ĐỜI SỐNG

'Giải cứu' trứng gà và những lưu ý khi bảo quản trứng

Minh Trung • 24-02-2023 • Lượt xem: 195
'Giải cứu' trứng gà và những lưu ý khi bảo quản trứng

Khi giá trứng gà giảm mạnh, nhiều người đã tận dụng cơ hội này để mua số lượng lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, để bảo quản trứng gà đúng cách và giữ cho chúng không bị mất chất dinh dưỡng, chúng ta cần lưu ý một số lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng để trứng luôn được đảm bảo tốt nhất khi sử dụng.

Thực trạng “giải cứu trứng cho nông dân”

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, thị trường trứng gà ở Hà Nội thường xuất hiện trên các vỉa hè với giá cực kỳ hấp dẫn, chỉ khoảng 60.000 - 65.000 đồng cho 30 quả trứng, tương đương với khoảng 2.000 - 2.100 đồng cho một quả trứng. Nhiều nơi thậm chí còn treo biển báo "giải cứu trứng cho nông dân" để khuyến khích người dân mua sắm.

Giải cứu trứng gà ở đường phố Hà Nội

Việc giảm giá trứng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân Hà Nội, dẫn đến việc họ mua trứng với số lượng lớn hơn bình thường. một số người mua cho biết, thông thường họ chỉ mua khoảng 10 quả trứng và sau khi ăn hết sẽ mua thêm. Tuy nhiên, lần này họ đã quyết định mua luôn 30 quả trứng bởi giá rất rẻ. Đồng quan điểm trên, nhiều người khác cũng đã tranh thủ lúc trứng giảm giá để mua sắm. Đặc biệt, một số ít người dân đã mua tới 200 quả trứng để ăn dần và tặng cho bạn bè xung quanh. "Tôi đến đây mua trứng mỗi ngày và thấy giá cả rất hợp lý, vì thế tôi đã mua về ăn. Trước đó, giá trứng là 65.000 đồng cho 30 quả, nhưng giờ đã rẻ hơn nên tôi đã mua hộ bạn bè và đồng nghiệp, mỗi người 2-3 túi”, chia sẻ từ một người dân sống tại Hà Nội.  

Sau Tết Nguyên đán, không chỉ có các điểm bán trứng gà trên vỉa hè của Hà Nội với giá rất rẻ, mà mấy ngày qua, trên các diễn đàn và nhóm trên mạng xã hội cũng nổi lên với những bài đăng rao bán trứng rẻ nhất lịch sử và còn "giải cứu trứng cho người chăn nuôi" bằng cách giao hàng tận nơi.

Giải thích nguyên nhân của việc trứng gà được bán với giá rẻ sau Tết, một tiểu thương bán hàng trên vỉa hè đường Đại lộ Thăng Long cho biết, gia đình anh có một trang trại ở Thanh Oai (Hà Nội). Sau Tết, do các thương lái và nhà hàng không thu mua trứng, trong khi các con gà vẫn đẻ trứng đều, vì vậy anh phải đưa trứng ra Hà Nội để bán với giá rẻ và hy vọng mọi người sẽ giúp đỡ bớt phần nào khó khăn.

Vậy với số trứng khá nhiều, làm sao để kéo dài thời gian sử dụng trứng mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng?

Trước khi bắt đầu phương pháp bảo quản trứng gà, bạn cần biết một số điều cơ bản về cách làm sạch và chuẩn bị trứng:

+ Không nên rửa sạch trứng: Vỏ trứng giúp thông khí và ngăn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào bên trong. Bạn có thể lau sạch những vết bẩn nhẹ trên bề mặt vỏ trứng trước khi bảo quản, nhưng không nên chà xát vỏ quá mạnh.

+ Trứng tươi là tốt nhất để sử dụng và bảo quản, và thời gian bảo quản càng lâu nếu trứng càng tươi.

+ Trứng đã được thụ tinh (trứng lộn) tồn tại lâu hơn trứng không thụ tinh khi bảo quản.

+ Luôn bảo quản trứng hướng đầu chân xuống để lòng đỏ được tập trung trong quá trình bảo quản.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh

Đây là cách phổ biến nhất và được nhiều bà nội trợ áp dụng. Trứng có một lớp phủ tự nhiên bên ngoài giúp giữ cho trứng bên trong không bị hư. Tuy nhiên, nếu đã rửa sạch, trứng phải được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu trứng chưa rửa sạch, chúng có thể được bảo quản trong tủ mát hoặc phòng sau trong nhiều tuần. Tuy nhiên, nhiệt độ và độ ẩm cần được kiểm soát chặt chẽ. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản trứng là dưới 10 độ C và độ ẩm khoảng 75%. Nhiều người có thói quen để trứng ở cánh cửa tủ lạnh. Tuy nhiên, với việc thường xuyên mở cửa tủ lạnh khiến nhiệt độ thay đổi sẽ vô tình làm mất sự cân bằng nhiệt độ trong trứng, giảm thời gian bảo quản.

Bảo quản trứng đông lạnh

Trứng đông lạnh là phương pháp bảo quản tốt và có thể giữ được trong nhiều tháng. Khi bảo quản trứng đông lạnh, bạn có một số phương pháp khác nhau để lựa chọn. Một cách đơn giản là đánh tan trứng sống theo công thức, rồi cho vào hộp nhựa trong ngăn đá tủ lạnh hoặc lọ đóng hộp an toàn cho tủ đông, và đặt vào ngăn đá. Trứng sẽ giữ được trong khoảng chín tháng. Bạn cũng có thể đổ trứng sống đã đánh bông nhẹ vào khay đá cho đến khi đông lại, sau đó mở ra và đông lạnh trong túi hoặc hộp ngăn đông lạnh. Hoặc bạn có thể tách lòng trắng khỏi lòng đỏ và đông lạnh từng phần trong khay đá viên. Vì chúng được đông lạnh thành từng phần nhỏ, chúng có thể giữ được lâu nhất là một năm.

Trứng đông lạnh

Khi sử dụng trứng đông lạnh, nướng là phương pháp tốt nhất, bởi vì bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong kết cấu do đông lạnh. Một chút muối (hoặc đường) sẽ cải thiện kết cấu của trứng sau khi chúng được rã đông, nhưng nó chỉ giúp ích một chút. Tuy nhiên, nhiều người không thích mùi vị của những quả trứng đông lạnh.

Ngoài các cách bảo quản thông thường như trên, chúng ta cũng có thể sử dụng một số cách khác như: Trứng thủy tinh, trứng trong dầu khoáng, trứng muối, trứng ngàn năm.

Có nhiều phương pháp bảo quản trứng gà đã được sử dụng từ lâu đời và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất vẫn là bảo quản trứng trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi có nhiệt độ dưới 10 độ C. Trứng có thể được bảo quản được khoảng 6 - 8 tuần dưới điều kiện này. Tuy nhiên, hiện nay, việc mua trứng gà để sử dụng không quá khó và chúng cũng có sẵn rất nhiều để phục vụ nhu cầu. Vì vậy, bạn nên mua và sử dụng trứng trong vòng 1-2 tuần sau khi bảo quản để đảm bảo trứng vẫn đạt chất lượng tốt nhất và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn.