ĐỜI SỐNG

Giải mã 2 xoáy tóc ở trẻ: Liệu có phải dấu hiệu nhận biết thiên tài?

Hoài Lan • 27-05-2022 • Lượt xem: 1668
Giải mã 2 xoáy tóc ở trẻ: Liệu có phải dấu hiệu nhận biết thiên tài?

Xoáy tóc ở trẻ là hiện tượng sinh lý thường gặp và không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, hiện nay có một số nhận định khiến nhiều người hoang mang. Để tìm ra cơ sở đúng nhất, các nhà khoa học đã có các thí nghiệm nghiên cứu về vấn đề này.

Quá trình hình thành xoáy tóc diễn ra như thế nào?

Hiện tượng xuất hiện xoáy tóc thực chất bắt nguồn từ việc hình thành tật xoay đầu ở giai đoạn thai nhi. Để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và phát triển được thuận lợi hơn, bào thai trong bụng mẹ bắt buộc phải xoay chuyển.

Sự phát triển của tóc và da kết hợp với trọng lực kéo theo tóc cũng xoáy theo chiều hướng này. Bên cạnh đó, tóc mọc ra phía ngoài dọc theo tâm của xoáy tóc dẫn đến một hay nhiều vòng xoáy đầu được hình thành.

Do vậy, điều này được y học chứng minh là điều hết sức bình thường và có thể khác nhau ở mỗi người. Vì thế, bố mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này bởi nó không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển hay sức khỏe của con trẻ cả.

Theo một số nghiên cứu khoa học đã điều tra và thống kê được rằng 70% số xoáy xuất hiện trên đỉnh đầu, 56% xoáy mọc giữa đầu do ảnh hưởng phát triển của nang lông, 25% xoáy đầu hướng sang trái, 19% xoáy đầu hướng sang phải và dạng cuối cùng là xoáy kép.

Câu trả lời cho vấn đề xoáy tóc ảnh hưởng đến IQ của trẻ

Người ta thường hay bảo nhau rằng “hai xoáy thường nghịch ngợm và thông minh, 3 xoáy tóc nhiều tài lẻ, 4 xoáy tóc khó bảo, khó đoán”. Tuy nhiên, xét theo khoa học thì quan điểm này lại hoàn toàn sai. Và để minh chứng cho điều này, các chuyên gia nghiên cứu thí nghiệm lâm sàng đã thực hiện một cuộc khảo sát, huy động 200 sinh viên tại các trường đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ. Trong đó, 110 sinh viên có xoáy tóc giữa, 43 sinh viên có hướng xoáy tóc trái, và 200 sinh viên có hướng xoáy tóc phải.

Dựa theo kết quả về mối liên hệ giữa xoáy tóc trên đầu và thành tích học tập, các chuyên gia đã phân tích và đúc kết ra được kết quả cuối cùng, rằng số xoáy tóc và trí thông minh không hề ảnh hưởng hay liên hệ gì đến nhau. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng, hình dạng hay vị trí xoáy tóc có như thế nào đi chăng nữa cũng chỉ là yếu tố được hình thành do gen di truyền cơ bản và tất nhiên là không có liên hệ nào với chỉ số IQ mỗi cá nhân.

Theo đó, thực tế lại chứng minh rằng hai yếu tố ảnh hưởng và quyết định trí thông minh ở trẻ chính là bẩm sinh và cách giáo dục, rèn luyện.

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ có IQ cao

Việc nhận biết con trẻ thông minh luôn là điều mà các bậc phụ huynh cực kỳ quan tâm. Và để biết rằng một đứa trẻ có IQ cao hay không cũng không phải quá khó, bố mẹ có thể chú ý quan sát qua những đặc điểm mà chúng biểu hiện bên ngoài. Cụ thể là 4 đặc điểm sau:

- Luôn giàu năng lượng

Nếu quan sát kỹ có thể thấy rằng, những đứa trẻ có IQ cao thường sẽ ngủ ngắn hơn một chút so với những đứa trẻ thông thường. Điều này được lý giải rằng khả năng biến đổi của các yếu tố IQ và khả năng tư duy logic tiềm ẩn của trẻ luôn được phản ánh qua các yếu tố sinh lý.

Nghiên cứu khoa học thống kê cho thấy thời gian ngủ của phần lớn trẻ nằm ở mức 7,5-9,5 giờ. Tuy nhiên, một số trẻ cảm thấy rằng thời gian ngủ càng nhiều thì lại càng ít. Do đó, chúng tập trung tinh thần và thể lực cho các trò chơi cũng như hoạt động suy nghĩ ý nghĩa của đồ vật. Chính điều này chứng tỏ rằng chúng rất hiếu động, tràn đầy năng lượng và sức sống.

- Thích tháo dỡ đồ đạc

Một trong những biểu hiện khác ở trẻ có trí não thông minh hơn người chính là việc chúng rất thích tháo dỡ các khối đồ xây dựng, các loại ô tô đồ chơi, mẫu lắp ráp mô hình hay hoàn thành một khối lắp ghép nào đó. Bởi nhìn theo góc độ tâm sinh lý thì khả năng vận động của chân tay có mối liên hệ mật thiết và nhất định tới khả năng tư duy và logic, cũng như độ phát triển vượt bậc của trí nhớ, trí não.  

- Tính tình ương ngạnh

Tính khí cứng đầu và ương bướng ở trẻ luôn là điều khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu cho thấy trẻ có ý thức độc lập mạnh mẽ, biết đưa ra suy nghĩ và tư duy của riêng mình trong việc xử lý tình huống. Từ đó, tạo ra tư duy độc lập và yếu tố chuyển đổi tư duy logic trong công việc và học tập, thúc đẩy trẻ thực hiện được những điều chúng mong muốn và theo đuổi tới cùng.

- Cố chấp

Việc bé thường đưa ra lý do bao biện cho hành vi, ý thức của mình và cố chấp bảo vệ nó cũng chứng tỏ rằng đây là một đứa trẻ có IQ cao. Chúng biết cách bảo vệ quan điểm cá nhân, kiên định và thể hiện được bản lĩnh. Điểm sáng ở biểu hiện này chính là khả năng tư duy logic và phân tích sự thật một cách chính xác. 

Tóm lại, xoáy tóc là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường và không liên quan gì đến khả năng tiếp thu, phát triển của trí não hay sức khoẻ của con trẻ. Để con được thông minh, các bậc cha mẹ có thể chủ động, tích cực hướng dẫn con từ sớm với các hoạt động kích thích trí não phù hợp từng giai đoạn tuổi.