ĐỜI SỐNG

Gần 20 triệu người Ấn Độ tắm sông thiêng trong ngày đầu lễ hội Kumbh Mela

Sky • 19-01-2019 • Lượt xem: 4352
Gần 20 triệu người Ấn Độ tắm sông thiêng trong ngày đầu lễ hội Kumbh Mela

150 triệu người, bao gồm một triệu du khách nước ngoài được cho là đã bắt đầu tham dự lễ hội tắm nước sông thiêng mang tên "Kumbh Mela", kéo dài tám tuần tại Prayagraj, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Đây là lễ hội tâm linh lớn nhất thế giới, nơi các tín đồ đạo Hindu trầm mình xuống điểm hợp lưu Triveni Sangam, nơi ngã ba sông Hằng, sông Yamuna và dòng sông Saraswati huyền thoại.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của ban tổ chức lễ hội cho biết chỉ tính riêng trong ngày 15/1, khoảng 18 triệu người, dẫn đầu bởi các tu sĩ khổ hạnh Hindu, đã đổ xuống dòng sông để tắm rửa. "Lễ hội lần này có nhiều không gian hơn cho mọi người. Tất cả tín hiệu này cho thấy lễ hội sẽ hoành tráng hơn năm ngoái", người phát ngôn nói.

Theo truyền thuyết, thần Vishnu trong Hindu giáo giành được chiếc bình vàng chứa mật hoa bất tử từ quỷ sau cuộc chiến kéo dài 12 ngày. Trong lúc giao chiến, bốn giọt tinh chất rơi xuống Trái Đất. Praygraj, thành phố có ngã 3 sông với diện tích bằng 2/3 Manhattan, là một trong bốn địa điểm ở Ấn Độ có được các giọt tinh chất bất tử.

Vì vậy mỗi năm, người hành hương từ khắp Ấn Độ đổ về đây và phải chờ đợi trong nhiều ngày để có cơ hội được tắm vài giây trên dòng sông thiêng với mục đích gột rửa tội lỗi, thoát khỏi luân hồi.

Một trong những điểm đặc biệt thu hút của Kumbh Mela là sự góp mặt của các tu sĩ khổ hạnh đạo Hindu, hay còn được gọi là các "thánh nhân" Naga sadhu. Đây là những tín đồ tôn thờ thần Shiva và sống trong các hang động xa xôi trong suốt cả năm. Hầu hết "thánh nhân" đều từ bỏ gia sản trần tục và bắt đầu tu luyện từ khi còn là thiếu niên. Họ phải mất nhiều năm để được phong tặng danh hiệu "Naga".

Vì được tổ chức 3 năm một lần nên với nhiều tín đồ, đây là cơ hội hiếm có để gặp gỡ, chiêm ngưỡng và xin các Naga sadhu ban phước lành. Vào các năm trước, những ngày cao điểm có ít nhất 30 triệu người cùng tắm ở đây.