GIẢI TRÍ

Giải 'Oscar 2024' bị chỉ trích bởi các quy tắc 'đa dạng hóa' vô lý

Hoài Nhung (dịch) • 30-06-2023 • Lượt xem: 1242
Giải 'Oscar 2024' bị chỉ trích bởi các quy tắc 'đa dạng hóa' vô lý

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh bất ngờ đưa ra những đổi mới trong các tiêu chuẩn cho giải thưởng Oscar, trong đó có các đề cử ở hạng mục Phim hay nhất. 

Mới đây, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh gây tranh cãi khi đưa ra loạt thay đổi về các tiêu chuẩn cho giải thưởng Oscar năm 2024. Những tiêu chuẩn mới này được đề ra nhằm nâng cao tính đa dạng đối với điện ảnh. Ở hạng mục Phim hay nhất, bất cứ bộ phim nào tham gia tranh giải đều phải chấp hành theo các quy tắc mới này. Theo đó, bắt đầu từ lễ trao giải Oscar tháng 3/2024, các bộ phim sẽ không được xét đề cử hạng mục Phim hay nhất nếu không đáp ứng hai trong bốn tiêu chuẩn. Một trong số các tiêu chuẩn đó là nhân vật chính hoặc nhân vật phụ quan trọng phải đến từ "nhóm chủng tộc hoặc dân tộc ít người", có cốt truyện chính tập trung vào một nhóm ít người hoặc ít nhất 30% dàn diễn viên đến từ hai nhóm dân tộc ít người trở lên (phụ nữ, dân tộc thiểu số, LGBTQ hoặc người khuyết tật).


Richard Dreyfuss là một trong những thành viên bỏ phiếu "không hài lòng" với các tiêu chuẩn mới của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh cho các đề cử Phim hay nhất.

Ngay sau khi các "đa dạng hóa" được công bố, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ ban bầu chọn, các đạo diễn phim và nhiều khán giả. Một số thành viên trong ban bỏ phiếu cảm thấy phẫn nộ. Sự tranh cãi được đặt ra khi cho rằng nhiều phim hay nhất mọi thời đại cũng không thể phù hợp với tiêu chuẩn mới của Oscar, ví dụ như Bố già.  Chia sẻ với The Post, một đạo diễn bức xúc: "Thật lố bịch. Tôi ủng hộ sự đa dạng, nhưng việc bạn bắt buộc chỉ được chọn một kiểu phim và kiểu người nhất định nếu muốn được đề cử? Ai phù hợp cho vai diễn thì được đạo diễn chọn. Tại sao bạn phải giới hạn lựa chọn của mình? Điều này thật điên rồ". 


Chia sẻ về các tiêu chuẩn "đa dạng hóa" của Hollywood, nam diễn viên kỳ cựu Richard Drefuss - người từng nhận giải Oscar phát biểu: "Chúng khiến tôi nôn mửa". 

Richard Dreyfuss là một trong những thành viên của ban bầu chọn bỏ phiếu "không hài lòng" với các tiêu chuẩn mới cho đề cử Phim hay nhất. Ông cũng chỉ trích các tiêu chuẩn mới mà Viện Hàn lâm đưa ra dành cho giải thưởng Oscar. Ông mô tả phim ảnh là "một dạng nghệ thuật" và "một hình thức thương mại", những điều luật mới khiến tất cả mọi người cảm thấy không thoải mái. "Không ai nên bảo tôi với tư cách là nghệ sĩ nên nhượng bộ cho những ý tưởng mới, hiện đại rằng thế nào mới là đạo đức", nam diễn viên chia sẻ. 


Dương Tử Quỳnh dẫn đầu dàn diễn viên của Everything Everywhere All At Once, phim đoạt giải Phim hay nhất năm 2022.

Hơn thế nữa, những người trong ngành cũng "dè chừng" trước những "đa dạng hóa" của Viện Hàn lâm. Họ dự đoán nếu định luật này áp dụng thì nhiều ý tưởng độc đáo, nội dung tuyệt với sẽ không thể thực hiện. Thậm chí, những kiệt tác điện ảnh cũng không thể ra đời.  Một người trong ngành viết: "Mục tiêu của họ không phải là loại bỏ bất kỳ bộ phim nào, mà là để tôn vinh và khuyến khích sự tiến bộ hướng tới sự đại diện và hòa nhập nhiều hơn trong ngành". 


CODA đã giành giải Oscar với hạng mục Phim hay nhất năm 2022.

Trong vài năm qua, những người chiến thắng hạng mục Phim hay nhất thực sự đã đáp ứng các tiêu chí mới của Oscar. Chẳng hạn như bộ phim Everything Everywhere All at Once chiến thắng giải Oscar 2023 với dàn diễn viên chủ yếu là người châu Á, trong đó Dương Tử Quỳnh dẫn đầu. Hay Oscar 2022 là CODA - phim xoay quanh gia đình khiếm thính ở Gloucester, Mass. Trước đó là phim Nomadland - viết về nhân vật góa phụ của Frances McDormand đi du lịch Mỹ trên một chiếc xe tải. Parasite (2020) tập trung vào hai gia đình Hàn Quốc. Và bộ phim chiến thắng Oscar năm 2019, Green Book gây tranh cãi vì yếu tố màu da. Tuy nhiên, một số bộ phim được để cử năm nay lại không đủ tiêu chuẩn. Theo Newsweek, những đề như Ford v Ferrari, Once Upon a Time in Hollywood, American Hustle và Joker cũng sẽ không lọt vào danh sách Phim hay nhất.


Chỉ có những bộ phim đạt được tiêu chuẩn mới thì mới có thể đề cử giải Oscar năm 2024.

Bên cạnh việc tuyển diễn viên, để đáp ứng tiêu chuẩn mới, bộ phim đó phải có những người thuộc các nhóm sắc tộc hoặc chủng tộc ít người  tham gia vào quá trình sản xuất hoặc tạo ra bộ phim, thực tập có trả lương và cơ hội đào tạo cũng như làm công việc quảng cáo, tiếp thị hoặc phân phối. Tuy nhiên, một nhà phê bình phim kiêm nhà sử học là thành viên của Viện hàn lâm mô tả các tiêu chí mới là "táo bạo" , đồng thời nói thêm rằng nó cũng mang tính đột phá theo một cách khó định hướng."Tôi chưa bao giờ chứng kiến một điều như vậy xảy ra trong thế giới nghệ thuật. Tôi chưa bao giờ thấy những hạn chế của điều luật này nếu bạn muốn nhận được sự công nhận nhất định", anh nói với The Post. 

Nguồn: nypost.com