GIẢI TRÍ

Fashion Stylist (kỳ 1): 'Sống trong nhung lụa' sướng hay khổ?

JN • 11-08-2020 • Lượt xem: 2219
Fashion Stylist (kỳ 1): 'Sống trong nhung lụa' sướng hay khổ?

Luôn phải làm việc với những bộ áo quần, vải vóc, tiếp xúc với nhiều người nổi tiếng, tạo nhiều mối quan hệ với giới nghệ sĩ, nhiều nhà thiết kế lừng danh và có khối thu nhập cao được bao nhiêu người ao ước… Sự hào nhoáng của công việc này ai cũng thèm muốn và mong muốn theo đuổi. Tuy nhiên nghề stylist khi được "sống trong nhung lụa", nó có đơn giản như bạn nghĩ?

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu ngày càng nâng cao, con người chúng ta phải chạy đua với thời cuộc để bắt kịp xu hướng nhưng cách ăn mặc luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu, đây cũng là yếu một yếu tố thuận lợi giúp cho nghề stylist phát triển và vươn lên.


Stylist được biết là người định hướng phong cách thời trang. Tuy nhiên nghề này cần có nhiều sự sáng tạo, phong cách và niềm đam mê nghệ thuật.  (Ảnh: Internet)

Nếu nhìn lại từ 5 - 6 năm trước, ngoại hình hay cách ăn mặc không được con người chăm chút, nhưng nay dường như nó dần được coi trọng và con người ngày càng yêu bản thân hơn. Còn đối với fashion stylist giai đoạn lúc ấy còn rất mới mẻ, chưa ai biết đến thì nay, khi xã hội ngày càng phát triển, việc yêu cầu “tạo phong cách thời trang” riêng của từng người càng được yêu cầu cao. Vì thế, stylist được xem là nghề lên ngôi được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn trong thời gian này.

Thế nhưng, đâu ai biết được đằng sau cuộc sống hào quang ấy, với cái nghề “béo bở” này lại chịu rất nhiều áp lực rất lớn.

Hiện nay, stylist là nghề dần tạo ra được nhiều chỗ đứng trong xã hội, áp dụng cho nhiều đối tượng hơn như: tạo dựng phong cách cho các nghệ sĩ, doanh nhân và cả những người bình thường , nó không còn nằm gói gọn trong lĩnh vực thời trang, giải trí.

Để định hình được một phong cách cho một người thì người stylist phải đảm nhận hầu hết các vai trò, từ việc lựa chọn concept sao cho phù hợp nhất, trang phục, set up bối cảnh, make up,... Ngoài ra stylist còn đảm nhận nhiều vai trò như: phối trang phục, định hướng phong cách, nhất là các những ngôi sao nổi tiếng thì việc stylist định hướng phong cách ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ, hơn nữa ở các Fashion Show thì stylist được xem là yếu tố chủ đạo khi nắm chính thời trang, trang phục theo chuẩn mực một cách phù hợp.

Người đảm nhận công việc stylist cần chịu rất nhiều yếu tố: thẩm mỹ, sáng tạo, cập nhật các xu hướng đang thịnh hành. Bên cạnh đó cần lắm sự can đảm, bản lĩnh dám đương đầu với số đông để tạo ra sự khác biết. Tuy nhiên cũng cần biết tiết chế để dung hòa được nhiều yếu tố để tránh việc "phản tác dụng" từ sự sáng tạo của bản thân đối với thời trang.

Người làm việc stylist bắt buộc phải có khả năng điều phối khi làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, khả năng thuyết phục ekip, những khách hàng như: ngôi sao nổi tiếng, các bạn người mẫu, make up, nhiếp ảnh, hậu kì…

Bên cạnh đó, các stylist phải thay đổi các khung làm việc không được cố định và không thường niên. Có thể họ sẽ phải thức dậy bắt đầu công việc từ rất sớm và hoàn tất mọi việc vào thời điểm trễ. Tình trạng làm việc trở nên kiệt sức, thiếu ngủ là đều bình thường, được diễn ra thường xuyên và luôn gặp phải nhiều bệnh lý khó tránh khỏi.

Ngoài ra, thu nhập cũng là vấn đề nan giải vì thu nhập phải đi theo hiệu suất, hiệu quả công việc mà người stylist đã đạt được khi xây dựng được phong cách tạo ra nhiều hiệu ứng và sự ủng hộ. Nếu là stylist chuyên nghiệp, chăm chỉ, có nhiều sáng tạo độc đáo thì thu nhập các stylist luôn có con số khá cao.

Stylist còn được mệnh danh là nghề có tốc độ đào thải rất cao chính vì vậy luôn đòi hỏi việc người stylist cần có đầu óc thẩm mỹ, sáng tạo cao, sự học hỏi và xây dựng nhiều đổi mới cho các ý tưởng .

Dẫu biết nghề này chịu nhiều áp lực lớn, sự “đào thải” cao, nhưng nếu bạn là người có đam mê, muốn trở thành stylist thực sự thì đừng ngại thử sức bản thân.

Duyendangvietnam.net.vn sẽ tiếp tục giới thiệu về loạt bài về nghề Fashion Stylist để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn công việc đặc biệt này.