ĐỜI SỐNG

Flow state – Bí quyết giúp những người thành công thăng hoa trong sự nghiệp

Cẩm Chi • 21-11-2022 • Lượt xem: 362
Flow state – Bí quyết giúp những người thành công thăng hoa trong sự nghiệp

Nhiều người thành đạt đã chia sẻ nguyên nhân thành công là nhờ mỗi ngày làm việc tập trung nhiều giờ liên tục. Họ có khả năng đắm chìm trong công việc với một tinh thần hăng say, hạnh phúc và tập trung cao độ.

Vậy đâu là bí quyết để làm được như vậy? Trên thực tế, đây là một kỹ năng mà ai cũng có thể làm được (thông qua luyện tập).

Nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi đã đặt tên cho trạng thái con người đắm chìm vào công việc cực kỳ hạnh phúc mà quên cả thời gian này là trạng thái dòng chảy (Flow State).  

Trạng thái dòng chảy là gì?

Đây là khoảng thời gian mà một người hoàn toàn tập trung, chìm đắm vào công việc đang làm. Họ cực kỳ hạnh phúc khi được làm việc, liên tục muốn làm việc, trí óc cực kỳ minh mẫn sáng tạo. Và dĩ nhiên kết quả công việc làm ra vô cùng mỹ mãn. Điều này cũng giải thích vì sao dù làm việc cùng lượng thời gian bằng nhau lại có những người cực kỳ thành đạt và cũng có người mãi dậm chân tại chỗ.

Điểm khác biệt chính là sự tập trung cao độ trong quãng thời gian làm việc.

Hầu hết mọi người đều có thể tiến vào trạng thái dòng chảy. Chỉ là nếu không tập luyện thì bạn không thể chủ động khống chế, hay thậm chí không biết bản thân đã tiến nhập vào nó. Hãy nhớ lại, có phải bạn cũng đã từng tiến vào trạng thái hoàn toàn đắm chìm trong công việc này, tâm trí chỉ có công việc, hoàn toàn không quan tâm đến xung quanh. Và khi đó, thành quả công việc dẫu chỉ trong một hai giờ thôi nhiều lúc bằng cả một ngày làm việc bình thường.

Bạn đã từng tiến vào trạng thái dòng chảy, đã từng đắm chìm trong công việc rồi chứ?

Trạng thái dòng chảy có những đặc điểm sau: hoàn toàn tập trung vào công việc, luôn biết bản thân phải làm gì, suy nghĩ cực kỳ mạch lạc và sáng tạo, không để ý thời gian trôi qua, cảm thấy cực kỳ thỏa mãn vì bản thân quá xuất sắc ngay lúc đó, có khả năng kiểm soát hoàn toàn vấn đề hiện tại, không gì có thể làm khó được...

Luyện tập để chủ động tiến vào trạng thái dòng chảy

Trên thực tế, mặc dù phần lớn người đều từng tiến vào trạng thái dòng chảy thế nhưng để kiểm soát nó một cách chủ động lại là số ít. Và người đã nắm giữ thường mất khoảng 30 phút để tiến vào. Thời gian có thể dài hay ngắn tùy loại công việc và tình huống ngay thời điểm đó. Có nhiều phương pháp tiến vào flow state, thế nhưng tổng thể có thể chia thành các bước sau.

Tạo ra cho bản thân một “nghi thức”

Đây là bước khởi động. Đơn giản là tìm một hành động để tạo thành thói quen. Một khi bạn đã làm việc này thì đồng nghĩa thông báo cho tâm trí chuẩn bị bước trên con đường vào trạng thái dòng chảy.

Hành động này phải phù hợp với bản thân mỗi người. Nó có thể là đi bộ 15 phút, thiền, uống một ly cafe, ngậm một viên kẹo the... Quan trọng là hãy biến điều đó trở thành thói quen hàng ngày. Ngay sau khi làm nó thì bắt tay vào công việc ngay. Ban đầu có thể không dễ. Nhưng hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Dần dần mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn dành đủ thời gian cho nó.

Bắt đầu bằng phần việc bạn yêu thích

Ngay sau “nghi thức”, hãy chọn phần việc bạn yêu thích và bắt tay vào làm. Công việc bạn đang làm trùng với đam mê thì quá tốt. Nếu không thì hãy cố gắng chọn một phần nhỏ trong công việc mà bạn ưa thích để bắt tay vào làm.

Đầu xuôi thì đuôi lọt, lựa chọn phần việc hứng thú để tâm trí thuận lợi bước vào flow state.

Ngoài ra, bạn cần có mục tiêu rõ ràng trước khi bắt tay vào công việc. Việc nhìn rõ đích đến sẽ giúp dễ tiến vào trạng thái dòng chảy hơn. Và khi tiến vào rồi thì tâm trí có mục đích rõ ràng để điều khiển cơ thể phối hợp nhịp nhàng, bớt được rất nhiều thời gian “mò mẫm” lung tung vô định trên đường.

Tốt nhất chỉ chọn một mục tiêu duy nhất. Nếu có nhiều hơn một, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên hoàn thành. Vì thực tế, rất ít người có thể làm nhiều việc cùng lúc (multitasking) mà đạt kết quả tốt. Việc cố gắng nhất tâm đa dụng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn xử lý lần lượt từng vấn đề.

Loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng

Cốt lõi của trạng thái dòng chảy là để tập trung cao độ vào công việc. Vì vậy chuyện tối quan trọng là loại bỏ những yếu tố có thể làm phiền bạn. Hãy tắt những âm thanh tin báo của những “notifications” trên cả điện thoại lẫn máy tính một khi muốn tiến vào flow state, chuyển điện thoại sang chế độ im lặng, dọn dẹp bàn làm việc lại gọn gàng, bỏ bớt những thứ rườm rà vô dụng...

Bàn làm việc càng đơn giản, càng gọn gàng thì tâm trí càng dễ tập trung.

Với người có thói quen nghe nhạc thì chuẩn bị những bản nhạc (nên là không lời) để ngăn cách bản thân với tiếng ồn ào xung quanh (văn phòng). Thậm chí nếu bạn không nghe nhạc thì vẫn nên gắn tai nghe vào. Việc này sẽ ngăn các đồng nghiệp tìm đến tám chuyện.

Hãy tập luyện liên tục để có thể chủ động tiến vào trạng thái dòng chảy. Muốn đạt được thành quả thì phải bỏ ra cái giá tương xứng. Để tiến vào flow state cũng vậy, thông thường mất khoảng vài tháng để một người bước đầu làm được. Nó là cả một quá trình tập luyện, thử và sai, điều chỉnh để phù hợp với bản thân. Tuy không dễ nhưng để đổi lấy trạng thái thăng hoa trong công việc thì cực kỳ xứng đáng.