ĐỜI SỐNG

Giáo sư người Việt Nguyễn Thị Kim Thanh nhận giải thưởng danh giá từ hiệp hội hóa học hoàng gia Anh

Nguyễn Hậu • 08-06-2022 • Lượt xem: 397
Giáo sư người Việt Nguyễn Thị Kim Thanh nhận giải thưởng danh giá từ hiệp hội hóa học hoàng gia Anh

Giải thưởng của hiệp hội hóa học hoàng gia Anh (RSC) là một giải thưởng danh giá, uy tín và lâu đời nhất trên thế giới. Hàng năm RSC trao các giải thưởng và huy chương vinh danh các đóng góp xuất sắc cho các lĩnh vực hóa học của các cá nhân và tập thể.

Giáo sư người Việt Nguyễn Thị Kim Thanh là người đã chiến thắng giải thưởng liên ngành (Interdisciplinary Prize) của hiệp hội hóa học hoàng gia Anh (RSC) cho công trình nghiên cứu vật liệu nano cho ứng dụng y sinh.

Vật liệu nano là vật liệu có tiềm năng trong lĩnh vực y sinh. Tính ứng dụng của nó được nâng cao khi chúng có các đặc tính vật lý và tính ổn định, sự tương thích trong môi trường sinh học. Điều này có thể đạt được bằng cách tổng hợp các hạt nano có đặc tính quang học, từ tính, điện tử và xúc tác mới sao cho chúng tương thích với môi trường sinh học và có hoạt tính dưới sự điểu khiển của con người.

Phát biểu khi nhận giải thưởng bà cho biết: "Tôi rất vinh dự khi các công trình nghiên cứu liên ngành cùng với các cộng tác viên của tôi được công nhận. Giải thưởng này là dành cho cả nhóm nghiên cứu và các cộng tác viên:. Giáo sư Thanh rất vui khi công trình nghiên cứu vật liệu nano của mình có thể giúp những bệnh nhân ung thư kéo dài tuổi thọ.

Tiến sĩ Helen Pain, Giám đốc điều hành của hiệp hội hóa học hoàng gia Anh, cho biết:

"Khoa học vĩ đại thay đổi cách chúng ta suy nghĩ về mọi thứ - thông qua các kỹ thuật được sử dụng, chính những phát hiện, các sản phẩm xuất hiện hoặc thậm chí trong cách chúng ta tương tác với thế giới và những người xung quanh. Điều quan trọng, nó cũng cho phép chúng ta suy nghĩ về những người đáng kinh ngạc tham gia vào công việc này và cách họ đã đạt được kết quả của họ".

"Mặc dù chúng ta đang ở giữa một kỷ nguyên đặc biệt hỗn loạn và đầy thách thức, điều quan trọng là phải ăn mừng những thành công và tiến bộ trong sự hiểu biết như là cơ hội thực sự để cải thiện cuộc sống của chúng ta. Công việc nghiên cứu của những người đoạt giải năm nay là một ví dụ tuyệt vời về lý do tại sao chúng tôi tôn vinh khoa học tuyệt vời và chúng tôi rất tự hào khi công nhận sự đóng góp của họ ngày hôm nay".

Được biết giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh tốt nghiệp chuyên ngành hóa học tại đại học Quốc Gia Hà Nội năm 1992. Sau đó bà đi du học và bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu tại nhiều quốc gia như Hà Lan, Anh, Mỹ. Năm 2013 bà là giáo sư của đại học University College London (UCL) vương quốc Anh. Tại đây bà đảm nhận nhiệm vụ là người dẫn đầu nhóm thực hiện nghiên cứu liên ngành tiên tiến về thiết kế và tổng hợp vật liệu nano cho ứng dụng y sinh. Bà là giáo sư người Việt đầu tiên tại UCL chuyên ngành vật liệu nano và cũng là giáo sư của nhóm sinh lý cũng thuộc đại học UCL Anh.

Không chỉ thành công ở nước ngoài, giáo Sư Thanh còn là một trong những thành viên sáng lập nên tổ chức hàn lâm trẻ Việt Nam (Vietnam Young Academy - VYA). Bà mong muốn giúp đỡ quê hương việt nam tiến tới một nền khoa học mới tiến bộ hơn.