ĐỜI SỐNG

Giảm đau nhức xương khớp bằng 5 bước thay đổi thói quen ăn uống

Mỹ Nhi • 26-12-2022 • Lượt xem: 298
Giảm đau nhức xương khớp bằng 5 bước thay đổi thói quen ăn uống

Đau nhức xương khớp là vấn đề thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bệnh lý này hầu như xảy ra với mọi lứa tuổi kể cả những người trẻ nếu không có một lối sống lành mạnh, hoặc do các nguyên nhân khác như chấn thương do hoạt động thể thao, lao động,... Để xây dựng một hệ xương khớp chắc khỏe, chế độ ăn chính là một trong những yếu tố tiên quyết.

Hạn chế thực phẩm gluten
Gluten là dạng protein thực vật thường có nhiều trong các thực phẩm như ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Tiêu thụ gluten quá nhiều có thể dẫn đến việc tăng các triệu chứng viêm, các bệnh liên quan đến khớp xương. Hoặc những người có bệnh tự miễn dịch như đau nhức xương khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến khi hấp thụ gluten sẽ khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng và khó điều trị hơn. Vì vậy, nếu như chưa mắc các bệnh về khớp hoặc đang chịu sự đau đớn từ bệnh lý xương khớp hãy nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm có chứa chất kết dính này. Bên cạnh đó, duy trì thói quen tập thể dục, xoa bóp chân để kích hoạt sự lưu thông máu đến các chỗ viêm, đau từ đó nhanh phục hồi hơn.

Kiểm soát đường
Đường và các sản phẩm có chứa đường như bánh ngọt, kẹo, thức uống có ga cần được hạn chế kể cả khi bạn không mắc các bệnh về đau nhức xương khớp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đường là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mãn tính trong đó có hệ cơ xương. Theo đó, lượng CRP (chỉ số protein phản ứng với tình trạng viêm) có dấu hiệu giảm khi người bệnh bỏ bớt đường trong khẩu phần ăn. Nhờ đó việc vận động, duy chuyển khớp cũng được cải thiện, thoải mái, nhẹ nhàng hơn không còn bị các cơn đau hoành hành. Đồ ngọt có thể giúp tâm trạng trở nên thư giãn, cung cấp năng lượng khi đang đói hoặc tụt đường huyết, tuy nhiên đừng ăn quá nhiều đồ ngọt nếu bạn không muốn bị đau nhức xương khớp, viêm khớp và các vấn đề về tim mạch, huyết áp và cả nguy cơ tiểu đường.

Bổ sung chất xơ
Chất xơ là một trong những dưỡng chất cần thiết và căn bản nhất cho mọi hoạt động của cơ thể, thiếu chất xơ cũng là yếu tố khiến tình trạng bệnh xương khớp thêm nặng nề. Vì vậy, hãy thay đổi thói quen ăn uống và bổ sung lượng chất sơ đủ và cần thiết hàng ngày. Thấy vì phải ép mình theo những chế độ ăn kiêng khó nhằn, hay ăn thức ăn đóng hộp, chế biến nhiều lần khiến khớp xương thêm khổ sở thì hãy dừng lại và chủ động duy ăn nhiều thực phẩm nguyên chất như ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên cám, ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và chất xơ cho cơ thể. Khi dinh dưỡng cân bằng chắc chắn cơ thể sẽ có những đề kháng tích cực để đẩy lùi các bệnh xương khớp, giảm trạng thái viêm nhiễm.

Bổ sung omega - 3
Phương thức thần kỳ để tình trạng viêm khớp và đau nhức nhanh chóng được giải quyết đó chính là omega - 3. Theo nghiên cứu, axit béo omega - 3 có khả năng chống lại cái triệu chứng viêm và liên kết với màn tế bào tạo ra phản ứng kháng viêm, hạn chế việc hoạt động của axit arachidonic - loại axit gây viêm trong cơ thể. Bạn có thể bổ sung omega - 3 bằng việc ăn các thức ăn như cá hồi, quả óc chó, đậu tương,...để cùng cấp đủ lượng omega - 3 cần thiết cho cơ thể cũng như quá trình điều trị bệnh xương khớp.

Bổ sung probiotics
Tâm trạng gắt gỏng, khó chịu đôi khi là lo lắng là những trạng thái thường gặp khi các cơ đau nhức xương khớp hoành hành. Để hỗ trợ duy trì tâm trạng thoải mái và hấp thụ các dưỡng chất cần thiết trong quá trình điều trị bệnh xương khớp cần thiết phải bổ sung thực phẩm chứa probiotics. Probiotics là dạng men vi sinh có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa trong đó có niêm mạc ruột. Các tế bào niêm mạc ruột sẽ tạo ra chất truyền dẫn gọi là serotonin có tác dụng điều hoà tâm trạng giúp cơ thể thư giãn và giảm có triệu chứng đau, buốt do cơ đau xương khớp gây ra. Một số thực phẩm giàu probiotics như sữa chua, dưa bắp cải, trà nấm thủy sâm,.. bạn có thể lựa chọn vào khẩu phần ăn hàng ngày.