GIẢI TRÍ

Giải thưởng 'Cánh diều 2021' tổ chức tại Nha Trang

Khuê Việt Trường • 20-06-2022 • Lượt xem: 402
Giải thưởng 'Cánh diều 2021' tổ chức tại Nha Trang

Mới đây, Hội Điện ảnh Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ báo chí, giới thiệu lễ trao giải Cánh diều vàng 2021 sẽ tổ chức tại Nha Trang. 

Ông Đỗ Linh Hồng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên giải được tổ chức tại Nha Trang bởi Nha Trang là vùng đất rất đẹp, việc đưa giải đến Nha Trang cũng là một hình thức quảng bá Nha Trang thông qua sự kiện. Do ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh Covid-19, lễ trao giải thưởng Cánh diều năm 2020 mãi tới tháng 12/2021 Hội mới có điều kiện tổ chức khiến thời gian của Cánh diều 2021 cũng phải lùi lại một khoảng thích hợp (đến giữa năm 2022).

Hiện các đơn vị và cá nhân tác giả trên cả nước đã gửi 147 tác phẩm tham dự Cánh diều 2021 - trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình (gồm 657 tập, phim Hương vị tình thân dài tới 131 tập!), 45 phim tài liệu (có phim dài 100 phút), 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn và 03 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh. Có thể nói, Cánh diều 2021 trước hết đã thành công về số lượng tác phẩm dự giải và cho thấy Điện ảnh Việt Nam đã thực sự vượt qua ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Để thẩm định các tác phẩm dự giải thưởng Cánh diều 2021, Hội thành lập Hội đồng giám khảo (gồm 06 ban: Ban giám khảo phim ngắn, phim tài liệu và khoa học, phim hoạt hình, phim truyện truyền hình, phim truyện điện ảnh và công trình nghiên cứu lý luận phê bình) và mời các nhà chuyên môn có trình độ và uy tín nghề nghiệp tham gia. Hiện nay Ban giám khảo phim truyện truyền hình (Đạo diễn-NSƯT Đặng Tất Bình làm trưởng ban cùng các thành viên: Đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải, Đạo diễn - NSƯT Lý Quang Trung, Đạo diễn Nguyễn Tường Phương và nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc) đã bắt đầu hoạt động. Trong tháng 7/2022, các ban giám khảo còn lại sẽ được thành lập và bước vào công tác chấm giải. Điểm chấm của giám khảo là cơ sở để Ban Tổ chức ra quyết định trao giải cho các tác phẩm và cá nhân xứng đáng.

Tham dự buổi họp báo có nhiều diễn chương trình của Cánh diều 2021 gồm những hoạt động sau: Từ 01/8 đến 07/8/2022: Công chiếu (miễn phí) tại các rạp chiếu phim của thành phố Nha Trang giới thiệu những tác phẩm phim truyện điện ảnh dự Cánh diều 2021; kết hợp giao lưu nghệ sỹ, người làm phim với công chúng, khán giả thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa.

Lịch trình của chương trình:

* Ngày 08/8/2022: Đón nghệ sỹ, tác giả, người làm phim đạt giải và đại biểu từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vào TP. Nha Trang tham gia các hoạt động Giải thưởng Cánh diều 2021 và dự dự Lễ trao giải (đại biểu, khách mời phải tiêm phòng vắc xin phòng chống dịch Covid-19 đầy đủ).

* Từ 08/8 - 10/8/2022: Nghệ sỹ cùng các doanh nhân tham gia các chuyến công tác thiện nguyện do cơ quan, ban ngành của tỉnh Khánh Hòa tổ chức, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn của các hoạt động vì cộng đồng. 

* Sáng ngày 09/8/2022: Tổ chức hội thảo “Nha Trang - Điểm kết nối lý tưởng của Điện ảnh và Du lịch” tại Anna Marina nhằm làm rõ triển vọng và hiệu quả của sự hợp tác hai ngành điện ảnh, du lịch cũng như giới thiệu tiềm năng du lịch của Khánh Hòa.

* Tối 09/8/2022: Tổ chức Lễ trao Giải thưởng Điện ảnh - Cánh diều 2021(dự kiến tại Anna Marina; Đài PTTH Khánh Hòa tổ chức truyền hình trực tiếp và nối sóng tới các đài khác) với sự tham gia của các nghệ sỹ điện ảnh, truyền hình và nghệ sỹ từ các lĩnh vực biểu diễn khác. Sự kiện mong đợi và vinh dự được đón các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đến dự và động viên văn nghệ sỹ, người làm phim.

Các phim truyện - điện ảnh dự giải thưởng Cánh diều vàng 2021

1. Cơn giông - Đạo diễn: Trần Ngọc Phong, Công ty cổ phần Phim Giải Phóng sản xuất.

2. Lật mặt: 48h - Đạo diễn: Lý Hải, Công ty TNHH Lý Hải Production sản xuất.

3. Bẫy ngọt ngào - Đạo diễn: Đinh Hà Uyên Thư, Công ty TNHH MTV Live On sản xuất.

4. Rừng thế mạng - Đạo diễn: Trần Hữu Tấn, Công ty Cổ phần  ProductionQ sản xuất.

5. Người lắng nghe: Lời thì thầm - Đạo diễn: Khoa Nguyễn, Công ty TNHH Phim Đa sắc sản xuất.

6. Chìa khóa trăm tỷ (Phim re-make từ phim Key of Life) -  Đạo diễn:Võ Thành Hòa, Công ty Cổ phần Orange Films sản xuất.

7. Nhà không bán - Đạo diễn: Hoàng Tuấn Cường, Công ty TNHH Mega GS Communication sản xuất.

8. Đêm tối rực rỡ - Đạo diễn: Aaron Robert Toronto, Công ty Cổ phần Điện ảnh Daylight sản xuất.

9. Bình minh đỏ - Đạo diễn: NSND Nguyễn Thanh Vân - Trần Chí Thành, Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất.

10. Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác - Đạo diễn: Hàm Trần - Nguyễn Phan Quang Bình, Công ty TNHH Bình Hạnh Đan sản xuất.

11. Nghề siêu dễ (Phim re-make) - Đạo diễn: Võ Thành Hòa, Công ty TNHH Giải trí tổng hợp Thu Trang & Công ty TNHH Giải trí CJ HK (CJHK) sản xuất.