năm 2023, một khuôn khổ pháp lý mới giữa EU và Mỹ sẽ tiến hành với điều kiện mong muốn Facebook phải hoàn tất công việc chuyển dữ liệu người dùng từ châu Âu sang Mỹ.

Tuy vậy, hiện tại hai bên đã tạm dừng điều kiện trên do vướng phải những trận đả kích, phản đối của cơ quan quản lý châu Âu. Rất nhiều người ở đây cho rằng họ lo ngại việc chuyển giao sẽ khiến dữ liệu người dùng bị đánh cắp và xâm phạm từ phía Mỹ.

Do sức ép biểu tình quá lớn, giữa EU và Mỹ buộc phải ký kết một bản thỏa thuận được đề ra dựa trên khuôn khổ mới nhằm trấn an và cung cấp cho người dân EU an tâm với mức độ bảo vệ dữ mới như luật châu Âu. Ngoài ra, các quan chức cho thông báo rằng khuôn khổ mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào mùa hè năm nay.

EU và Mỹ ký thỏa thuận cũng như trấn an người dân về mức độ bảo vệ dữ liệu mới của châu Âu (Hình ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng châu Âu sẽ làm khó họ, bởi trước đó đã có hai hiệp ước tương tự cũng đã bị gỡ bỏ, là Safe Harbor và Privacy Shield từ lệnh ban của tòa án cấp cao của liên minh Châu Âu.

Nội dung trên hoàn toàn trên bao gồm lệnh cấm từ châu Âu hoàn toàn không khiến Meta rút khỏi khu vực này cũng như hoàn toàn không có một khung hình phạt nào hợp lý được thông qua và chấp hành bởi EU.

Đứng trước mối đe dọa của Meta, người đứng đầu cơ quan quản lý châu Âu của một số thương hiệu công nghệ điện tử Mỹ là bà Helen Dixon. Bà nói rằng hiện tại các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Google và Twitter vẫn đang một số liện cấp liên quan đến các vấn đề công cụ pháp lý của Meta khi cho phép chuyển dữ liệu châu Âu sang Mỹ. Bà Helen Dixon không thể ngờ được, lệnh cấm mới này đã và đang nằm trong khuôn khổ của Meta và nhiều khả năng còn nhanh được gỡ bỏ lệnh cấm trước khi hiệu lực kết thúc vào khoảng tháng 5, Trong thời điểm đó, các pháp lý giữa vấn đề khuôn khổ của EU và Mỹ có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn là khoảng giữa tháng 7,

Bên cạnh đó, bà Helen Dixon chia sẻ EU và Mỹ sẽ phải mất khá nhiều thời gian và lo ngại, Theo dự đoán của bà Helen, Facebook và Instagram sẽ có khả năng rút khỏi thị trường châu Âu do ảnh hưởng từ luồng dữ kiện xuyên Đại Tây Dương bị gián đoạn.

Mối nguy hại từ Meta cũng như hai nền tảng Facebook và Instagram sau khi rút khỏi châu Âu sẽ ảnh hưởng lớn tới sự gián đoạn của luồng dữ kiện xuyên Đại Tây Dương (Hình ảnh: Internet)

Tuy vậy, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng hiện tại, Meta mà mạng xã hội đang lớn dần trong tư tưởng của người dân, đã có hàng triệu người dùng và tương tác với chúng mỗi ngày, nên sẽ rất khó để Facebook và Instagram từ bỏ thị trường châu Âu.

Theo thông tin từ The Next Big, Meta hiện đang có lợi thế khi rút khỏi châu Âu, bởi họ không bị ràng buộc bởi các vấn đề kiện cáo chống độc quyền như Mỹ và một số các mức án phạt thuộc quyền sở hữu riêng tư. Tuy nhiên, nếu Meta thực sự rút khỏi thị trường, Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Meta sẽ bị tổn thất rất nhiều về mặt tài chính, do đó ông sẽ không đặt bất kỳ thử thách nào đổi lại kinh tế tài chính mà công ty có thể gặp phải trong tương lai.