ĐỜI SỐNG

Giày cao gót, mối nguy hại tiềm ẩn cho lưng

Luân Lê • 28-06-2022 • Lượt xem: 165
Giày cao gót, mối nguy hại tiềm ẩn cho lưng

Xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ cùng cần làm đẹp, chăm chút cho bản thân để tôn lên vóc dáng khi đi ra ngoài gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp. Đã bao giờ bạn nghĩ chứng đau lưng bắt đầu từ đâu chưa? Hãy nhớ lại và nhìn xuống, bạn đang mang vào chân những đôi giày cao lênh khênh. Điều ấy giúp bạn tôn dáng, gợi cảm hơn nhưng cũng sẽ là khởi nguồn sự đau đớn cho lưng của bạn.

Giày cao gót gắn liền chị em phụ nữ như thế nào?

Đôi giày cao gót được xem là thứ không thể thiếu, gắn liền với các chị em phụ nữ hiện nay khi ra khỏi nhà. Đặc biệt là nơi công sở bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều. Môi trường công sở thì bạn phải gặp nhiều khách hàng, đối tác quan trọng… Việc bạn mang trên mình đôi giày cao gót một phần sẽ tôn được dáng vóc. Không chỉ vậy còn toát lên sự vừa tôn trọng bản thân và cả người đối diện.Nhưng bên cạnh vẻ bề ngoài đẹp đẽ đó thì giày cao gót tiềm ẩn nhiều nỗi lo về sức khỏe, phổ biến nhất là đau sống lưng.

Tác hại của giày cao gót?

Khi mang giày cao gót thì toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn hết vào đôi chân. Sẽ khiến đôi bàn chân của bạn căng ra, căng cơ đầu gối… vì phải giữ được thăng bằng cho cơ thể khi ta bước đi. Tương tự, đi một đôi giày không đúng kích cỡ, quá rộng với chân thì bạn phải cố giãn hết cơ của đôi chân. Việc này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng cột sống bị đau đớn, thậm chí còn bị hứng chịu thêm các căn bệnh khác như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống...

Một số nghiên cứu cho rằng, khi đi giày cao gót buộc lưng phải ưỡn, ngực đẩy về phía trước sẽ khiến cổ và lưng bị căng ra.

Đi giày cao gót thì gót chân phải nâng cao lên, bó chặt sẽ khiến phần trên của khung xương chậu có xu hướng nhón ra phía trước, đường cong bình thường tăng lên. Mà kéo dài một khoảng thời gian quá mức nào đó sẽ bị chứng co thắt lưng.

Làm thế nào để giảm thiểu nỗi lo đau lưng?

Để đảm bảo được sức khỏe mà vẫn giữ được sự sang trọng và thanh lịch, đồng thời vẫn tôn lên được vóc dáng cho người phụ nữ, bạn nên hạn chế đi những đôi giày cao gót quá cao, lựa chọn độ cao vừa phải kèm theo đó là phải vừa vặn với chân, không được quá rộng và quá chật.

Ngoài ra có những đôi giày cao nhưng gót lại vuông, chắc chắn, khi đặt xuống mặt đất cơ thể không phải căng thẳng gồng lên để bước đi. Bạn có thể lựa chọn những dòng sản phẩm như thế này để vừa khỏe vừa đẹp.

Bên cạnh sự nữ tính của giày cao gót thì giày gót bệt, hay những đôi xăng đan, thậm chí giày thể  thao... cũng mang đến cho nữ giới nhiều phong cách khác nhau, trong sự kết hợp với các kiểu quần áo, phụ kiện khác sao cho phù hợp. Bạn có thể tạo cho mình sự thay đổi, thay thế giữa giày cao gót với các loại giày khác vì sức khỏe của đôi chân.