ĐỜI SỐNG

Gạo Séng Cù xanh gây sốt trên thị trường

Nguyễn Hậu • 21-11-2023 • Lượt xem: 178
Gạo Séng Cù xanh gây sốt trên thị trường

Những ngày qua, sản phẩm gạo Séng Cù xanh có màu xanh lạ mắt còn được giới thiệu là Séng Cù non hay Séng Cù cốm đang rất “nóng” trong giới nội trợ. Thế nhưng, loại gạo này có nguồn gốc và chất lượng thế nào đã được các cơ quan chức năng kiểm chứng chưa, đang khiến nhiều người quan tâm.

Gạo Séng Cù là đặc sản của Lào Cai được sản xuất chính tại huyện Mường Khương và huyện Bát Xát. Sản lượng mỗi năm được khoảng 10.000 tấn. Hạt gạo Séng Cù có dạng thuôn, tròn đều, hạt gạo có hơi trắng đục, sẽ có vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng và vô cùng dễ chịu khi nấu thành cơm.

Gạo Séng Cù là đặc sản Lào Cai

Khoảng 1 tháng trở lại đây ngoài gạo Séng Cù truyền thống, các đầu mối rầm rộ rao bán gạo Séng Cù xanh hay còn được gọi là Séng Cù non, Séng Cù cốm với màu xanh lạ mắt. Với những lời quảng cáo gây tò mò cho người tiêu dùng như: Séng Cù xanh mỗi năm chỉ có trong tháng 11, gạo được thu hoạch lúc hạt thóc mới vào chắc chưa chín hẳn vì thế gạo mới xanh như cốm, ăn ngọt thơm ngậy khác biệt... khiến sản phẩm này đang gây sốt khắp các chợ mạng và được nhiều bà nội trợ đặt mua. Giá của loại gạo Séng Cù xanh có giá từ 36.000 - 40.000/1 kg, cao hơn nhiều so với gạo Séng Cù truyền thống. Các đầu mối thường bán theo sét 5kg -10kg.

Nhiều người băn khoăn vì sao gạo lại có màu xanh như vậy? Để giải đáp băn khoăn của người tiêu dùng, phóng viên tìm đến phòng nông nghiệp huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai và nhận được câu trả lời khẳng định là: gạo Séng Cù truyền thống màu trắng ngà hoặc trắng đục, không có Séng Cù màu xanh dù thu hoạch non hay già, phơi đủ nắng hay thiếu nắng. Gạo có màu xanh là do được nhuộm bởi nước lá dứa hoặc bột lá dứa, bột phẩm màu. Hiện không có nơi nào trồng cấy ra giống lúa Séng Cù xanh.

Phóng viên ngâm gạo Séng Cù xanh trong nước 2 phút sau thành gạo màu trắng 

Ngoài ra, phóng viên còn đặt mua loại Séng Cù xanh trên mạng xã hội để kiểm chứng. Phóng viên đã cho gạo vào thau và đổ nước vào, sau 2 phút nước ngâm gạo chuyển sang màu xanh đậm và hạt gạo cũng đã dần chuyển sang màu trắng.

Bột lá dứa được cơ sở buôn bán gạo dùng để tạo ra gạo Séng Cù xanh.

Mới đây tại thôn La Đẩy, huyện Mường Khương, cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất và xử lý một cơ sở dùng lá dứa nghiền nhỏ nhuộm xanh gạo để bán cho khách hàng.

Ông Hà Ngọc Đạt, Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai cho biết: Chi cục sẽ tăng cường phối hợp với phòng nông nghiệp các huyện tăng cường công tác rà soát, phân loại, thống kê, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất chế biến nói chung cũng như là các cơ sở chế biến gạo Séng Cù nói riêng để đảm bảo sản phẩm lưu thông trên thị trường được đảm bảo theo quy định.

Để đảm bảo uy tín của gạo Séng Cù, các ngành chức năng cần sớm kiểm tra, giám sát, kết luận cụ thể và yêu cầu các cơ sở công bố chất lượng các sản phẩm mới theo quy định của pháp luật nếu có. Đồng thời người tiêu dùng cũng cần thận trọng trước những sản phẩm chưa được kiểm chứng của các cơ quan chức năng.